Bức tranh chung về nuôi con song sinh

in-lich-tet-2018

Mang trong mình cùng lúc hai sinh linh bé bỏng là một cảm giác vô cùng khó tả, cảm giác hạnh phúc khó tả ấy sẽ trọn vẹn hơn khi bạn đón nhận hai hài nhi khỏe mạnh, xinh xắn trong ngày chào đời. Tuy việc chăm sóc cặp đôi này không hề đơn giản nhưng lại rất thú vị. Bố và mẹ nên chuẩn bị kỹ “hành trang” nhé.

Chăm sóc cặp song sinh quả là một công việc nan giải, và bạn sẽ có nhiều cảm xúc trái chiều trong suốt quá trình nuôi dưỡng các con. Một khi hai bé đã chào đời, bạn cần phải bắt đầu ngay với kế hoạch chia sẻ thời gian cho con và những hoạt động khác trong cuộc sống.

Chăm sóc trẻ song sinh như thế nào?
Vài tháng đầu sau khi sinh, nhiệm vụ của bố mẹ sẽ rất nặng nề, nhất là với người mẹ. Từ việc thay tã, cho con ăn, dỗ dành và cho con ngủ… tất cả đều gấp đôi lên, từ niềm vui đến những khó khăn. Giai đoạn này bạn sẽ rất cần sự giúp đỡ từ người thân, hãy ngỏ lời nhờ trợ giúp vì bạn biết rõ mình sẽ không thể xoay xở khi chỉ có một thân một mình. Trao đổi cách chăm sóc một cách đồng đều cho cả hai đứa trẻ, bạn nên tìm hiểu từ nhiều nguồn hoặc chia sẻ với những gia đình đã có con sinh đôi để có thêm kinh nghiệm. Bố và mẹ cùng tham gia chăm sóc và nuôi dạy sẽ luôn là tốt nhất cho con.

Sẽ là một khoảng thời gian dài trước khi bạn có lại được một giấc ngủ sâu đúng nghĩa. Vì thế, hãy tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể. Sẽ không tránh khỏi việc bạn mệt mỏi, stress và hay cáu bẳn, thậm chí một vài cha mẹ có thôi thúc đùn đẩy trách nhiệm chăm con về đêm, hay trách nhiệm thay tã, dỗ dành chúng. Điều này chỉ xảy trong khoảng thời gian ngắn do hai bạn đang quá căng thẳng trong việc chăm con và những hoạt động khác như không thể ngủ và chăm lo cho chính mình. Hãy bình tĩnh trò chuyện và chia sẻ lại công việc cùng nhau, nếu có thể, hai bạn hãy dành thời gian riêng của mỗi người cho từng bé. Cách này giúp làm giảm mức độ căng thẳng, và bạn sẽ cảm thấy mỗi bé là một cá thể riêng biệt có vị trí quan trọng với bạn chứ không đơn thuần chỉ là cặp sinh đôi giống nhau.

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là tốt nhất, tuy nhiên khi chăm sóc cặp sinh đôi thì lượng sữa của một người mẹ có thể không đủ. Bạn đừng lo lắng, hãy kết hợp với những nguồn sữa đáng tin cậy từ bên ngoài, và đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất cho chính mình.

Tầm quan trọng của việc nhận biết và khuyến khích từng cá nhân
Hai bé được sinh ra gần như cùng một lúc và chúng giống nhau như đúc, điều đó không có nghĩa là chúng được nhìn nhận như một. Sẽ khá thú vị khi thấy hai bé ăn mặc giống nhau, cư xử hoặc thậm chí có những cảm xúc y chang nhau, nhưng việc nhớ rằng hai bé không phải là một, và cách cư xử của bố mẹ phải phù hợp với từng bé rất quan trọng. Hạn chế đề cập đến cụm từ “anh em sinh đôi”, thay vào đó là gọi tên riêng hoặc tên ở nhà của từng bé.

Tạo cho trẻ môi trường sống và phát triển khả năng phù hợp với cá tính của mình (Ảnh: Inmagine)
Tạo cho trẻ môi trường sống và phát triển khả năng phù hợp với cá tính của mình (Ảnh: Inmagine)

Bố mẹ nên lưu ý đến việc nhận biết tính cách, đặc điểm của từng trẻ và phát triển những đặc điểm nổi trội riêng biệt ấy. Các cặp sinh đôi hay có xu hướng sinh hoạt giống nhau, và giữa chúng thường có “thần giao cách cảm”. Nếu có thể, bạn nên khuyến khích những khả năng riêng của các con và tạo điều kiện phát triển thích hợp cho mỗi bé mà không làm ảnh hưởng đến yếu tố “giác quan” đặc biệt kia. Cách này các bé được nhìn nhận như những cá nhân riêng lẻ, không bị lu mờ cá tính và phát triển theo hướng phù hợp.

Những điều nên biết về trẻ song sinh
Những cặp song sinh thường phát triển chậm hơn so với những trẻ sinh một khác. Vậy nên với những cột mốc phát triển của những bé bình thường khác, bạn nên cộng thêm 3 tháng cho hai trẻ sinh đôi nhà mình.

Trẻ sinh đôi cũng có xu hướng trầm tính và ít nói, vì có đến một nửa trong số các cặp song sinh có một ngôn ngữ đặc biệt mà chỉ chúng mới hiểu. Vì thế khi khả năng nói của con bạn phát triển chậm một chút thì cũng đừng quá lo lắng, hãy chủ động trò chuyện với cả hai bé để giúp chúng thoải mái và tự nhiên giao tiếp với thế giới xung quanh.

Có ai nhận ra ai là anh, ai là em không nè? (Ảnh do thành viên TyBiBo cung cấp)
Có ai nhận ra ai là anh, ai là em không nè? (Ảnh do thành viên TyBiBo cung cấp)

Các bé sinh đôi thường sinh hoạt và làm việc cùng nhau, điều này không xấu nhưng sẽ ảnh hưởng đến việc trưởng thành sau này khi cần phải làm việc theo nhóm, hay sống cuộc sống độc lập. Gia đình hãy phân bổ từng công việc nhà riêng cho mỗi bé, hoặc lên kế hoạch cuối tuần cho từng bé như: một bé sẽ ở nhà làm vườn cùng bố, một bé sẽ đi chợ với mẹ.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018