Các chiêu lành với bạn đời

in-lich-tet-2018
Đánh giá bài viết

Giận vợ, đi làm về Đăng chẳng nói gì, không thèm nhìn vợ. Nhưng khi thấy mâm cơm toàn các món mình thích, bên cạnh là mẩu giấy nhắn: “Đừng giận em nữa, mình ơi…”, anh thấy lòng chùng lại.

Hiền (Chương Mỹ, Hà Nội), vợ Đăng, vốn tính khá ương bướng và trẻ con. Mấy hôm trước, Hiền bực bội chuyện gì ở cơ quan, về nhà gây gổ với chồng rồi lấy xe phóng ra đường, mặc kệ anh ngăn cản. Lúc ấy đã 10 giờ đêm. Chồng gọi điện Hiền không nghe máy, lang thang đến tận gần 12 giờ mới về. Lúc vào nhà thấy chồng ngồi thẫn thờ lo lắng, Hiền mới thấy ân hận vì tính trẻ con của mình. Anh chỉ nhẹ nhàng dắt xe vào nhà rồi bảo cô đi ngủ, chẳng nói gì thêm.

Cả ngày hôm sau đi làm không thấy chồng nhắn tin hay gọi điện, Hiền biết anh giận nên đã cố gắng về sớm, chuẩn bị một bữa cơm tươm tất để làm lành với chồng. Nhìn nét mặt vợ đang căng thẳng đợi phản ứng từ chồng dưới ánh nến lung linh, Đăng phì cười, véo má vợ: “Thế cứ đứng như vậy, không cho anh ăn cơm à?”.

“Đúng là con đường ngắn nhất để đến trái tim người đàn ông là đi qua cái dạ dày. Dù mình nấu chưa thật sự ngon, nhưng mỗi lần thấy mình ‘hối lộ’ bằng cách bày vẽ món nọ món kia, ông xã thể nào cũng nguôi giận ngay vì biết vợ có thành ý”, Hiền chia sẻ.

Còn chị My, nhân viên phòng quảng cáo một công ty truyền thông ở Hà Nội thì lại sử dụng một cách làm lành ngọt ngào khác.

“Mỗi lần ông xã tỏ vẻ giận dỗi, quay lưng lại với vợ thì mình cứ xán lại ôm, thể nào anh ấy cũng mềm lòng rồi quay lại ghì chặt mình. Sau đó, hai vợ chồng thủ thỉ nói cho nhau nghe nỗi lòng, mọi chuyện lại êm xuôi ngay”, My kể.

Chị còn cho biết, mình học “chiêu” này từ chính ông xã. Chồng chị mỗi lần biết sai luôn quay lại làm lành với vợ ngay. Còn khi lỗi thuộc về phía chị, anh chỉ im lặng, chẳng trách móc gì. “Chính cái tính phóng khoáng đàn ông ấy của chồng mà mình thấy kính trọng anh ấy hơn sau mỗi lần xung đột và hai đứa lại hiểu và thêm yêu thương nhau”, chị nói.

cac-chieu-lanh-voi-ban-doi-1
Nguồn ảnh:tapchilamdep.com

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, tùy vào tính cách từng người mà mỗi cặp vợ chồng có thể có những cách hàn gắn tình cảm khác nhau. Có những cô vợ chỉ cần khóc ngon lành là ông xã nguôi giận ngay nhưng cũng có những ông chồng cực kỳ dị ứng với nước mắt nên thấy vợ khóc càng nổi khùng. Tuy nhiên, “chiêu” thủ thỉ ngọt ngào và những hành động gần gũi như ôm ấp, nũng nịu của chị em thường rất hiệu nghiệm với chồng bởi đàn ông ai cũng thích sự mềm mỏng, dịu dàng.

Còn với nam giới, đa số các ông ít khi thừa nhận lỗi dù biết mình sai. Họ thường chỉ thể hiện điều đó bằng hành động, như tỏ ra quan tâm hơn đến bạn đời, có những cử chỉ âu yếm hoặc chủ động bắt chuyện với vợ như không có chuyện gì xảy ra.

Nhiều ông lại lấy lòng vợ bằng những pha hài hước, bông đùa. Và đây có lẽ cũng là cách được chị em dễ “xí xóa” nhất.

Chị Duyên (Từ Liêm, Hà Nội) chẳng bao giờ giận chồng lâu được bởi ông xã chị luôn khiến vợ phải phì cười vì điệu bộ của anh: “Kẻ tôi tớ này tội thật đáng chết vì đã làm phu nhân phiền lòng. Tấm thân còm mời phu nhân tùy xử”.

Còn lần khác, sau khi hai vợ chồng tranh luận gay gắt, không ai chịu ai, chị vào phòng ngủ đóng chặt cửa, không cho anh tới. Mười phút sau, chị nghe chuông điện thoại bàn reo mà mãi không thấy người nhấc máy. Nghĩ chồng đã bỏ ra ngoài, chị nhỏm dậy nghe thì thấy bên kia đầu dây thủ thỉ: “Vợ ơi, nhìn vợ giận xấu lắm, cười lên trông xinh hơn nhiều” rồi anh từ đằng sau, ôm chặt chị.

Còn anh Hoàng (Cầu Giấy, Hà Nội) lại dùng “chuyện ấy” để cầu hòa với bà xã.

“Khi nàng giận dỗi, cứ xán lại, âu yếm, vuốt ve và thủ thỉ vài lời yêu thương là xuôi ngay. Khi đó ‘chuyện ấy’ sẽ là phương thuốc cực hiệu nghiệm, hàn gắn tình cảm vợ chồng”, anh Hoàng chia sẻ. Vợ chồng anh có một nguyên tắc là sau khi cãi nhau, dù giận đến mức nào thì vẫn phải ngủ chung, tuyệt đối không ai được bỏ đi hay ôm chăn gối ra ngoài ngủ.

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà cho rằng, đúng là quan hệ chăn gối là một trong những cách nhanh nhất giúp vợ chồng làm lành, như các cụ vẫn nói, “cãi nhau đầu giường, làm lành cuối giường”. Tuy nhiên, các quý ông khi áp dụng cách này cũng cần phải thận trọng bởi nó có thể phản tác dụng. Bà lý giải, nhu cầu lớn nhất của phụ nữ là được chia sẻ tình cảm và họ chỉ có thể “yêu” thực sự khi giải tỏa được những bức xúc tâm lý.

Bởi thế, khi xung đột vợ chồng chưa được giải quyết hay người chồng chưa tỏ thiện chí sẽ suy nghĩ và tìm hướng hóa giải mà vội tiến tới “chuyện ấy” sẽ khiến chị em cảm thấy ức chế. Họ có thể cho rằng chồng chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân mà không quan tâm đến cảm xúc của vợ, khiến mâu thuẫn càng căng thẳng.

Theo nhà tâm lý, thường thì cặp nào cũng có các va chạm, xung đột. Tuy nhiên, làm sao để sau mỗi lần tranh luận cả hai hiểu và gắn bó với nhau hơn là một nghệ thuật.

Bà cho rằng, để làm được điều này, trước hết cả vợ chồng nên thực hiện 3 “không” khi tranh cãi: Không bỏ đi, không dùng lời lẽ xúc phạm nhau và không đụng chạm tới hai bên gia đình.

“Đó là những điều rất nhạy cảm và nếu đã chạm tới, làm tổn thương nhau, khiến tình cảm vợ chồng sứt mẻ thì sau đó sẽ rất khó hàn gắn, dù có dùng cách làm lành nào”, nhà tâm lý chia sẻ.

Ngoài ra, theo bà, khi mâu thuẫn, hai người cũng không nên đo gan nhau hay kéo dài chiến tranh lạnh bởi sợ nếu mình xuống nước thì “đối phương” sẽ làm tới. Thật ra, trong mối quan hệ vợ chồng không bao giờ có chuyện người thắng, kẻ thua. Nếu bạn có cố tranh giành để thắng được vợ hay chồng mình thì cuộc hôn nhân của bạn đã thất bại.

Bà cũng cho rằng, người xuống nước trước không có nghĩa là người yếu thế và chấp nhận mọi chuyện. Bạn có thể có lời nói hay hành động nào đó để làm dịu lại không khí căng thẳng trong gia đình, rồi sau đó, khi cả hai đã bình tĩnh và vui vẻ, vẫn có thể quay trở lại vấn đề gây xung đột để chia sẻ cho nhau hiểu hơn.

Nguồn:camnangcuoihoi.com

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018