Bi hài kịch “dâu cũ” bắt nạt “dâu mới”

in-lich-tet-2018
Bi hài kịch “dâu cũ” bắt nạt “dâu mới”
Đánh giá bài viết

Sự phức tạp trong quan hệ với nhà chồng là một thách thức không nhỏ với một cô gái còn quá trẻ như Hân. Nhưng điều Hân cảm thấy sợ hãi và phiền não nhất không phải là mối quan hệ với mẹ chồng mà là với… các chị dâu.

Cùng là phận làm dâu trong một nhà, cùng phải chịu những khó khăn, vất vả khi phải chuyển đến một gia đình mới với những thành viên mới, những tưởng điều đó sẽ khiến các nàng dâu gần gũi, giúp đỡ nhau hơn. Thế nhưng, có nói chuyện mới biết, nhiều nàng dâu mới còn phải chịu đựng sự giày vò, bắt nạt của chính những cô dâu cũ trong nhà.

“Mới” tới, “cũ” đẩy việc nhà

N.Hân (Thái Thụy, Thái Bình) mới lấy chồng được 4 tháng. Giống như những nàng dâu quê khác, Hân phải sống cùng gia đình chồng với số lượng thành viên lên tới cả chục người: bố mẹ chồng, 2 người anh chồng và gia đình riêng của họ… Hai vợ chồng Hân có một phòng riêng nho nhỏ nhưng hàng ngày vẫn phải ăn uống, sinh hoạt trong không gian chung của đại gia đình.

Sự phức tạp trong các mối quan hệ với nhà chồng là một thách thức không nhỏ đối với một cô gái còn quá trẻ như Hân. Nhưng điều Hân cảm thấy sợ hãi và phiền não nhất không phải là trong mối quan hệ với mẹ chồng mà là với… các chị dâu.

Sống trong cùng đại gia đình với Hân là hai người chị dâu, vợ của các anh trai chồng cô. Mỗi người một tuổi, một tính, một nghề nghiệp nhưng sự ghê gớm, ngoa ngoắt thì… giống hệt nhau.

Mới bước về làm dâu chưa được 1 tuần, niềm hạnh phúc của tuần trăng mật chưa trọn vẹn, Hân đã “sởn cả da gà” khi vô tình nghe được lời của bà chị dâu thứ hai nói với chồng: “Bây giờ thì em khỏe rồi, mọi việc trong nhà đã có cô dâu mới lo hết”, kèm theo đó là điệu cười khó tả. Đúng như lời chị ta nói, ngoài thời gian đi làm, Hân phải gánh chịu hầu hết công việc của nhà chồng: từ nấu nướng, rửa bát, lau dọn nhà cửa… Khi có ai đó thắc mắc chuyện cô dâu mới phải làm quá nhiều việc thì chị ta nói rất ngọt ngào: “Để Hân làm cho cô ấy quen với mọi việc trong gia đình, có gì khó khăn thì bọn con vẫn giúp đỡ cô ấy mà”. Nói mồm thì như thế nhưng thực ra, Hân phải một mình đảm đương mọi chuyện. Không làm nhưng hết chị dâu cả lại đến chị dâu hai mượn chuyện “chỉ bảo tận tình” để bắt lỗi cô: lúc thì thức ăn nhạt quá, lúc lại cơm nấu hơi khô không tốt cho sức khỏe của bố mẹ vốn đã nhiều tuổi (nhưng thực ra bố mẹ chồng Hân không hề chê bai gì mà chỉ có các bà chị này kêu ca)…

bi-hai-kich-dau-cu-bat-nat-dau-moi
Ảnh minh họa

Nhiều lúc, đi làm về mệt, lại phải giặt giũ cả một đống quần áo của cả nhà, Hân mệt muốn ngất xỉu. Cô có nhờ bà chị dâu thứ hai đang ngồi hóng mát ngay ngoài sân vào giúp mình một tay thì chỉ nhận được lời nói xanh rờn: “Chịu khó mà làm em ạ. Chị lúc mới về làm dâu còn khổ gấp trăm lần em ý chứ. Nhà có việc gì lớn bé đều vào tay chị hết. Đã thế lại còn bị chị cả nói móc suốt ngày chứ chả được yên ổn như em bây giờ đâu”.

Chồng là bộ đội, cả tháng mới về một lần và mỗi lần về chỉ một đến hai ngày nên anh không thể ngờ người vợ trẻ của mình ở nhà lại phải chịu đựng nhiều sự khổ sở như vậy. Nhiều đêm, nằm một mình trong căn phòng lạnh, nhớ chồng, Hân lại càng thấy tủi cho phận làm dâu mới của mình.

Chị dâu chuyên nghề… nghe hơi nồi chõ
Không phải làm việc nhà nhiều như Hân nhưng Linh (ngõ 239 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) lại phải chịu hình thức “bắt nạt” khác không kém phần khó chịu của người chị dâu trong nhà.

Linh sống cùng bố mẹ và gia đình người anh chồng trong cùng một nhà nhưng bố mẹ chồng cô cho phép mỗi gia đình được ăn riêng và sinh hoạt riêng biệt. Là người hiền lành, biết phép tắc nên Linh đã hết sức giữ ý trong cuộc sống gia đình. Nhưng người chị dâu thì không. Chị ta tự ý tham gia vào mọi chuyện của vợ chồng Linh, để ý cái này, chú tâm cái kia và thêm mắm dặm muối vào khi “tâu” lại với mẹ chồng cô.

Mới về làm dâu vài tháng, Linh đã có mang. Thương vợ ốm nghén nên chồng Linh thường xuyên đưa cô đi ăn ở ngoài để tẩm bổ. Điều kiện kinh tế không khá giả nên không phải lúc nào hai vợ chồng cũng có thể mua về cho cả nhà ăn được chính vì vậy mà đi đâu, ăn gì, cả hai vợ chồng Linh cũng phải kín đáo. Ấy nhưng bà chị dâu của Linh thì vô cùng “nhạy bén” trong chuyện này. Trước mặt, chị cứ vờ như vô tư khi nói: “Vợ chồng chú Nhân (tên chồng Linh) hôm qua ăn món gà tần ở quán đó có ngon không để hôm nào chị đưa cu Bi nhà chị ra đó ăn?” nhưng sau lưng thì chị ta thường xuyên mách lẻo với mẹ chồng nào là “chú Nhân cứ cung phụng vợ như bà hoàng ý rồi nó khinh cho, nó chả coi ai trong cái nhà này ra thể thống gì” rồi “con trai bây giờ bạc lắm mẹ ạ, nuôi nó lớn khôn mà nó chỉ chiều vợ thôi chứ chả chú ý gì đến bố mẹ cả”… khiến mẹ chồng dù không muốn cũng đâm ra chú ý hơn đến mọi việc của vợ chồng Linh.

“Không có sức chịu đựng giỏi thì đúng là không thể nào sống được trong môi trường phức tạp như thế”, cả Hân và Linh – hai cô dâu mới đều khẳng định như vậy về hoàn cảnh của mình. Sống chung với lũ và cố gắng hết sức mình trong mọi việc của nhà chồng đang là cách mà cả hai cô dâu mới này lựa chọn.

Nguồn:camnangcuoihoi.com

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018