Bài học cuộc sống từ đường điện tâm đồ

in-lich-tet-2018
Bài học cuộc sống từ đường điện tâm đồ
Đánh giá bài viết

Khi xem phim, thỉnh thoảng ta lại thấy bên cạnh giường những người bị bệnh nặng thường có màn hình hiển thị điện tâm đồ. Đó là một đường thẳng băng hay những đường gấp khúc gập ghềnh? Ý nghĩa của chúng là gì?

Từ hình ảnh điện tâm đồ

Đã bao giờ bạn từng đi đo điện tâm đồ để kiểm tra sức khỏe tim mạch của mình, xem chúng có hoạt động tốt hay không? Hay trong phim ảnh, bạn có để ý rằng bên cạnh giường những người bệnh nặng thường có màn hình hiển thị điện tâm đồ? Màn hình này giúp bác sĩ và người thân người bị bệnh có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của họ từng giây từng phút.

Đường điện tâm đồ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng người bị bệnh.

Bạn nhìn thấy gì? Những đường khấp khểnh, gập ghềnh cho thấy người bệnh vẫn còn sự sống, còn đường thẳng băng cho thấy… tim họ đã không còn đập, họ đã qua đời. Bạn muốn nhìn thấy đường nào hơn? Đường gập ghềnh trồi lên ngụp xuống, hay là đường thẳng băng chạy dài vô tận?

Đến bài học về cuộc sống

Cuộc sống của mỗi người cũng vậy. Nếu không có những thăng trầm – những đường đi lên và đi xuống trong đời – chứng tỏ bạn không còn sống nữa.

Có đôi khi, cuộc sống như trải đầy hoa hồng: dễ chịu, thoải mái, suôn sẻ. Bạn cảm thấy mình đang trên đỉnh vinh quang, có thể làm chủ mọi thứ, nắm quyền quyết định mọi thứ. Nhưng liền sau đó, mọi thứ dường như đảo lộn, đau buồn ập đến. Bạn có cảm giác như mình bị chích bởi hàng ngàn mũi kim, mỗi bước đi đều bất an lo lắng, như chim sợ cành cong.

Rõ ràng là, không ai thích trải qua đau đớn, khó khăn, bất hạnh. Nhưng nếu không có những lúc như thế, liệu chúng ta có biết yêu quý, trân trọng và nỗ lực hết mình để có một cuộc sống tốt hơn hay không?

Cuộc sống cần có những thăng trầm. Vì thế, đừng nhụt chí trước khó khăn.
Cuộc sống cần có những thăng trầm. Vì thế, đừng nhụt chí trước khó khăn.

Cuộc sống cũng giống như một bản giao hưởng. Có những nốt du dương, vun vút, thánh thót đầy mê hoặc. Rồi cũng có trong đó những nốt trầm mặc, ảm đạm đến não lòng. Và phải có những thăng trầm như thế, bản giao hưởng mới hay, mới đáng nghe và được truyền đi mãi.

Một cuộc sống có thăng có trầm mới là cuộc sống đáng để trải nghiệm và chia sẻ. Nếu một lúc nào đó, bạn thấy mình đang phải chịu quá nhiều đớn đau, vất vả, thì có nghĩa là bạn đang ở đoạn cuối của đường tâm đồ kia. Hãy kiên nhẫn, và cố thêm một chút nữa, rồi bạn sẽ lại vút lên cao, đầy kiêu hãnh và cảm hứng.

Vì thế, đừng nhụt chí trước khó khăn. Bởi người ta vẫn nói, một khi đã xuống đến tận cùng, thì đi lên là hướng đi duy nhất!

Theo giadinhvietnam

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018