Chọn thời điểm sinh con để “được” nhiều hơn “mất”

in-lich-tet-2018
Chọn thời điểm sinh con để “được” nhiều hơn “mất”
Đánh giá bài viết

Có ai nghĩ “thôi, sinh con đi cho xong nhiệm vụ (với nhà chồng), hoặc “lấy chồng rồi không sinh con đi thì để làm gì?”… hãy nghĩ lại đi nhé. Bởi vì có con, cuộc đời bạn mở sang trang mới, hoàn toàn khác biệt.

Những cái được

Cái được lớn nhất là bạn được… làm mẹ. “Làm mẹ” là một điêu tuyệt vời mà không giấy bút nào tả xiết. Chỉ có thể nói là như một bước lên thiên đường. Bạn có một nhúm ruột để yêu thương, để dồn hết sức lực, tình cảm và cả tiền bạc nữa để “đầu tư” sinh lời lâu dài. Nói vậy có vẻ… hơi quá, nhưng quả thật, đối với tôi, có con là điều ý nghĩa nhất trên đời.

Bạn cũng sẽ vô cùng tự tin, vì mình đã có “hậu duệ” hoàn hảo. Chính vì vậy, chúng ta mới thường mong muốn con cái đừng đi vào vết xe đổ của cha mẹ, con cái hoàn thành nốt những ước mơ dang dở của cha mẹ thời trẻ…

Bạn sẽ có một người bạn thân còn hơn cả bạn thân nhất. Người ấy vừa là người thân, vừa là bạn tâm giao, chia sẻ với bạn những vui buồn trong cuộc sống. Sẽ luôn luôn ở bên bạn nếu bạn muốn.

Những cái “mất”

Liệt kê ra những cái “mất” là để bạn xác định trước sự hi sinh vất vả khi trở thành mẹ.

Mất tự do: ít nhất trong 1 năm đầu tiên, bạn hoàn toàn mất tự do. Bạn lệ thuộc hoàn toàn vào con từ tâm trạng, thời gian đến sức khỏe, tùy vào con ốm đau hay khỏe mạnh, con ngoan hay quấy, con ăn giỏi hay kén ăn…

Mất riêng tư: bạn với bạn đời sẽ ít hẳn những cử chỉ yêu thương, bởi vì bây giờ cả hai đã có “người yêu mới” bé bỏng và vô cùng đáng yêu. Thi thoảng, bạn còn thấy phiền quá đi mất khi anh ấy lượn lờ quanh bạn hay “đòi hỏi”.

Mất đẹp: có thể nói, sau thời gian sinh con và cho con bú mẹ, bạn sẽ vô cùng tiếc nuối thời son rỗi với dáng người chuẩn không cần chỉnh. Thi thoảng, bạn sẽ thấy hận vô cùng cái gương ở góc phòng nếu nó phản chiếu hình ảnh bạn… khỏa thân vừa bước ra từ phòng tắm.

Bớt giàu có: ngày chưa có con, bạn có thể tối ngày ăn hàng, lượn lờ shopping với cô bạn thân, hoặc đổi dế mới mà không phải lăn tăn suy nghĩ. Bây giờ, đến cả mua sắm cho bản thân mình thậm chí bạn còn không nghĩ tới. Niềm vui của bạn bây giờ là mua cho con đôi giày đẹp, mấy bộ cánh dễ thương và dồn hết lương tháng để cho con ăn học…

Còn nhiều thứ mất mát khác mà có khi bạn thấy chẳng là vấn đề khi bạn đã làm mẹ.

Khi nào nên có con?

Nếu đã nhận thức được hết cái được – mất, mà vẫn muốn có con, thì bạn hãy lưu ý đến thời điểm nào thích hợp nhất cho chuyện sinh con.

Đó là khi bạn đã hưởng hết những ngọt ngào của vợ chồng son: quấn quýt bên nhau, yêu nhau, quan tâm đến nhau, hưởng thụ bên nhau… cho thật đã rồi tính chuyện có con nhé.

Đó là khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho chuyện làm mẹ: sẵn sàng hi sinh, sẵn sàng đón nhận một sinh linh bé nhỏ luôn cần bạn bảo bọc, quan tâm, chăm sóc.

Đó là khi bạn đầy đủ sức khỏe: để làm nền tảng sinh ra một hay vài thiên thần khỏe mạnh.

Đó là khi bạn đã vững vàng về tài chính: không cần phải có “của ăn của để” mới có con đâu, chỉ cần bạn thấy hai vợ chồng ổn định về kinh tế để lo cho con có được cuộc sống tốt nhất có thể là được.

Đó là khi bạn đủ bản lĩnh: để không phải hối tiếc khi con cái lấy đi của bạn quá nhiều thứ, để không phải đổ tội lên thiên thần rằng “vì con mà mẹ phải…”.

Đó là khi bạn cảm thấy mình yêu những đứa trẻ, và muốn có những đứa trẻ của riêng mình.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018