Bà bầu ăn quả sim được không?

in-lich-tet-2018
Bà bầu ăn quả sim được không?
Đánh giá bài viết

Bà bầu ăn quả sim có tác dụng an thai và chữa một số bệnh thông thường

Bà bầu ăn quả sim được không?

Cây sim có tên khoa học: Rhodomyrtus tomentosa (Ait.) Hassk., thuộc họ sim (Myrtaceae). Ngoài ra, còn gọi là hồng sim, đào kim nang… Sim mọc hoang tại các vùng đồi trọc khắp nước ta. Cây thích hợp với đất khô cằn, gò đồi… Ở miền Trung, sim thường ra hoa và trái từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm.

Bà bầu ăn quả sim có tác dụng an thai và chữa một số bệnh thông thường.

Theo Đông y, tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc. Trong đó, quả sim vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, chỉ huyết (cầm máu), cố tinh, dùng chữa các chứng huyết hư, thổ huyết, mũi chảy máu, tiểu tiện ra máu, lỵ, di tinh, băng huyết…

Lá sim vị ngọt, tính bình, có tác dụng giảm đau, tán nhiệt độc, cầm máu, hút mủ, sinh cơ, dùng chữa đau đầu, tả lỵ, ngoại thương xuất huyết, ghẻ lở, chân lở loét… Rễ sim vị ngọt, hơi chua, tính bình, có tác dụng trừ phong thấp, cầm máu, giảm đau, dùng chữa viêm gan, đau bụng, băng huyết, phong thấp đau nhức, lở loét, bỏng lửa…

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn quả sim có tác dụng an thai rất tốt.

Tác dụng khi bà bầu ăn quả sim

– Thiếu máu ở thai phụ, suy nhược sau ốm: Quả sim khô 15-20g sắc với nước, chia nhiều lần uống trong ngày.

  • Trị đau hay loét dạ dày, viêm ruột và kiết lỵ: Dùng 60g trái khô, thêm nước, hấp đến chín nhừ và chắt lấy nước. Uống mỗi ngày 1 – 2 ly, buổi sáng khi thức dậy và khi đi ngủ… Uống trong 20 ngày.

– Để điều trị thiếu máu, mặt tái, môi lạnh, tay chân lạnh, hay choáng váng, chóng mặt: Dùng 15g trái khô, 15g long nhãn nhục, 30g đường phèn. Nấu lửa nhỏ đến chín. Ăn 1 hay 2 lần mỗi ngày.

– Băng huyết, thổ huyết: Quả sim khô sao đen như than, nghiền thành bột mịn, cất vào lọ, nút kín để dùng dần. Mỗi lần uống 12-15g, chiêu thuốc bằng nước sôi. Đối với vết thương bên ngoài, có thể dùng bột thuốc bôi vào. Phụ nữ bị băng huyết cũng có thể lấy rễ sim 50g, rễ mua thấp (Melastoma dodecandrum Lour) 50g, lá ngải cứu 20g sao vàng, cho vào ấm, đổ ngập nước, thêm nửa bát giấm (đối với những người bị loét dạ dày thì không dùng), đun cạn còn 2 bát, chia thành 2 phần uống trong ngày (khi thuốc còn ấm).

– Lá có tác dụng trị tiêu chảy, trướng bụng, cũng dùng để trị viêm dạ dày ăn không tiêu, rối loạn đường ruột. Liều dùng 1 nắm lá tươi 20-25g (khô 12g) sắc với 1,5 lít nước, lấy 1 lít chia uống trong ngày.Dùng đắp ngoài để trị xuất huyết, nhiễm trùng.

– Quả có tác dụng bổ huyết, dùng trị thiếu máu khi có thai, suy nhược sau cơn bệnh, an thai. Quả sim chứa sắc tố Carotenoid và antocyanin,antocyanidin…có tính chống ô xy hóa, chống lão hóa, ngừa ung thư nên ngày nay rất được quan tâm. Ăn nhiều quả sim chín mềm thì tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quả chưa chín thì dễ bị táo bón. Quả sim làm rượu cũng tốt, rượu có màu đẹp, ngon, có tác dụng chống lão hóa.

(Theo giadinhvn)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018