Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất

in-lich-tet-2018

Sữa chua nếp cẩm hiện đang là món ăn vặt phổ biến của giới trẻ Sài Thành, với cách làm đơn giản bằng những nguyên liệu dễ kiếm, sẽ là món tráng miệng được cả trẻ em và người lớn đều yêu thích, nhất là trong những ngày hè này.

Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua nếp cẩm

– 1 lít sữa tươi không đường

– 1/2 lon sữa đặc

– 1 hộp sữa chua

– 200 g nếp cẩm

– 1 bó lá dứa

– 100 ml nước cốt dừa

– 100 g đường nâu (có thể thay thế bằng đường cát trắng)

– Nồi, bếp, nồi cơm điện, hủ đựng sữa chua, muỗng…

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Bước 1: Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 2: Sau đó, cho sữa ra một cái tô cho nguội bớt. Khi hỗn hợp còn âm ấm thì cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.

Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hủ nhỏ. Sau đó cho vào nồi cơm điện.

Bước 4: Đổ nước ấm ngập 2/3 hủ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại. Để chế độ giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút dây điện ra. Sau khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước nguội thì cắm dây điện lại, vẫn để chế độ giữ ấm trong 15 – 20 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (6 – 8 tiếng).

Bước 5: Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho 500 ml nước ấm ngâm trong vòng 4 – 6 tiếng rồi vắt sạch nước. Sau đó, cho nếp vào nồi nấu cùng 600 ml nước lọc. Nấu tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.

Bước 6: Nấu tới khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho 100 ml nước cốt dừa và 100 g đường nâu vào. Nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

Khi nếp nguội bớt, bạn cho vào ly rồi ăn cùng với sữa chua. Có thể thêm đá nếu thích.

Món sữa chua nếp cẩm tuy xuất hiện từ lâu nhưng chưa bao giờ hết hot, đặc biệt là khi thưởng thức trong những ngày hè nóng bức như thế này! Chúc các bạn thành công!

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018