Bạn đã biết gì về thuốc tránh thai

in-lich-tet-2018

Thuốc tránh thai là loại thuốc mà phụ nữ có thể uống hàng ngày để tránh thai, nó được gọi là “thuốc viên ” hoặc viên uống tránh thai.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai
Mọi người rất hay nhầm lẫn về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai. Có thể giải thích về nó như sau: thuốc tránh thai sản xuất từ các hoóc-môn, đây là các kích thích tố có trong cơ thể chúng ta, chúng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển đến các bộ phận của cơ thể.

Thuốc tránh thai có chứa hai hoóc môn là Estrogen và Progestin được gọi là viên uống kết hợp. Một số khác chỉ chứa Progestin.

Hầu hết phụ nữ dùng thuốc viên uống kết hợp để tránh thai. Các hoóc môn có trong thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng. Quá trình thụ thai không thể xảy ra nếu không có sự kết hợp giữa trứng với tinh trùng. Estrogen và Progestin cũng làm cho cổ tử cung tiết ra nhiều chất nhờn hơn, bít lấy cổ tử cung. “Nút” chất nhờn này sẽ chặn tinh trùng lại, không cho chúng kết hợp với trứng. Lớp niêm mạc trong tử cung cũng bị các hoóc môn này làm mỏng đi, trứng đã thụ tinh sẽ không thể làm tổ trong tử cung.

Thuốc ngừa thai hiệu quả như thế nào

Viên uống có tác dụng rất hiệu quả trong việc tránh thai. Sử dụng viên uống kết hợp sẽ cho hiệu quả tốt nhất khi bạn uống nó hàng ngày. Viên uống chỉ chứa Progestin phải được uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày mới có hiệu quả. Điều này làm cho hoóc môn trong cơ thể của phụ nữ luôn luôn được cân bằng.

Theo con số thống kê nếu uống thuốc mỗi ngày theo hướng dẫn thì có chưa đến 1 trong số 100 phụ nữ sẽ có thai mỗi năm, ngược lại sẽ có khoảng 8 trong số 100 phụ nữ sẽ mang thai.

Thuốc có thể giảm hiệu quả đối với phụ nữ bị thừa cân. Hãy tham vấn ý kiến bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng khi dùng thuốc. Một số loại thuốc bệnh và thuốc bổ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai. Chúng bao gồm những loại sau:

  • Thuốc kháng sinh Rifampin (lưu ý các loại kháng sinh khác không làm giảm hiệu quả của thuốc)
  • Một số loại thuốc uống chữa các bệnh nhiễm trùng nấm
  • Một số loại thuốc chữa HIV
  • Một số thuốc chống động kinh
  • Dược thảo St John’s wort

Ói mửa và tiêu chảy cũng có thể làm thuốc mất tác dụng, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nếu gặp những trường hợp này. Nếu có những triệu chứng này, nên sử dụng các phương pháp tránh thai khác như bao cao su, màng chắn, miếng xốp tránh thai hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp để dự phòng.

Hãy nhớ rằng thuốc tránh thai không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, hãy sử dụng bao cao su dành cho nam và nữ để giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018