“Bảo dưỡng” bốn ngôi nhà để cuộc sống an vui

in-lich-tet-2018
“Bảo dưỡng” bốn ngôi nhà để cuộc sống an vui
Đánh giá bài viết

Bạn vẫn nghĩ rằng bạn chỉ có một ngôi nhà? Thực ra bạn có bốn ngôi nhà cần chăm sóc và bảo dưỡng hàng ngày.

Tại sao bạn cảm thấy cô đơn và bất hạnh? Tại sao bạn sợ hãi và bất an? Bởi vì bạn thiếu ý thức và không chịu chăm sóc ngôi nhà của mình mỗi ngày. Nếu ngôi nhà của bạn đẹp đẽ, ấm cúng, nhiều năng lượng, chắc chắn bạn sẽ khỏe mạnh và có bình an, nhất định bạn hạnh phúc và mãn nguyện.
Bạn vẫn nghĩ rằng bạn chỉ có một ngôi nhà? Thực ra bạn có bốn ngôi nhà cần chăm sóc và bảo dưỡng hàng ngày.
Ngôi nhà đầu tiên tôi muốn nói đến là ngôi nhà tâm của bạn. Cơ thể của bạn gồm 2 phần: Thân và Tâm. Bạn chăm sóc thân của bạn hàng ngày. Cho thân ăn, uống, ngủ, nghỉ. Cho thân mặc đẹp, đeo đồ trang sức, rồi nước hoa, dầu thơm. Nhưng bạn có mấy khi để ý đến Tâm không?
Mỗi khi bạn giận dữ, bạn đang mang rác vào ngôi nhà Tâm và chất đầy trong đó. Mỗi khi bạn căng thẳng hay cô đơn, sợ hãi và lo lắng, bạn đang làm bẩn ngôi nhà Tâm của mình.
Để dọn dẹp nó, bạn hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại và nhẹ nhàng theo dõi hơi thở. Bạn hãy thở thật nhẹ nhàng. Nhớ mỉm cười tươi khi thở. Hơi thở vào, bạn biết rằng hơi thở đang vào. Khi thở ra bạn biết bạn đang thở ra. Chỉ vậy thôi, đơn giản thở trong vài phút, bạn đã chăm sóc ngôi nhà Tâm của bạn tuyệt vời mà không phải tốn một xu nào.
kienthuc-thien-baoboi
Ảnh minh họa
Bạn có thể chăm sóc ngôi nhà tâm của mình bằng cách sống thư giãn. Hãy tập sống với khoan dung và độ lượng. Hãy tập lắng nghe và hiểu, từ hiểu sẽ thương. Hãy mỉm cười mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi gặp khó khăn và bất trắc. Bạn có biết rằng ai là người giàu nhất không? Đó là người có tâm, sống có tâm. Người nghèo nhất là người sống không có tâm, thiếu đi cái tâm.
Ngôi nhà thứ hai là ngôi nhà huyết thống. Đó là quan hệ của ta với cha mẹ ông bà, với con cái cháu chắt, với họ hàng nội ngoại, với tổ 7 đời và tổ nhiều đời. Chúng ta cần nhớ đến tổ tiên và các thế hệ. Chúng ta cần thương yêu và chăm sóc các thành viên trong nhà. Mỗi thành viên của gia đình mình là những người gần gũi nhất của ta. Và nếu như bạn không yêu thương những người trong ngôi nhà huyết thống của mình thì đó thật sự là một thảm họa!
Trong ngôi nhà huyết thống, những người gần gũi với bạn là quan trọng nhất: vợ, chồng, con cái, cha mẹ. Tuy nhiên những mối quan hệ xa hơn cũng là những rễ cây quan trọng giúp cho cây gia đình huyết thống của bạn bền vững. Nếu không có nhiều thời gian, mỗi ngày bạn hãy dành ít phút nghĩ đến họ với những tình cảm yêu thương và trìu mến nhất. Nếu có thể bạn nên gửi nhắn tin hay viết thư, gọi điện thoại hay đến thăm những thành viên trong ngôi nhà huyết thống của mình. Khi bạn cho đi tình cảm và sự yêu thương.
Ngôi nhà thứ ba là ngôi nhà đồng nghiệp. Tôi hay nói với các đồng nghiêp của mình rằng, bạn ở cạnh đồng nghiệp lâu hơn cả thời gian ở với vợ/chồng và con cái hay bố mẹ của mình. Bạn ở cơ quan đến 8 giờ đồng hồ. Thậm chí hơn. Từ sáng sớm đến tận tối, có khi đêm khuya mới về đến nhà. Thời gian bạn bên người thân thưc sự là bao nhiêu, bởi bạn đã mất 8 giờ để ngủ trong một ngày.
Hãy yêu thương các đồng nghiệp của mình. Người đau khổ nhất là những người phải làm việc với những đồng nghiệp mà mình không ưa. Khi mình không ưa các đồng nghiệp, chính mình là người chịu thiệt thòi đầu tiên và lớn nhất. Tôi thấy thương cho những ai nghĩ rằng mình là người đi làm thuê. Khi đó họ làm việc không hiệu quả, và khó thấy mình hạnh phúc. Tôi luôn nghĩ, nếu người làm thuê lớn nhất ở cơ quan chính là ông sếp. Đó là người vất vả nhất, lo nhiều nhất, phục vụ nhiều nhất.
Đáng tiếc là có những bạn ăn cắp thời gian của cơ quan để làm việc riêng. Cái lãng phí lớn nhất là lãng phí thời gian. Kẻ cắp đáng phê phán nhất là kẻ cắp thời gian. Và bạn có là kẻ cắp không? Bạn có thật sự đang góp phần xây dựng ngôi nhà đồng nghiệp, ngôi nhà cơ quan của mình không?
Ngôi nhà thứ tư là ngôi nhà tâm linh. Dù bạn theo tôn giáo hay không, bạn đang có may mắn có ngôi nhà thứ tư của mình. Đây là chỗ dựa tinh thần rất tốt. Khi thất vọng hay chán nản, khi buồn bực hay gặp sự cố, ngôi nhà tâm linh luôn chở che bạn. Nếu bạn không theo tôn giáo nào lúc gặp điều không như ý chỉ cần kêu “Trời ơi!” và bạn thấy nhẹ nhàng hơn. Dù bạn có hay không theo tôn giáo nào, khi bạn ốm đau hay bị tai nạn, khi bạn cảm thấy bất lực hay cô đơn, ngôi nhà tâm linh sẽ luôn hiển hiện bên bạn, bạn chỉ việc chui vào để hưởng cái ấm áp mùa đông, cái mát mẻ của mùa hè.
Có bạn có thói quen dọn nhà của mình và vứt rác ra xung quanh. Thử hỏi, nếu quanh ngôi nhà bạn toàn nhiễm ô và rác rưởi thì bạn có sống hạnh phúc và bình an, có được sự thảnh thơi và sung sướng không. Xin thưa là không bao giờ. Bởi bạn còn sống tức bạn phải thở. Mà thở bằng không khí của bầu trời, từ xung quanh bạn.
Chúng ta không chỉ tập chăm sóc bốn ngôi nhà tâm linh của mình mà cần chăm sóc con đường vào ngôi nhà. Cần trồng hoa và cây trái quanh ngôi nhà của mình. Nếu chúng ta biết và có thói quen chăm sóc những gì không phải của mình thì những gì của mình mới thành tuyệt diệu thì cuộc sống của bạn mới thực sự viên mãn.
Hãy làm tất cả để mình luôn về và ở trong ngôi nhà thân yêu của mình.

Theo kinh nghiệm của tôi, những ai chăm sóc tốt bốn ngôi nhà của mình luôn và mãi có bình an và hạnh phúc. Những ai biết vì cái chung, vì cộng đồng thì luôn được yêu quý và tôn trọng, luôn vững chãi và thảnh thơi.
thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018