Cách phát hiện trẻ bị chậm phát triển

in-lich-tet-2018

Bạn lo lắng rằng con mình đang phát triển với tốc độ không bình thường? Tuy nhiên không phải mọi sự lo lắng đều đúng. Trẻ sơ sinh thay đổi rất nhiều kể từ khi biết ngồi, biết bò và biết đi. Biên độ thời gian để xác định một đứa trẻ bình thường hay chậm phát triển là trung bình 6 tháng (tức bé có thể đạt mốc phát triển chậm hơn mốc tiêu biểu 6 tháng).

Tại sao bạn nên lo lắng?
Sự phát triển, đặc biệt là các khả năng vận động, phụ thuộc vào sự trưởng thành của não, điều này không thể khẩn trương được. Chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ trẻ sơ sinh biểu hiện sự chậm phát triển quá lâu so với độ tuổi, nhưng nếu bạn quá lo lắng thì những lời khuyên từ các y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa sẽ rất đáng giá, họ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia.

Hãy xem xét việc tìm kiếm tư vấn nếu:

  • Con bạn không có dấu hiệu biết lật hoặc biết bò trước 10-11 tháng.

  • Đầu của bé dễ gục khi ngồi hoặc bé không có dấu hiệu có thể tự ngồi trước 9 tháng tuổi.

  • Bạn cảm thấy con bạn không tập trung khi nghe bạn nói, bé không có tiếp xúc ánh mắt và có vẻ như không “liên hệ” với bạn.

Hỗ trợ con đạt kỹ năng trước khi xác định bé chậm phát triển
Trước khi có câu trả lời chính xác từ bác sỹ là bé có chậm phát triển hay không, bạn hãy kiên trì và tập các kỹ năng cho con:

Cách khuyến khích bé lật
Trẻ em có thể biết lật từ khoảng bốn tháng rưỡi, dù có nhiều bé vẫn không biết lật cho đến sau khi được tám tháng tuổi hoặc muộn hơn.

Bạn có biết? Khoảng 10% trẻ sơ sinh không biết ngồi khi được tám tháng tuổi, không bò được cho đến sau 13 tháng tuổi, và không biết tự đi cho đến sau 14 đến 15 tháng tuổi. Và hãy nhớ rằng: cả Einstein cũng từng là một trẻ chậm nói!

Hãy để bé nằm trên một tấm chiếu hoặc trên giường và giữ bé trong tay để bạn có thể nhẹ nhàng đẩy bé lật (từ phía này sang phía kia).

Cách khuyến khích bé ngồi
Con bạn có thể bắt đầu biết ngồi khi được khoảng sáu tháng tuổi, đầu tiên bé dùng hai cánh tay để chống, và đến khoảng tám hoặc chín tháng tuổi thì có thể ngồi độc lập. Con bạn sẽ thích rướn mình lên để ngồi khi bạn giữ tay bé. Bé cũng rất thích được đặt ngồi yên trong lòng bạn. Những bài tập này đều giúp cơ lưng của bé khỏe hơn và giúp bé sẵn sàng tự ngồi dậy được.

Cách khuyến khích bé bò
Con bạn có thể biết bò từ bảy tháng tuổi, dù nhiều bé vẫn chưa biết bò cho đến khi được chín tháng tuổi hoặc muộn hơn. Khoảng 10% trẻ sơ sinh không qua giai đoạn biết bò mà có thể tiến thẳng tới biết đi. Hãy để cho con bạn nhiều cơ hội để bò, hãy mặc cho bé quần áo thoải mái và cho bé không gian để tập bò.

Cách khuyến khích bé tự đứng
Con bạn có thể bắt đầu tự rướn mình lúc khoảng được chín tháng tuổi và từ 10 tháng có thể đứng nhờ vịn vào vật nào đó. Trước khi được 12 tháng, hầu hết các bé có thể tự đứng vững, và thậm chí còn bước được bước đầu tiên. Hãy cho phép bé tự do kiểm soát tính hiếu kỳ của mình vì các em bé hay tò mò này sẽ đứng dậy để khám phá những điều xung quanh chúng.

Cách khuyến khích bé nói
Con bạn có thể bập bẹ tập nói vào khoảng sáu tháng tuổi, trước 10-11 tháng có thể ê a và mô phỏng những âm thanh đặc biệt chẳng hạn như tiếng ho, tiếng dễ phát âm. Vào khoảng 12 tháng tuổi, bé có thể nói tiếng đầu tiên, như “mẹ” (hoặc thường gặp hơn là “ba”). Đọc, hát và nói chuyện cùng bé trong giai đoạn này đều giúp kích thích phát triển ngôn ngữ cho bé.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018