Chống phân bón giả khó như đánh “cối xay gió”

in-lich-tet-2018
Chống phân bón giả khó như đánh “cối xay gió”
Đánh giá bài viết

Đó là ý kiến của đại diện doanh nghiệp tại buổi tọa đàm trực tuyến “Phân bón giả tại Việt Nam – thực trạng và giải pháp”, tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Đánh giá về tình trạng của phân bón giả trên thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Hạc Thuý – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết: “Theo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), thực trạng phân bón giả năm sau lại cao hơn năm trước. Năm 2015 là trên 4.000 vụ vi phạm, đến năm 2016 là trên 5.000 vụ vi phạm. Trong đó nhiều vụ còn chưa được giải quyết bởi pháp luật của chúng ta còn nhiều kẽ hở”.

 Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, bắt quả tang một cơ sở đấu trộn phân bón trái phép tại thôn 13, xã Lộc Thành.  ảnh: Tư liệu

Tình trạng phân bón giả, nhái, kém chất lượng đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính. Về vấn đề này ông Hoàng Văn Tại – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển cho hay: “Tác hại của phân bón rởm, nhái, kém chất lượng đối với DN rất lớn, có thể kể đến việc mất thị phần, mất uy tín. Chúng ta có thể chống phân bón giả, nhưng chúng ta chưa thể chống được phân bón thật nhưng chất lượng kém. Hiện nay ngày càng có nhiều sản phẩm phân bón kém chất lượng được cấp phép, các tên phân bón mới liên tục ra đời và đều được cấp phép hết. Nhưng nguy hiểm là chất lượng rất kém, người nông dân chịu trận, DN chịu trận, nông nghiệp chịu trận”.

Ông Tại băn khoăn việc nhiều vụ sản xuất phân bón giả quy mô lớn được phanh phui, nhưng dần dần chìm xuồng, dù cho các hiệp hội vào cuộc lên tiếng rất nhiều. “Có phải vì các DN đó “xì tiền” rất nhiều, có sự chống lưng của các ông lớn, là sân sau các ông lớn? Có lẽ việc chúng ta chống phân bón nhái, kém chất lượng chẳng khác gì chúng ta đang đánh “cối xay gió”…” – ông Tại nói

Đồng tình với quan điểm trên, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao cho rằng: “Chúng ta hiện chưa có quy chuẩn để xác định những sản phẩm thật nhưng chất lượng kém. Những đơn vị sản xuất này vẫn được cấp phép sản xuất, hợp chuẩn, hợp quy, chỉ khi kiểm tra chất lượng sản phẩm cụ thể mới phát hiện ra lệch quy chuẩn mà DN đăng ký. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong các sản phẩm phân bón hàng nhái này rất ít, các DN này còn nhập nhèm trong công bố hàm lượng, trong mẫu mã bao bì, lừa bịp người dân và cơ quan quản lý”.

Cần có quy định ngành phân bón là ngành kinh doanh có điều kiện. Mỗi DN sản xuất phân bón phải có vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng trở lên, chứ không phải chỉ có 500 triệu cũng có thể sản xuất được phân bón như hiện nay”.
Ông Nguyễn Hồng Phong.

Không chỉ có sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước, bản thân DN cũng cần tự “cứu mình”. Ông Hoàng Văn Tại chia sẻ: “Chúng tôi cũng cố gắng mọi cách để tự cứu mình, công ty xây dựng chuỗi cung ứng đến tận người tiêu dùng; tập huấn đến người nông dân để biết cách nhận dạng phân bón thật giả; vạch trần chiêu bài đơn vị làm ăn dởm giả. DN cũng cùng cơ quan truyền thông đến các tỉnh, đại lý để truyền thông cho sản phẩm phân bón chất lượng.Để quản lý chặt chẽ ngành phân bón, ông Nguyễn Hồng Phong – Tổng Giám đốc Công ty Công Nông nghiệp Tiến Nông cho rằng: “Bộ NNPTNT cần có công cụ để kiểm soát xem hiện nay trên đất nước ta có bao nhiêu DN và cơ sở sản xuất phân bón, bao nhiêu nhãn mác phân bón sản xuất và lưu thông trên thị trường. Bộ KHĐT cần có quy định ngành phân bón là ngành kinh doanh có điều kiện. Mỗi DN sản xuất phân bón phải có vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng trở lên chứ không phải chỉ có 500 triệu đồng cũng có thể sản xuất được phân bón như hiện nay”.

Thái Tịnh(thoibaonet)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018