Bé bị tức ngực có phải do đau tim?

in-lich-tet-2018
Bé bị tức ngực có phải do đau tim?
Đánh giá bài viết

Khả năng bị đau tim là khó xảy ra ở trẻ nhỏ ở tuổi chập chững đi, vậy nên nếu con bị tức ngực thì hãy cân nhắc đến những khả năng khác, phổ biến nhất có thể kể đến như:

Bị thương: Xương hoặc cơ ngực của con có thể bị đau sau khi bé ngã hay bị thứ gì đó đập trúng ngực; chúng cũng có thể bị căng và gây đau do ho khan.

Suyễn: Nếu suyễn là nguyên nhân thì ngoài đau ngực, con còn bị ho dữ dội và khó thở. Triệu chứng có thể nặng hơn về đêm, vào sáng sớm, sau khi chạy hoặc khóc.

Viêm phổi: Nếu cơn đau đi kèm với ho dai dẳng thì không loại trừ khả năng con bị viêm phổi. Những triệu chứng khác của viêm phổi gồm có bé bị cảm lạnh ngày càng nặng hơn, thở nhanh, thở gắng sức và có thể khò khè, bị sốt, bị nóng lạnh, chán ăn, đau bụng, ói mửa, gắt gỏng và nhức đầu.

Nuốt phải vật lạ: Hãy gọi cấp cứu nếu con khó thở. Nếu con nuốt phải vật gì đó chẳng hạn như đồ chơi thì thực quản sẽ bị kích ứng khi đồ chơi bị nuốt xuống, gây tức ngực. Bé cũng có thể ho, khò khè hoặc chảy nước dãi.

Trào ngược thực quản: Nếu con than đau ngực sau khi ăn, có thể đó là kết quả của acid trong dạ dày bị ợ lên, và bé dễ bị hơn khi nằm. Bé cũng có thể bị đau họng, chua miệng hoặc nôn ói.

Khi nào thì cần gọi bác sỹ?

Điều này phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của con. Nếu con khó thở, hãy gọi cấp cứu hoặc đưa con đến cơ sở y tế gần nhất ngay. Nếu ngoài tức ngực ra, con có vẻ vẫn khỏe mạnh bình thường, và chỉ đau một lúc rồi hết thì không có gì đáng phải lo. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài lâu (khoảng hơn một giờ) hoặc triệu chứng tái đi tái lại, hãy đưa con đi khám bệnh.

Tất nhiên, bạn cũng cần ý kiến bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu đáng lo khác, nếu bạn nghĩ có thể con bị viêm phổi, suyễn, trào ngược thực quản. Bạn cũng nên cho con đi khám ngay nếu nghĩ rằng có thể bé đã nuốt phải một vật nào đó.

(Ảnh: Corbis)
(Ảnh: Corbis)

Bác sĩ sẽ chẩn đoán và chữa cho con thế nào?

Bác sĩ sẽ ấn và nắn ở vùng ngực của con, nghe tim bé bằng ống nghe để xác định cơn đau đến từ thành ngực (xương sườn, cơ hay da) hay từ cơ quan nội tạng trong ngực – như phổi và tim. Nếu việc thăm khám này chưa đưa ra được kết quả, bác sĩ có thể chỉ định chụp X-ray để kiểm tra xem con có bị viêm phổi hoặc nuốt phải vật lạ hay không. Trong những trường hợp rất hiếm, con có thể được chỉ định làm EKG để đo điện tim (mặc dù vấn đề tim mạch ở trẻ nhỏ là không phổ biến lắm nhưng bác sĩ có thể muốn loại trừ khả năng này).

Khi bác sĩ đã chẩn đoán nguyên nhân cơn đau thì sẽ đề nghị phương án điều trị phù hợp. Chẳng hạn nếu con bị viêm phổi do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bé.

Tôi có thể làm gì để giúp con tại nhà?

Nếu cơn đau chỉ kéo dài vài phút, con chỉ cần được bạn trấn an. Nếu cơn đau tiếp tục (do đau cơ chẳng hạn), bạn có thể cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau. Bạn cũng có thể dùng miếng chườm ấm hoặc khăn ấm đắp lên ngực con để giúp bé dễ chịu hơn.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018