Các dị tật đường hô hấp bẩm sinh ở trẻ sơ sinh – [2] Hẹp xoang mũi

in-lich-tet-2018
Các dị tật đường hô hấp bẩm sinh ở trẻ sơ sinh – [2] Hẹp xoang mũi
Đánh giá bài viết

Mũi được hình thành từ tuần thứ tư của bào thai. Trong quá trình phát triển đó, vì một nguyên nhân bất thường như nhiễm virus cúm, rubella… một số độc tố của thuốc mà người mẹ đã sử dụng trong thai kỳ có thể dẫn đến những thay đổi bất thường của trẻ, trong đó có những dị tật của mũi. Trong dị tật này, trẻ có thể bị ở một bên hoặc cả hai bên mũi.

Hẹp xoang mũi hai bên thường kết hợp với những dị tật bẩm sinh khác (tật khuyết lõm ở phần dưới mống mắt, n khiếm khuyết ở tim, chậm phát triển, những bất thường của hệ tiết niệu – sinh dục và những bất thường của tai…)

Nhận biết bệnh

Hẹp xoang mũi một bên, trẻ vẫn còn thở được bên còn lại. Nếu cả hai bên đều hẹp, trẻ thở khó khăn, có thể tím tái nhưng khóc to và không co kéo xương ức. Mỗi lần bú, trẻ bị ngạt thở và ho sặc sụa nên không thể cho bú trực tiếp. Nước mũi thường xuyên có nhưng sau khi hút xong tình trạng vẫn không khá hơn.

Ảnh: Corbis.
Ảnh: Corbis.

Xử trí

Trẻ được hút sạch nhớt, nước mũi, đặt ống thông Mayo đè lưỡi xuống để trẻ thở dễ dàng hơn trong khi chờ đợi phẫu thuật. Nếu khoang mũi sau bị che lấp hoàn toàn hoặc hẹp hai bên làm trẻ không thở được thì phải hỗ trợ hô hấp, nhất là trường hợp có bất thường về sọ – mặt trầm trọng có thể cần thiết phải mở khí quản và giải quyết phẫu thuật hẹp xoang mũi sớm sau sinh.

Trường hợp hẹp xoang mũi một bên và khoang mũi sau chỉ bị che lấp một phần thì thời điểm phẫu thuật khoảng trong vòng 2 – 3 năm tuổi, tùy vào tình trạng chung của trẻ.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018