Đừng để dịch sởi đe dọa tính mạng của những đứa con thương yêu

in-lich-tet-2018
Đừng để dịch sởi đe dọa tính mạng của những đứa con thương yêu
Đánh giá bài viết

Năm 2014, dịch sởi tràn qua 62 tỉnh thành trong cả nước, riêng trong 5 tháng đầu năm đã có đến gần 4 ngàn người mắc bệnh và hàng trăm người, trong đó phần lớn là trẻ em đã chết vì dịch bệnh khủng khiếp nhất trong vòng vài chục năm trở lại. Đó là những con số ám ảnh trên bức tranh ảm đạm về dịch bệnh, mà ở đó, trẻ em lại là những nạn nhân đáng thương nhất…

Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh khuôn mặt khắc khổ và khô héo của người cha ôm trên tay đứa con bé bỏng của mình rời khỏi bệnh viện, phía sau là người mẹ rũ rượi lết theo con. Cô ấy được người nhà dìu đi. Con của hai vợ chồng ấy mất vì bệnh sởi, đứa con trai bé bỏng nhập viện vì điều trị sốt virus, sau đó bị nhiễm trùng chéo và tức tưởi ra đi. Ngày đưa con trở về đồng (trẻ ở quê hay chôn ở cánh đồng, bên cạnh mộ ông bà họ hàng), người mẹ không được tiễn con, chỉ có thể trèo lên sân thượng nhà mình, nhìn về nơi con nằm, nước mắt tuôn ướt đẫm. Sau gần 20 ngày nằm viện và có những lần tưởng như đã kéo con ra khỏi tay tử thần, rốt cuộc người cha người mẹ ấy vẫn phải bế con lạnh lẽo trở về. Cho đến bây giờ, gần ngày giỗ đầu cậu con trai bé bỏng, hai vợ chồng vẫn đau đớn và hối hận vì đã đưa con vào bệnh viện để con chết dần chết mòn không thể cứu vãn.

Có trường hợp, bé bị bệnh nặng (tim bẩm sinh) phải điều trị lâu dài trong bệnh viện chờ ngày phẫu thuật. Nhưng ác nghiệt thay, em bé mất đi không phải là do bị tim mà do dịch sởi. Người mẹ đau như xé ruột xé gan, vì không thể ngờ ngày đưa con vào viện cũng là ngày hai mẹ con chị rời xa nhau mãi mãi. Chực chờ ở cửa phòng con, chị chứng kiến những bạn cùng phòng con mình lần lượt được ra khỏi phòng, có bạn thì chuyển sang phòng khác, khoa khác (do biến chứng vì sởi), có bé như con chị thì sang hẳn một thế giới phiêu diêu cực lạc khác để lại cho cha mẹ nỗi đau và day dứt khôn nguôi. “Cả 12 cháu nhỏ nằm điều trị cùng con tôi hồi đó đều chết cả. Đêm nào cũng có trẻ chết. Có đêm, tôi chứng kiến 5-7 cháu nhỏ ra đi. Đau xót lắm!” – một người mẹ ở Hà Nội nghẹn ngào kể lại. Những chia sẻ do chính những người mẹ mất con vì dịch sởi đã khiến những bà mẹ có con nhỏ bị ám ảnh, rúng động. Nhiều mẹ không dám cho con đi học, không dám cho con ra khỏi nhà, thậm chí hoãn lại các mũi ngừa chỉ vì sợ đến phòng khám.be-omNhững đứa trẻ đủ tuổi mà chưa được chích ngừa chính là nạn nhân chính của dịch sởi năm 2014. Có những em bé mới chào đời thôi, chưa được chích ngừa (dĩ nhiên) cũng trở thành nạn nhân của dịch bệnh. Các bé sinh nhằm ngày lỗi số, khi dịch bùng phát mà người lớn chưa biết làm gì để kiểm soát dịch.

Tại một nước có nền y học tiên tiến như Mỹ cũng đã từng bị dịch sởi hoành hành vào năm 1963, đã có khoảng 500.000 trường hợp mắc bệnh sởi và 500 trường hợp tử vong (cứ 1.000 trường hợp nhiễm bệnh thì có 1 ca tử vong). Năm 2014, dịch sởi ở Mỹ cũng làm cho 644 mắc bệnh – cao nhất trong vòng 20 năm qua. Trong số những bệnh nhân bị nhiễm sởi, số ngươi chết vì biến chứng viêm phổi chiếm khoảng 67% các ca tử vong.

Ở nước ta, dịch sởi năm 2014 đã khiến gần 4.000 mắc bệnh tại 62/63 tỉnh, thành phố. Con số thương vong lên tới hàng trăm, thật đáng giật mình. Có hàng trăm đứa trẻ đã ra đi tức tưởi vì bệnh sởi.

Vi-rút sởi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Thực tế đau lòng là sởi vẫn còn là bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong ở các nước đang phát triển. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 145.700 trường hợp tử vong do bệnh sởi vào năm 2013 trên toàn thế giới, với khoảng 400 người chết mỗi ngày. Ở những nước mà bệnh sởi đã được loại bỏ, như Mỹ, thì các trường hợp lây nhiễm chủ yếu từ các nước khác qua đường du lịch.

Nhằm khuyến cáo các bậc cha mẹ có con nhỏ đề phòng dịch sởi, ngày 10/2/2015, bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã viết trên trang mạng xã hội của mình: “Cha mẹ và người thân trong gia đình cần phải mang con, cháu mình đi tiêm phòng bệnh Sởi ở các điểm tiêm chủng miễn phí ở phường, xã. Đó là trách nhiệm và tình thương đối với con cháu. Các vaccin 5 hoặc 6 trong 1 ở các điểm tiêm dịch vụ không phòng được bệnh sởi mà phòng các bệnh khác”. Bộ trưởng cũng cảnh báo thêm với những trường hợp khan hiến vaccin: “Không nên chờ vaccin dịch vụ, nên mang trẻ đến điểm tiêm chủng mở rộng để được tư vấn và tiêm miễn phí. Bởi vì vaccin dich vụ là vaccin được nhập khẩu từ các công ty mà hiện nay các hãng sản xuất ở nước ngoài đều không có khả năng cung cấp trước nhu cầu trên thế giới quá cao, sản xuất cung không đủ cầu”.

Nếu bạn đang làm mẹ của những đứa trẻ, làm ơn hãy kiểm tra lịch chích ngừa của con bạn xem chúng đã được ngừa virus sởi hay chưa? Nếu chưa, hãy ngay lập tức đưa con đi chích trước khi mùa dịch bệnh ùa về.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018