Giải mã những con ho của bé – Phần cuối

in-lich-tet-2018
Giải mã những con ho của bé – Phần cuối
Đánh giá bài viết

Viêm tiểu phế quản hay hen suyễn

Bụi hay vi khuẩn có thể là một trong những tác nhân gây ho và viêm đường thở ở trẻ. Ảnh: Corbis.
Bụi hay vi khuẩn có thể là một trong những tác nhân gây ho và viêm đường thở ở trẻ. Ảnh: Corbis.

Cả hai bệnh viêm tiểu phế quản và hen suyễn đều bắt đầu từ các triệu chứng cơ bản của một cơn cảm lạnh, như ho và sổ mũi. Theo BS Ruffin Franklin, thuộc Trung tâm Thanh thiếu niên và Nhi khoa Capitol ở Raleigh, Bắc Carolina, có rất nhiều thứ gây ra thở khò khè hoặc co thắt đường hô hấp, bao gồm các yếu tố môi trường như bụi.

Đa số bác sĩ đồng ý rằng bệnh suyễn không phổ biến ở trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi, trừ khi em bé đã bị chàm (eczema) và gia đình có tiền sử dị ứng và hen suyễn. Cho đến khi được xác định chắc chắn bé mắc bệnh hen suyễn, triệu chứng co hẹp đường hô hấp dẫn đến thở khò khè ở trẻ nhỏ được gọi là kích ứng khí quản.

Phần lớn các trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được gây ra bởi virus hợp bào hô hấp (RSV). Virus này gây ra cảm lạnh đơn giản ở trẻ em hơn 3 tuổi, nhưng nó có thể xâm nhập vào phổi của trẻ sơ sinh và đe dọa tính mạng bé, đó là cảnh báo của BS David Rubin, giám đốc khoa nhi tại Bệnh viện St Barnabas ở Bronx, New York.

Tiếng ho: ho kèm theo thở khò khè hoặc thở ra tiếng.

Các triệu chứng khác: ho hoặc thở khò khè có liên quan với cả hai bệnh viêm tiểu phế quản và hen suyễn, làm cho chúng rất khó phân biệt.

Trong trường hợp bệnh hen suyễn, con bạn có thể sẽ bắt đầu có triệu chứng:

 • Cảm cúm.
 • Ngứa và chảy nước mắt.

Viêm tiểu phế quản thường thấy vào mùa thu và mùa đông và có thể kèm theo:

 • Sốt nhẹ.
 • Mất cảm giác ngon miệng.
 • Trong trường hợp bệnh suyễn, em bé của bạn cũng có thể mắc chứng co thắt (bên trong hoặc bên ngoài ngực và cơ hoành).

Điều trị: Theo dõi nhịp thở của bé. Nếu nó trở nên quá nhanh – 50 hơi thở mỗi phút hoặc nhiều hơn – con của bạn chắc chắn đang trong tình trạng suy hô hấp. Gọi cấp cứu ngay lập tức.

Dù bất cứ lí do gì, tốt nhất nên cho bé đi khám khi thấy con mình thở khò khè. Ngay cả khi không có chẩn đoán xác định bệnh hen suyễn, các bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc suyễn để điều trị một cơn thở khò khè. Bác sĩ có thể cho thuốc albuterol chữa suyễn dạng lỏng để làm thông đường hô hấp. Nếu cơn suyễn nghiêm trọng, albuterol được xịt thông qua một ống phun – một thiết bị đặc biệt dùng để phun thuốc dưới dạng sương, đôi khi được sử dụng kèm một mặt nạ có kích thước trẻ sơ sinh để em bé có thể hít thuốc dễ dàng hơn.

Bạn có thể điều trị viêm tiểu phế quản ở nhà một khi việc hít thở của em bé đã nằm trong tầm kiểm soát. Cho bé uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều, và bật máy phun sương tạo độ ẩm.

Nếu trẻ bị ho dữ dội hoặc tiến triển xấu đi sau một hoặc hai ngày, và hơi thở của bé trở nên nặng nhọc, hãy cho bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Ho gà

Riêng với ho gà, phòng bệnh bằng vắc-xin là phương pháp tốt nhất trong hơn 40 năm qua. Ảnh: Inmagine
Riêng với ho gà, phòng bệnh bằng vắc-xin là phương pháp tốt nhất trong hơn 40 năm qua. Ảnh: Inmagine

Chứng nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng này là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở trẻ sơ sinh cho đến khi các vắc-xin DTP được tạo ra trong thập niên 1960. Tuy nhiên, bệnh đã trở lại với nhiều đợt dịch đã bùng phát trong những năm gần đây. Trong hầu hết các trường hợp ho gà, bé không có triệu chứng cảm lạnh hay sốt.

Tiếng ho: Nấc lớn và nhanh.

Triệu chứng khác: các cơn ho co thắt và thường xuyên có thể đi kèm:

 • Lưỡi thè ra
 • Mắt lồi ra
 • Mặt tím tái

Điều trị: Phòng ngừa là chính. Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đã được chủng ngừa, nhưng vì bé chưa hoàn toàn được bảo vệ cho đến khi chích đủ ba liều thuốc chủng, bạn và tất cả những người chăm sóc trẻ sơ sinh cần được chủng ngừa uốn ván, bạch hầu, ho gà nhắc lại.

Nếu bạn nghi ngờ bé bị ho gà, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu ho dữ hơn, bé phải được nhập viện để có thể được cho thở oxy trong những cơn ho, theo BS Ruffin Franklin.

Đa số trường hợp, trẻ sơ sinh – cũng như tất cả các thành viên trong gia đình – cũng sẽ được cho thuốc kháng sinh erythromycin để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Nếu đứa trẻ đã qua được các cơn bộc phát ban đầu, ho gà sẽ cần phải mất vài tháng mới hết hẳn.

Hóc dị vật

 Bé cũng có thể ho do hóc phải dị vật trong đường thở. Ảnh: Inmagine.

Bé cũng có thể ho do hóc phải dị vật trong đường thở. Ảnh: Inmagine.

Chẳng hạn như một miếng cà rốt hoặc xúc xích, thực phẩm là nguyên nhân phổ biến nhất của mắc nghẹn. Nếu bé bắt đầu thở hổn hển hoặc ho đột ngột trong khi ăn hoặc chơi với đồ chơi nhỏ, hãy tìm thủ phạm trong miệng bé. Tự bé cũng có thể ho nó ra ngoài. Vì trẻ con hay cho đồ vào miệng, có thể cái gì đó đã bị mắc kẹt trong nhiều ngày mà không ai biết.

Tiếng ho: ho ngắn,dai dẳng hoặc thở hổn hển

Các triệu chứng khác: Nếu con bạn ho nhiều lúc ban đầu, sau đó ho liên tục hoặc thở khò khè nhẹ trong vài ngày mà không có bất kỳ triệu chứng cảm lạnh nào khác, gần đây cũng không bị cảm hay sốt gì, rất có thể có cái gì đó đã mắc kẹt trong khí quản của bé. Trong trường hợp khác, bé sẽ bị viêm phổi do nuốt thức ăn sai cách làm thức ăn mắc kẹt trong phổi – đậu phộng là thủ phạm rất phổ biến, bác sĩ Dundon nói.

Điều trị: Nếu vật lạ đã hoàn toàn chặn đường thở của bé, bé sẽ biểu hiện các triệu chứng sau đây:

 • Tỏ vẻ khổ sở rõ rệt.
 • Im lìm.
 • Tím tái.

Nếu bạn nghi ngờ đường thở bị tắc hoàn toàn, lật bé lại và ngay lập tức đập 5 cú thật mạnh giữa bả vai của bé. Nếu bạn không thể làm văng vật lạ ra, hãy gọi cấp cứu.

Trong trường hợp vật lạ chỉ chặn 1 phần đường thở, hãy cố gắng giúp bé ho nó ra bằng cách:

 • Cho bé cúi đầu xuống
 • Vỗ nhẹ nhàng trên lưng bé

Nếu bạn nghi ngờ bé đang bị mắc nghẹn vật gì đó, nhưng không thể ho ra được, con bạn sẽ cần được chụp x-quang ngực. Nếu thủ phạm thực sự là do 1 mảnh đồ ăn, bác sĩ có thể cho nội soi phế quản. Trong suốt quá trình, đứa trẻ được gây mê toàn thân, và 1 ống sợi quang nhỏ với nhíp gắp ở đầu sẽ được đưa vào khí quản của bé để gắp vật lạ ra ngoài.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018