Hãy vỗ tay dù con không về nhất

in-lich-tet-2018

“Chúng ta không phải chịu trách nhiệm về những lựa chọn của con cái, mà chúng ta chịu trách nhiệm về những phản ứng của mình trước những lựa chọn của con cái”.

Mới đây, trang Thriving Family đã chia sẻ về cách dạy con của Elisa Morgan – Giám đốc điều hành của công ty quốc tế MOPS trong suốt 20 năm. Hiện bà là nhà phát hành của tạp chí FullFill và là tác giả của quyển The Beauty of Broken: My story and likely yours too (Vẻ đẹp của sự vỡ nát: Câu chuyện của tôi và cũng có thể là của bạn). Câu chuyện dưới đây được bà chia sẻ như một cách để các bậc bố mẹ có thể tôn trọng con cái kể cả khi con thành công hay thất bại:

Con bé nhảy khỏi bệ xuất phát, bơi nhanh dưới mặt nước và bắt đầu đối mặt với cuộc đua bơi tự do. Ánh mặt trời sáng lóa phản chiếu trên mặt nước xanh rì khiến tôi hoa mắt nhưng tôi vẫn không rời mắt khỏi chặng đua của con gái. Chín tuổi, con gái của tôi đã là một ngôi sao bơi lội trong giải đua mùa Hè. Con bé đang được đặt rất nhiều kỳ vọng vào chặng đua này.khen_con

Bam! Cự ly 22m đã kết thúc và con bé vươn mình khỏi mặt nước. Tôi không chắc con bé về thứ mấy nhưng có vẻ như cũng không tệ. Có thể không phải hạng nhất, nhưng cũng phải gần gần vị trí đó chứ.

Nhưng khi kết quả được thông báo, Eva chỉ về thứ sáu. Cái gì vậy? Tôi không thể tin được. Thật chứ, tám vận động viên xuất sắc nhất tiến vào đến chung kết, mà con bé lại về thứ sáu sao? Tôi nghĩ phải là thứ nhì hay thứ ba thôi chứ.

Và tôi đã nói với con như thế.

Con bé trả lời cùng một cái nhún vai: “Vậy thì có sao hả mẹ? Con vẫn được vào chung kết mà”.

Là mẹ, người giữ quyền điều khiển mọi thứ, tôi luôn nghĩ rằng tôi biết chính xác điều gì là tốt nhất cho con gái. Chín tháng tuổi: ngủ suốt đêm! Chín tuổi, đứng thứ sáu. Và sau này khi mười chín tuổi: đừng hẹn hò với cái gã đó.

Điều này khiến tôi nhớ đến mẹ của James và John, con của Zebedee, người đã hỏi Jesus liệu những người con trai của mình có thể ngồi cạnh Ngài trong nước của Ngài không. Jesus đã trả lời: “Con không biết con đang hỏi điều gì đâu… Để ngồi bên phải hoặc bên trái của ta không phải do ta ban cho mà điều đó dành cho những ai đã được Cha của ta chuẩn bị trước” (Matthew 20:22-23).

Chúng ta đừng cố gắng kiểm soát con mình, kiểm soát lựa chọn của chúng, kết quả của chúng cũng như vị trí của chúng trong cuộc đua của cuộc đời.

Dường như mọi người đều tin rằng những người mẹ là người hiểu con nhất vì đã ở bên cạnh con lâu nhất và lo lắng cho con nhiều nhất so với bất kỳ ai khác. Phân tích niềm tin này ra chúng ta sẽ phải chấp nhận những trách nhiệm thiêng liêng được giao cho một người mẹ là phải chăm lo bữa ăn, áo quần, dinh dưỡng, giáo dục, tính kỷ luật, tình yêu và  đưa các con đến với Thiên Chúa.khen_con1

Trong lúc tôi đang rất lúng túng khi con cái chọn những hướng đi tôi chưa từng nghĩ đến, một nhà lãnh đạo Kitô giáo đáng kính đã nói với tôi rằng: “Elisa, chúng ta không phải chịu trách nhiệm về những lựa chọn của con cái, mà chúng ta chịu trách nhiệm về những phản ứng của mình trước những lựa chọn của con cái”.

Chúng ta không thể kiểm soát những thứ chúng ta không thể kiểm soát như thời tiết, giao thông, cách sống mà con đã chọn cũng như con có về đích ở hạng sáu hay không.

Vì vậy tôi đã bước lùi lại, đưa tay lên cao. Hôm nay, tôi chọn cách mà tôi có thể kiểm soát: thái độ và phản ứng của tôi. Và tôi đã vỗ tay cho người về vị trí thứ sáu.

(Theo giadinhvn)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018