Giúp con vượt qua những trải nghiệm y tế đáng sợ

in-lich-tet-2018
Giúp con vượt qua những trải nghiệm y tế đáng sợ
Đánh giá bài viết

Tất nhiên chẳng có cha mẹ nào muốn con mình phải đi bệnh viện hoặc uống thuốc nhưng có những tình huống y tế không thể tránh khỏi trong tuổi thơ của bé. Có thể con bạn sẽ rất hoảng sợ nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần để là chỗ dựa vững chãi, giúp bé vượt qua những thử thách không vui vẻ chút nào này.

Rút máu từ ven.

Hầu hết các xét nghiệm máu chỉ cần trích một chút máu ở đầu ngón tay; nhưng để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và phức tạp, bác sĩ có thể cần một mẫu máu lớn hơn, điều đó có nghĩa là họ có thể lấy máu bé bằng cách rút từ ven.

Yếu tố đáng sợ. Bé càng gồng mình, việc lấy máu sẽ càng khó khăn và đau đớn, và vết thương để lại khi bé giẫy là điều đáng sợ hơn cả. Tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu giữ yên bé – việc này có thể đáng sợ với bạn hơn là với bé. Đối với các bé còn nhỏ và chưa hiểu chuyện, mẹ có thể được yêu cầu nằm đè lên để giữ chặt không cho bé giẫy; trong trường hợp này, hãy kiên gan để đừng mềm lòng khi con khóc và nhìn bạn bằng ánh mắt rất đáng thương. Một yếu tố đáng sợ khác nữa là một số ít các bé thực sự ám ảnh với máu và kim tiêm nên có thể bị ngất xỉu.

Kim tiêm luôn là thứ đáng sợ với các bé (Ảnh: Inmagine)
Kim tiêm luôn là thứ đáng sợ với các bé (Ảnh: Inmagine)

Cha mẹ cần làm. Trước khi bắt đầu, hãy yêu cầu kỹ thuật viên gây tê tại chỗ cho con bạn. Nếu con có dấu hiệu lả đi trong khi tiến hành lấy máu, bạn hãy làm theo chỉ dẫn của bác sỹ hoặc hướng dẫn bé gồng các cơ trên người lại trừ cơ bé dùng để vẽ – theo lời khuyên của chuyên gia, cách này giúp làm tăng huyết áp vừa đủ để bé không ngất xỉu. Với một số bé đã có thể hiểu chuyện, hãy chỉ ra những mặt thú vị của thủ thuật có thể giúp bé bớt sợ, nhưng nếu bạn nghĩ là bé sẽ không khá hơn thì tốt nhất nên giúp bé nhìn đi chỗ khác.

Chuẩn bị tinh thần cho con. Trước khi vào phòng lấy máu, hãy giải thích vắn tắt cho bé hiểu vì sao phải làm việc này và nó sẽ xảy ra như thế nào. Bạn đừng cố gắng giảm nhẹ đi cơn đau nhưng cũng tránh làm nó thêm đáng sợ. Thay vào đó, bạn tùy theo độ tuổi của con mà giải thích những gì bác sĩ sẽ làm (chẳng hạn như “Cô y tá sẽ quấn băng vào tay con thế này, con sẽ thấy hơi tức” – bạn có thể đem theo một con búp bê để làm mẫu cho bé tuổi chập chững và mẫu giáo). Một điều cần lưu ý là bạn phải kiểm soát sự lo lắng của mình, trẻ con sẽ nhận ra sự việc chẳng có gì nghiêm trọng qua thái độ bình tĩnh của bố mẹ.

Khâu vết thương

Thường không quá khó để nói cho con hiểu rằng các vết thương của bé cần được chăm sóc nhiều hơn là chỉ sát trùng và băng sơ với bộ sơ cứu tại nhà; những vết thương hở miệng hay vết thương sâu hơn 1cm (đặc biệt là ở phần đầu) sẽ cần phải khâu lại.

Yếu tố đáng sợ. Chảy máu, máu đông lại và chuyện xỏ kim chỉ qua da… là những nỗi sợ có thể kéo dài từ lúc con bạn bị thương cho đến khi thủ thuật khâu vết thương đã xong, và nỗi ám ảnh với kim sẽ có thể càng làm tăng thêm cơn đau (trong chốc lát thôi). Những vết thương nhỏ hơn có thể sẽ được dán nhíu hai mép vết thương thay vì khâu đóng miệng, nhưng vẫn có thể gây đau nhói.

Cha mẹ cần làm. Bạn hãy yêu cầu bôi gel gây tê tại chỗ cho con trước khi gây tê để khâu. Có thể khoảng thời gian chờ đợi căng thẳng sẽ dài ra nhưng liệu pháp giảm đau này sẽ giúp bé dễ chịu hơn.

Chuẩn bị tinh thần cho con. Máu sẽ chảy rất nhiều từ các vết thương hở – đặc biệt là ở đầu và mặt – nên bạn hãy dùng quần áo hay vải sạch màu đỏ hoặc tối màu bọc vết thương để trông nó đỡ… hãi hùng hơn. Tiếp đến, hãy thành thật với con về những gì sắp xảy ra tiếp theo để bé chuẩn bị tinh thần cho những điều sắp phải trải qua. Cũng hãy nói với con rằng khi tiêm thuốc tê, bé sẽ thấy đau nhói một cái rồi sẽ không cảm thấy gì nữa cho đến lúc thuốc tan, lúc này bé sẽ thấy đau nhưng không còn đáng sợ nữa. Và dù vội vã đưa con đến bệnh viện, bạn cũng nhớ vơ theo một món đồ chơi hoặc quyển sách yêu thích của con nhé.

Chuẩn bị phẫu thuật

Có thể con bạn sinh ra với một vấn đề sức khỏe nào đó mà giờ đây phải nhập viện để phẫu thuật điều trị, bé cần nhập viện để xét nghiệm hoặc bé bị viêm ruột thừa phải mổ… nguyên nhân nào đi nữa thì việc nhập viện cũng khá phổ biến. Rất nhiều trẻ em dưới 15 tuổi phải nhập viện để điều trị, vậy nên bạn cũng đừng lo lắng quá.

Yếu tố đáng sợ. Một số thủ tục tiền phẫu thực hiện ngay khi nhập viện như lấy mẫu máu hay đặt ống truyền có thể gây đau, nhưng điều đáng sợ nhất là bé phải ở một nơi xa lạ với rất nhiều người lạ vây quanh.

Hãy cố gắng trấn an con trước những trải nghiệm y tế đáng sợ (Ảnh: Inmagine)
Hãy cố gắng trấn an con trước những trải nghiệm y tế đáng sợ (Ảnh: Inmagine)

Cha mẹ cần làm. Bạn có thể kể chuyện cho con nghe để bé phân tâm bớt khỏi nỗi sợ hãi. Ngoài ra, cố gắng cho bé được lựa chọn trong phạm vi có thể; bạn không thể nói “Con có muốn tiêm không?” nhưng bạn có thể nói “Con muốn tiêm vào tay trái hay tay phải?” hay “Con muốn nằm xuống hay ngồi trong lòng mẹ?”. Nếu bé vẫn quá khó chịu, lúc này bạn đừng cảm thấy áy náy khi dùng những phần thưởng để “hối lộ” con.

Chuẩn bị tinh thần cho con. Cũng như những tình huống y tế khác, bạn cần phải cho con biết bé sắp sửa trải qua những gì. Nếu trước đây bé đã được dẫn đi thăm người thân nằm viện và có gắn ống truyền, hãy gợi lại hình ảnh đó với bé, nếu không, bạn có thể tìm những hình ảnh hoặc phim minh họa cho việc này (nhưng lưu ý chọn những ví dụ nhẹ nhàng và lạc quan) để giải thích cho bé. Bạn cũng cần hết sức thận trọng với việc dùng từ, thay vì “Bác sĩ sẽ gây mê con,” bạn nói “Con sẽ thấy buồn ngủ và ngủ thật ngoan” sẽ tốt cho bé hơn nhiều.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018