Bác sĩ bàng hoàng kể lại ca mổ bóc 100 khối u ‘mọc’ trong cơ thể người đàn ông

in-lich-tet-2018
Bác sĩ bàng hoàng kể lại ca mổ bóc 100 khối u ‘mọc’ trong cơ thể người đàn ông
5 (100%) 1 vote

Theo tin từ bệnh viện K Trung ương, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hàng trăm khối u “mọc” trong bụng người đàn ông một cách ngoạn mục.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ và ngay cả bác sĩ cũng kinh ngạc khi chứng kiến hàng trăm khối u “mọc” khắp cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông T.H.A., 51 tuổi (quê ở Nam Định), nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị âm ỉ liên tục.

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng I, bệnh viện K Trung ương cho hay, qua khai thác bệnh sử được biết, trước đó, bệnh nhân A. có đến một bệnh viện tại Hà Nội để chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và được chẩn đoán hạch ổ bụng (theo dõi u lympho). Tuy nhiên, 3 tuần trở lại đây, gia đình thấy thể trạng bệnh nhân A. ngày càng gầy, bụng chướng to và đau quằn quại nên đã đưa đến viện cấp cứu.

Hàng trăm khối u được lấy ra từ bụng bệnh nhân A. (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Tại bệnh viện K Trung ương, kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân A. có những khối u xuất phát từ thân vị xâm lấn lách, kích thước lớn nhất 13x8cm. Ngoài ra, có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau nằm rải rác khắp ổ bụng. Điều nguy hiểm, có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch.

Từ kết quả trên, các bác sĩ nhận định, chẩn đoán u lympho tại bệnh viện ban đầu không thỏa đáng và tiến hành bổ sung một số thăm dò cận lâm sàng, trong đó có nội soi dạ dày, sinh thiết u, kết quả giải phẫu bệnh nghĩ đến u mô đệm đường tiêu hóa (GIST).

Sau đó, bệnh nhân được chẩn đoán là GIST dạ dày có biến chứng chảy máu. Các bác sĩ nhận định, đây là một ca bệnh khó vì có quá nhiều khối u đã biến chứng chảy máu, nguy cơ tắc ruột và chèn ép nhiều cơ quan; tiên lượng, nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Vì vậy, bệnh nhân A. được chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u. Sau hơn 6 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột, đồng thời bóc gần 100 khối u nằm rải rác trong ổ bụng. Nhiều khối u đã vỡ gây chảy máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân bật mí, đây là một trường hợp đặc biệt – ung thư di căn nhưng có biến chứng nên phải xử lý triệt để, cứu sống bệnh nhân và tiến hành áp dụng phương pháp điều trị đặc hiệu tiếp theo. Hiện tại, bệnh nhân có thể tự thở, các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng I cho biết thêm, u mô đệm đường tiêu hoá có thể gặp ở mọi lứa tuổi (gặp nhiều nhất ở độ tuổi 50-60), không phân biệt giới tính. U gặp nhiều ở dạ dày và ruột non, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể phải đối mặt với những nguy hiểm (u vỡ trong ổ bụng gây chảy máu, tắc ruột, hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong hoặc di căn xa).

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, người dân nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm siêu âm và nội soi dạ dày ít nhất 1 lần/năm, nhất là những người ở độ tuổi trên 40. Nếu có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (đau bụng vùng hạ vị, thượng vị, rối loạn tiêu hóa, tự sờ thấy u bụng…), cần đi khám ngay để loại trừ các khối u mô đệm đường tiêu hóa. Các loại u đường tiêu hóa nếu được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm cho bệnh nhân.

nguoiduatin-thoibaonet

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018