2 kiểu nộm ngó sen cực ngon

in-lich-tet-2018
Đánh giá bài viết

Mùa sen về chị em đi chợ thưởng hay mua ngó sen về làm nộm. Ngó sen giòn giòn làm nộm ngon miễn chê nhé!

Nộm ngó sen tai lợn

Nguyên liệu:

  • Ngó sen: 300 g
  • Tai lợn: 1 cái
  • Cà rốt: 2 củ
  • Chanh tươi: 2-3 quả
  • Tỏi: 1-2 củ
  • Lạc rang: 1 ít
  • Rau thơm các loại
  • Đường, mắm, ớt, đường.

Cách làm:

2013-05-09.03.36.51-nộm
ảnh minh họa

  • Ngó sen nhặt sơ cắt khúc vừa ăn ngâm với một ít muối và ít chanh tươi để ngó sen khỏi bị thâm.
  • Tai lợn rửa sạch bằng nước muối, đổ ngập mặt tai lợn chần qua nước sôi rồi luộc chín, vớt ra đĩa để nguội thái sợi vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi.
  • Rau thơm các loại nhặt và rửa sạch, thái rối.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn, vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được.
  • Cho cà rốt, ngó sen vào tô lớn. Tiếp đến là tai lợn. Từ từ rót nước mắm pha tỏi ớt vào.
  • Cho ít rau thơm cùng ít lạc rang giã dối rồi trộn đều lên.
  • Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa.

Nộm ngó sen

Nguyên liệu:

  • Ngó sen: 300 gr
  • Tôm: 100 gr
  • Tai lợn: 1 cái nhỏ
  • Lạc: 50 gr
  • Vừng: 50 gr
  • Hành tây: nửa củ nhỏ
  • Cà rốt: nửa củ vừa phải
  • Dưa chuột: một quả nhỏ
  • Gừng, sả, chanh, ớt, đường, mắm.

Cách làm:

2013-05-09.03.37.42-nộm2
ảnh minh họa

  • Ngó sen rửa sạch, dùng dao cạo sạch phần vỏ bên ngoài, ngâm vào chậu nước có pha chanh (dấm). Chẻ mỏng ngó sen làm hai hoặc ba (tùy vào ngó sen to hay nhỏ), cắt ngó sen thành những đoạn dài 4 – 5 cm. Pha hỗn hợp gồm 3 quả chanh to + 100g đường + vài hạt muối với 400ml nước đun sôi để nguội trong một cái hũ rồi đổ ngó sen vào đảo đều. Cho vào tủ lạnh để ngâm ngó sen chua ngọt trong khoảng 1 ngày.
  • Rửa sạch tôm, cho vào nồi cùng gừng sả thái nhỏ và 1/3 bát con nước. Luộc tôm ở mức lửa vừa phải tới khi cạn nước.
  • Tai lợn rửa sạch, luộc chín cùng một ít dấm và gừng đập dập.
  • Vừng rang chín.
  • Lạc rang chín, sảy cho sạch vỏ.
  • Thái tai lợn thành những miếng thật mỏng. Tôm bóc vỏ chẻ dọc lưng lấy chỉ lưng, dùng dao lạng làm đôi theo dọc thân con tôm. Pha mắm chua ngọt cho vừa với khẩu vị rồi cho tôm, thịt tai vào ngâm trong vòng 30 phút.
  • Dưa chuột thái miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, hành tây thái chỉ, trần qua nước sôi.
  • Cho chung ngó sen chua ngọt, cà rốt, hành tây, dưa chuột, bát mắm chua ngọt ngâm tai lợn và tôm, vừng, lạc vào một cái tô lớn rồi trộn đều.
  • Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo baomoi

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018