Chuyện thách cưới bằng toilet ở Ấn Độ

in-lich-tet-2018
Chuyện thách cưới bằng toilet ở Ấn Độ
Đánh giá bài viết

Hầu hết các bà mẹ ở Ấn Độ đều muốn con gái họ cưới được người đàn ông khấm khá. Nhưng giờ đây ở nhiều vùng nông thôn, phụ nữ có một yêu cầu mới và khá lạ lùng cho cuộc sống hôn nhân của họ: có nhà vệ sinh.

-chuyen-thach-cuoi-bang-toilet-o-an-do
Ảnh minh họa
Để đạt được mục tiêu có hệ thống vệ sinh cơ bản vào năm 2012, Ấn Độ phải xây dựng 112.000 toilet mỗi ngày.

“Không có nhà vệ sinh, không có cô dâu”, đã trở thành “khẩu hiệu” của phụ nữ ở một số vùng nông thôn, đòi hỏi cho nhu cầu cơ bản nhất của họ. Họ coi đó như một vấn đề nhân quyền, đặc biệt là ở những làng không hề có hệ thống ống nước.

Một trong những người có yêu cầu như trên là Sunariyan Kalan ở bang miền bắc Ấn Độ Haryana. Sumitra Rathi cho biết phụ nữ ở các làng không có nơi “riêng tư” để “giải quyết nỗi buồn”.

Họ sẽ phải “đi” trước khi mặt trời mọc hoặc phải cố “kìm nén” cho đến khi trời tối để không bị ai nhìn thấy. Hoặc họ sẽ ra ngoài cánh đồng và nén nỗi xấu hổ của mình lại. Thế nên, họ không muốn con gái họ bị “mất nhân phẩm” như họ.

“Rất nhiều người không đưa ra yêu cầu nghiêm túc cho gia đình chú rể về vấn đề nhà vệ sinh”, cô cho biết.

Là thành viên của hội đồng địa phương, Rathi đã giúp xây toilet cho 250 nhà ở Sunariyan Kalan kể từ năm 1996. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 5 chục nhà khác thiếu nhà tắm kín đáo.

Và theo Bộ phát triển nông thôn Ấn Độ, đây là vấn đề lớn. Để đạt được mục tiêu có hệ thống vệ sinh cơ bản vào năm 2012, Ấn Độ phải xây dựng 112.000 toilet mỗi ngày.

Thậm chí khi Ấn Độ đã nổi lên như là một cường quốc kinh tế thế giới, hàng triệu người dân vẫn sống trong nghèo đói. Chính phủ ước tính chưa đầy 30% người dân làng được tiếp cận với nhà vệ sinh. Điều này tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe, làm gia tăng nguy cơ xảy ra các bệnh gây chết người như thương hàn và sốt rét.

Để giải quyết được thách thức về vấn đề vệ sinh, chính phủ đang đưa ra sáng khiến khuyến khích người dân xây dựng nhà tắm. Theo P.S. Yadav, thuộc chiến dịch xử lý vệ sinh nhà nước, người nghèo nhất trong những người nghèo ở Haryana sẽ nhận được 48 USD cho mỗi nhà tắm họ xây.

Sáng kiến trên đặc biệt được phụ nữ ủng hộ. Với họ, nhà vệ sinh còn vượt ra ngoài những vấn đề sức khỏe thông thường.

Phụ nữ địa phương, thường không được học hành, rất hào hứng với kế hoạch xây nhà vệ sinh, Roshni Devi, người đứng đầu hội đồng làng Kothal Khurd ở  Haryana cho hay. Qua đó, họ lấy lại được sự tự trọng. Xây được một toilet tầm thường, hèn mọn, với họ như là có được một “ngai vàng” sừng sững.

Nguồn:camnangcuoihoi.com
thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018