Facebook có đang rò rỉ bí mật về chuyện mang thai của bạn?

in-lich-tet-2018
Facebook có đang rò rỉ bí mật về chuyện mang thai của bạn?
Đánh giá bài viết

Nghe sao mà đáng sợ thế? Làm sao Facebook biết được chuyện này cơ chứ? Thậm chí cả khi bạn còn chưa báo với bạn bè của mình? Và Facebook đã tự tiện đem thông tin này của bạn đi những đâu vậy?

Một phụ nữ tên Sang chia sẻ câu chuyện: Khi biết được tin vui, chồng của Sang đã đăng một tấm ảnh chụpkết quả thử thai dương tính lên Facebook của mình và tag vợ vào. Sau đó 2 tháng, khi Sang đang lướt trên trang Facebook của mình, cô bỗng phát hiện thấy quảng cáo của nhãn hiệu tã giấy nổi tiếng A. Sally chưa từng like tã giấy A hay bất kỳ trang hoặc post nào có liên quan. Cô cũng không trực tiếp đăng khoe về thai kỳ của mình trên trang cá nhân, vậy nên cô đoán rằng Facebook đã kết nối các dữ kiện từ status của chồng cô và mối liên hệ giữa 2 người.

Liệu Facebook và khách hàng của họ, mà trong trường hợp này là tã giấy A, có thật sự biết là Sang đangmang thai? Theo A thì kết quả này là hên xui, vu vơ mà thôi, do quảng cáo này được đưa ra như thử nghiệm kéo dài 2 tuần đến các phụ huynh có con nhỏ, các fan của tã giấy A và bạn bè của họ, những phụ nữ trong khoảng tuổi 18-34. Đây có thể là lý do vì sao Sang lại thấy quảng cáo này. Còn Facebook, về phần mình, nói rằng họ hiếm khi nào sử dụng nội dung các status của người dùng làm đích nhắm.

Tuy nhiên, rõ ràng có sự khác biệt giữa điều mà Facebook trả lời với điều mà các nhà tiếp thị nói. Rất nhiều nhà tiếp thị nhắm vào đối tượng phụ nữ có thai nói họ nhận diện được “con mồi” của mình phần nào thông qua các dòng status được cập nhật, thậm chí một số còn nói thẳng rằng họ được báo bởi… Facebook.

Một nhóm tiếp thị cho biết họ xác định được một nhóm hơn 1 triệu phụ nữ có thể sắp có thai hoặc mới có thai bằng cách nhắm đến những từ khóa đặc biệt xuất hiện trong nội dung mà những người này đã đăng lên Facebook hoặc trong những nội dung được bấm like hoặc follow, chẳng hạn như “nghén/ ốm nghén”, “siêu âm”, “thử thai”… Những từ này xuất hiện cùng với hashtag trong công cụ quảng cáo. Hay nói cách khác, nếu bạn like trên Facebook, bạn đã bị “vịn”.

“Một nguồn tin” còn nói rằng các nhà tiếp thị có thể tiếp cận phụ nữ mang thai trên Facebook với độ tinh vi chính xác như là bác sỹ phẫu thuật vậy, bằng cách nhóm và chọn từ các mục tiêu khác nhau, chẳng hạn những người quan tâm đến các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh với những người thích nhạc thiếu nhi, những người quan tâm đến các sản phẩm được giới thiệu là thân thiện với thai phụ… để đưa ra kết quả có tính chính xác cao hơn.

Tuy nhiên Facebook không phải là nơi duy nhất bạn bị nhòm ngó. Hẳn bạn cũng đã thấy những quảng cáo sản phẩm quen quen dựa trên những tìm kiếm được thực hiện trên Google hoặc các trang mua bán hàng trực tuyến mà mình đã từng lướt qua phải không nào – các nhà bán lẻ có thể kết luận được tình trạng mang thai hoặc sở thích của người dùng dựa theo lịch sử mua hàng của họ, để từ đó “tấn công”.

Việc này tuy chưa gây hại cho ai nhưng nhiều người cảm thấy phiền toái và bị xâm phạm quyền riêng tư. Còn bạn, bạn cảm thấy thế nào khi các quảng cáo đầm bầu, tã lót bắt đầu xâm nhập vào trang cá nhân và các công cụ tìm kiếm của mình chẳng bao lâu sau khi biết tin vui?

(Theo webtrtho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018