10 thời điểm bố mẹ nên nói “Được!” với con

in-lich-tet-2018
10 thời điểm bố mẹ nên nói “Được!” với con
Đánh giá bài viết

Đôi khi, bố mẹ nên nói “Được” với trẻ để khéo léo cân bằng giữa niềm vui con trẻ và sức khỏe của chúng. Dưới đây là 10 thời điểm bạn nên nói câu “cho phép”.

Là bố mẹ, bạn phải hành động thật sự khéo léo để có thể chăm sóc các bé cưng luôn khỏe mạnh mà chúng cũng phải luôn vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng những niềm vui của trẻ thường lại xoay quanh những đòi hỏi oái ăm như ăn vặt, tham gia vào những trò nguy hiểm hoặc là những ý tưởng điên rồ. Do đó, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các mẹ đều lắc đầu nguầy nguậy trước những đòi hỏi “sớm nắng chiều mưa” của trẻ.
Bố mẹ nên nghĩ thoáng hơn một chút vì trên thực tế họ sẽ phải đối mặt với những mánh khóe của trẻ để cố gắng làm những gì chúng thích cho bằng được. Đôi khi, cách tốt nhất để cho qua chuyện và cân bằng giữa niềm vui con trẻ và sức khỏe của chúng chính là nói “Được” đối với 10 đòi hỏi sau đây của trẻ. Bố mẹ chỉ cần nhớ là đừng nói “Được” cả 10 yêu cầu cùng một lúc thôi nhé.
1. Một ngày xem ti-vi
Lâu lâu, hãy cứ nói “có” và cho phép trẻ xem ti vi cả ngày. Sẽ chẳng có vấn đề gì đâu! Chúng sẽ chẳng thấy mệt mỏi gì đâu! Hơn nữa, hãy cứ tưởng tượng rằng bạn sẽ làm được biết bao nhiêu việc trong khi chúng đang ngập tràn trong hạnh phúc vì sở hữu chiếc ti-vi suốt cả ngày.
2. Ăn vặt
Tất nhiên chúng sẽ không ăn vặt suốt cả một ngày đâu! Nhưng tại sao chúng ta không cho trẻ được thử một cái kẹo mềm tuyệt hảo, bánh sô cô la hạnh nhân, mứt kem dù chỉ một lần cơ chứ?
3. Nhảy nhót trên đi-văng
Tôi nghĩ rằng tôi đã nói “không” tới gần 6.000 lần khi lũ trẻ nhún nhảy trên đi-văng như kiểu chúng có một đôi cánh nhỏ và tung bay trong một xứ sở không hề có các luật lệ của tôi. Vì thế, tuần trước, tôi đã thử bỏ hết gối xuống sàn và nói với lũ trẻ rằng “con hãy thử chỉ một lần thôi nhé” và kết quả thực sự rất bất ngờ.
4. Cho trẻ trốn làm việc nhà một hôm
Thực tế, chẳng có cha mẹ nào mà có thể trở thành những cái máy dọn dẹp nhà cửa, thay tã lót và cái máy nấu ăn suốt 7 ngày trong tuần mà chẳng hề được nghỉ ngơi. Vì thế, mà hãy cho trẻ thử trốn việc một ngày bạn nhé!
5. Chơi đùa với trẻ
Hãy thừa nhận rằng, đôi khi bạn cũng rất vui sướng khi bé cưng của mình muốn cùng mình chơi đùa. Hãy để bé sơn móng cho bạn, chơi đuổi bắt với bạn trong nhà bếp trong khi đang choàng áo bông tắm theo phong cách của các siêu anh hùng hoặccùng tô màu bằng sáp nên nền nhà cùng con, tất nhiên là nên dùng loại sáp dễ tẩy rửa.
6. Nghịch ngợm
Thỉnh thoảng hãy cứ để trẻ nghịch tanh bành trong nhà hoặc là chạy loạn xạ trong sân nhà. Hãy cứ ngồi ở phía sau để mọi chuyện xảy ra. Bạn có thể làm được điều đó.
7. Hãy để trẻ thắng trong một cuộc tranh luận
Cách nhanh nhất để kết thúc một cuộc tranh luận với bé cưng là chỉ cần mỉm cười, gật đầu và thừa nhận: “Ừ, con đúng rồi đó!”. Trái lại, bạn sẽ phải dành hai tiếng tiếp theo chỉ để lắng nghe trẻ diễn giải từng chút một, phân trần rằng cá mập trắng sẽ vừa vặn với cái bồn tắm như thế nào và chúng sẽ trở thành thú cưng tuyệt ra sao…bla bla.
8. Đấu vật với các anh (chị) em
Đặc biệt là đối với các bé trai, nhất định chúng sẽ chơi trò này. Hãy đứng ra làm trọng tài và đặt ra các luật chơi để giảm thiểu tới mức thấp nhất mức độ điên rồ của chúng.
9. Ăn kem vào bữa tối
Bạn sẽ nói “Không” ngay với cái yêu sách này? Bạn nên nghĩ thoáng hơn một chút đi. Ăn kem cho bữa tối cũng có vẻ tuyệt đó chứ, bạn biết điều này mà. Hãy cố gắng đợi cho đến một đêm hè nóng nực và nói “Có” với yêu cầu trên. Hẳn là bạn sẽ là những người cha, người mẹ tuyệt vời trong mắt bé cưng.
10. Thức khuya
Yêu cầu này thì có vẻ hơi “láu cá” một chút bởi vì nếu con của bạn giống lũ trẻ nhà tôi, sau đó chúng sẽ rất nghịch ngợm và ồn ào đến khi mệt mỏi. Nhưng thỉnh thoảng, hãy để chúng thức khuya một chút để ngắm trời sao hay ngắm nhìn những chòm sao theo mùa bởi vì chúng sẽ vỡ òa trong hạnh phúc.
Bạn không hề biết rằng những kỷ niệm tuyệt vời và ngốc ngếch đó sẽ in đậm trong tâm hồn trẻ thơ của bé. Vì thế, tại sao mà bạn không thử nói “Có” dù chỉ một lần?
Vài nét về tác giả: Sarah là bà mẹ Mỹ đang sống cùng chồng và 2 con trai. Cô thường xuyên viết cho một số trang web về nuôi dạy con nổi tiếng như BlogHer, In The Powder Room, Mamalode Magazine, Scary Mommy. Cô cũng thường xuyên viết sách về vấn đề nuôi dạy con và sẽ có 2 cuốn xuất bản vào cuối năm 2015.
(Nguồn: Scarymommy)
thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018