Để tránh không bị sốt xuất huyết hãy làm những việc đơn giản này

in-lich-tet-2018
Để tránh không bị sốt xuất huyết hãy làm những việc đơn giản này
5 (100%) 1 vote

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ca mắc tăng nhanh, cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) đã hướng dẫn người dân thực hiện một số biện pháp để chủ động phòng bệnh tại cộng đồng.

Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong những ngày gần đây, mỗi ngày có tới 200 bệnh nhân sốt xuất huyết tới khám và điều trị, dẫn đến tình trạng quá tải trầm trọng. Chỉ riêng ở Hà Nội đã ghi nhận 3 ca bệnh tử vong do bệnh sốt xuất huyết biến chứng nặng.

Theo ghi nhận của PV, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là một trong những quận có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhất. Nguyên nhân số ca bệnh tăng cao là do công tác vệ sinh bị xem nhẹ. Tại một trong rất nhiều khu nhà ở của công nhân xây dựng ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai thùng đựng nước chứa đầy bọ gậy được tích trữ lâu ngày. Đây là nguyên nhân khiến một nửa số công nhân tại một công trình xây dựng trên địa bàn phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, bị sốt xuất huyết.

Mặc dù số người mắc nhiều như vậy, nhưng các công nhân ở đây khá bàng quan. Họ chỉ biết có người mắc bệnh nhưng không biết làm thế nào để phòng bệnh.

Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng cao (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn đốt và truyền bệnh, có thể dẫn đến tử vong. Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và tránh để muỗi đốt.

Để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

1.Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng

2.Thả cá vào lu, chum, vại, bể nước/hồ nước và dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng, bọ gậy.

3.Thay rửa dụng cụ chứa nước thường xuyên; thường xuyên thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu hóa chất để diệt lăng quăng, bọ gậy vào bát nước kê chân chạn; loại bỏ, lật úp các vật phế thải như chai lọ, vỏ dừa, các hốc nước; lật úp các dụng cụ chứa nước chưa sử dụng, không cho muỗi đẻ trứng.

4.Ngủ mắc màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5.Phối hợp với ngành y tế trong các đợt phòng chống dịch.

6.Khi bị sốt nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

7. Không có lăng quăng, bọ gậy thì không có sốt xuất huyết.

nguoiduatin-thoibaonet

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018