Chữa bệnh bằng cá mè

in-lich-tet-2018
Chữa bệnh bằng cá mè
Đánh giá bài viết

Theo y học cổ truyền cá mè vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ não tủy, nhuận phế, ích tỳ vị, khỏe gân cốt, ích thận khí… Bạn tham khảo nhé!

Một số món ngon – bài thuốc trị bệnh từ cá mè:

Bài 1: Cá mè 500 g, gừng tươi 5 miếng. Cá làm sạch cắt khúc cho vào nồi nấu canh với gừng để ăn. Món ăn này rất tốt chữa bệnh đau đầu do phong hàn.

Bài 2: Cá mè tươi 300 g, khởi tử 30 g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Cá mè làm sạch, bỏ đầu và xương, thái lát mỏng; nấu kỹ với khởi tử, thêm gia vị ăn trong ngày. Dùng cho người suy nhược, sốt, chán ăn.

Bài 3: Cá mè 250 g, đậu tương 10 g, gừng tươi 3 lát, 1 ít hạt tiêu. Cho tương vào nồi nấu sôi, đổ cá đã làm sạch vào cùng với gừng, tiêu nấu chín để ăn. Dùng cho người có tì vị hư hàn.

2013-06-18.03.41.20-cá
ảnh minh họa

Bài 4: Đầu cá mè 1 khúc, thiên ma 15 g. Cho đầu cá, thiên ma, thêm muối gia vị và nước với số lượng thích hợp, hầm nhừ. Dùng một đợt 5 – 7 ngày là một liệu trình. Dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt, mỏi tay chân.

Bài 5: Cá mè 1 con khoảng 500 g, hạt mướp 30 g, nghệ vàng 10 g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá mè làm sạch, lột bỏ màng đen ở bụng, cắt khúc, ướp gia vị và nghệ vàng băm nhỏ, thêm hạt mướp nấu thành canh, mỗi ngày ăn 1 lần. Dùng cho các trường hợp huyết hư sau đẻ và thiếu sữa.

Bài 6: Đầu cá mè 1 cái, nhân hồ đào 25 g, nho khô 25 g, đường phèn 20 g. Cá làm sạch cắt khúc, cho vào bát cùng với nhân hồ đào, nho khô, đường phèn, nấu cách thủy để ăn. Dùng cho người yếu mệt, thần kinh suy nhược.

Bài 7: Cá mè 1 con, đậu đỏ 30 g. Cá mè làm sạch, cho vào nồi hầm nhừ với đậu đỏ, thêm gia vị thích hợp. Dùng cho các bệnh nhân phù nề, tiểu tiện ít. Dùng 5 – 7 ngày là một liệu trình.

Bài 8: Cải cúc 300 g, một đầu cá mè khoảng 300 g, 3 lát gừng tươi, gia vị. Cách làm: Đầu cá mè rửa sạch, rán cho vàng thơm, cho gừng vào đảo đều, thêm nước xâm xấp hầm chín. Cho cải cúc vào nấu đến sôi, nêm gia vị ăn nóng. Dùng cho người bị ho có đờm, nhức đầu, chóng mặt buồn nôn do tiêu hóa kém, suy nhược,…

Lưu ý: Các trường hợp nội nhiệt táo bón, lở ngứa, mụn nhọt không nên dùng.

Theo baomoi

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018