Hồ chứa Buôn La Bách ở Phú Yên chực chờ gây tai họa

in-lich-tet-2018

Hồ chứa nước thủy lợi Buôn La Bách (huyện Sông Hinh, Phú Yên) dù đã phát hiện bị rò rỉ nhưng chính quyền vẫn đồng ý cho nghiệm thu sử dụng gây sự lo lắng cho người dân.

Huyện kiến nghị, tỉnh chưa xử lý

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 2/3 thân đập hồ Buôn La Bách (gần 300m) có hiện tượng rỉ nước dưới chân đập. Nhiều đoạn, tình trạng thẩm thấu nước qua thân đập rất mạnh, có nơi nước chảy thành dòng. Đất dưới chân đập có nơi đã mềm nhũng luống sâu gần 1m, kèm theo hiện tượng sạt chân đập theo thiết kế ban đầu từ 40 – 50 cm.

Theo ông Đặng Đình Toại – Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh (Phú Yên), năm 2014 khi đưa vào khánh thành, hồ thủy lợi này đã có tình trạng rỉ nước, nhưng ở mức độ thấp.

“Trước tình hình đó, UBND tỉnh Phú Yên đã giao cho địa phương theo dõi và báo cáo thường xuyên. Khi thấy mức độ nguy hiểm về thân đập ngày càng cao như vậy, chúng tôi  đã kiến nghị UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý”– ông Toại cho hay.

Thời gian qua, việc thân đập bị rò rỉ nước quá mạnh đã khiến người dân địa phương lo lắng. Đặc biệt, nhà các hộ dân nằm dưới thân đập chỉ cách khu vực này hơn 1km. Tiếp đó, còn nhiều ruộng nương thường xuyên có người dân canh tác.

Tuy nhiên, ông Toại lại cho rằng: “Hồ chứa nước nếu có vấn đề thì cũng chỉ ảnh hưởng đến hoa màu. Chứ về nhà cửa, con người đều ở trên cao nên dự kiến sẽ không ảnh hưởng gì!”.

Kỹ thuật thi công có vấn đề

“Hồ thủy lợi Buôn La Bách (huyện Sông Hinh, Phú Yên) có dung tích 2,2 triệu mét khối nước đang bị rò rỉ, thấm và chảy mạnh thành dòng qua mái đập về phía hạ du với chiều dài hơn 230m. Ngay sau khi nghiệm thu đưa vào sử dụng, công trình đã bị rò rỉ nước, đến nay càng nghiêm trọng hơn nhưng chậm được xử lý gây mất an toàn. Hồ chứa nước thủy lợi được đầu tư với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng, phục vụ tưới cho hơn 200ha đất sản xuất của người dân thị trấn Hai Riêng, xã Ea Bia và Ea Trol, huyện miền núi Sông Hinh.
Theo đó, qua kiểm tra thực tế, lượng nước rò rỉ qua thân đập là rất lớn. Cần phải khắc phục ngay. Vì nếu để tình trạng này kéo dài đến mùa mưa thì có nguy cơ xảy ra sự cố lớn, ảnh hưởng đến người dân.Ông Trần Hữu  Thế – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã cùng đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương này làm việc trực tiếp tại hồ chứa nước và đưa ra kết luận ban đầu.”

Theo ông Thế, mùa mưa chỉ còn khoảng 2 tháng nên UBND tỉnh Phú Yên giao cho Sở NNPTNT phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NNPTNT (chủ đầu tư công trình hồ chứa nước Buôn La Bách) thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá lại tính ổn định công trình và khắc phục ngay các tình trạng trên một cách nhanh nhất.

Về tình trạng ngay từ khi khánh thành hồ chứa đã xuất hiện tình trạng rò rỉ nước, ông Thế cho biết: “Việc này chúng tôi đã nắm thông tin ngay từ đầu. Tuy nhiên, khi đó mức độ còn nhỏ. Vì vậy, tỉnh đã giao cho huyện Sông Hinh quản lý và báo cáo thường xuyên”.

Khi bị “truy vấn”, vì sao khi khánh thành đã có hiện tượng rò rỉ mà tỉnh Phú Yên vẫn nghiệm thu, trong khi không có các phương pháp xử lý ngay mà để kéo dài, ông Thế cho rằng: “Do kỹ thuật thi công có một số vấn đề nên việc rò rỉ nước qua thân đập cần có thời gian để xem xét. Nếu tiến triển theo hướng khả quan thì chúng tôi xử lý khác, còn nếu hư hại nặng hơn thì lại tìm cách xử lý khác hơn”.

Phan Phong (danviet)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018