Ho ở trẻ em – biểu hiện nào phải đi bác sĩ?

in-lich-tet-2018
Ho ở trẻ em – biểu hiện nào phải đi bác sĩ?
Đánh giá bài viết

Mưa rồi lại nắng, nắng lại mưa, thời tiết thất thường đang khiến rất nhiều trẻ phải đi khám hoặc nhập viện chỉ vì viêm mũi họng, viêm nhiễm đường hô hấp mà khởi đầu là triệu chứng ho.

Ảnh: Getty images
Ảnh: Getty images

Nhìn trẻ ho rất nóng ruột, đôi khi ho làm bé ói sữa, thức ăn. Vì thế, rất nhiều cha mẹ lo sợ “bệnh” ho của trẻ trở nặng nên chỉ vừa húng hắng ho đã cho đi khám và mong muốn được bác sĩ cho thuốc “sao cho hết ho ngay”!Tuy nhiên…

Ho không phải là một căn bệnh!

Nhiều người lầm tưởng ho là bênh. Thực chất, ho chỉ là một triệu chứng và nó là cơ chế giúp cơ thể tống vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của bé.Ho cũng có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở trẻ, và nếu bệnh cảm lạnh hết thì ho cũng tự qua đi. Ho cũng có khi là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi. Ho cũng thường gặp ở trẻ bị hen suyễn.

Khi nào bạn có thể theo dõi, chăm sóc bé tại nhà?

Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói, bạn có thể theo dõi bé ở nhà.Bạn nên chăm sóc bé bằng cách vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé, bữa ăn, cữ sữa đầy đủ. Cho bé uống nhiều nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc súp để bé dễ ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của bé. Nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, không sốt, thở dễ thì thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần.

Trường hợp nào nên đưa đến bác sĩ?

Ảnh: Getty images
Ảnh: Getty images

– Trẻ ho cấp tính kèm co thắt, khò khè, tím tái. Đây có thể là do trẻ bị dị vật đường thở, phải sơ cứu ban đầu và cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
– Trẻ ho kèm sốt cao 39oC. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có viêm phổi hay không.
– Khi trẻ ho kèm thở mệt, lồng ngực co kéo, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé bị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, hen suyễn ở trẻ lớn hơn. Đối với trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm.
– Nếu trẻ ho khàn giọng, kèm khò khè thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm, nếu trễ có thể trẻ sẽ bị khó thở.
– Nếu là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, ho về đêm kèm nôn ói là triệu chứng bố mẹ cần cho trẻ đến bác sĩ sớm để kiểm tra xem bé có bị trào ngược dạ dày, thực quản hay không.
– Nếu trẻ ho kéo dài trên hai tuần, ho vào lúc sáng sớm và về đêm thì cần gặp bác sĩ để xem xét có bị hen suyễn hay viêm xoang mũi mạn tính không.
– Các trường hợp khác như trẻ có vẻ mệt, thở hổn hển khi ho, xanh tái, ăn uống không ngon miệng, nôn ói, bạn cũng nên cho bé gặp bác sĩ để kịp thời điều trị.
Khi đến khám, bạn không nên ngại ngùng đặt câu hỏi với bác sĩ về các triệu chứng khác của bé xuất hiện kèm theo ho. Điều này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé, đồng thời tư vấn cho bạn những kiến thức, cách chăm sóc bé tốt hơn.

Không nên
– Cho trẻ uống thuốc ức chế ho, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng để mong bé có giấc ngủ ngon – sẽ không ho nữa. Điều này vô cùng nguy hiểm vì những loại thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng viêm phổi, viêm thanh phế quản và hen suyễn ở trẻ. Những thuốc này có thể gây suy hô hấp ở trẻ nhỏ.
– Tự ý cho bé uống kháng sinh. Việc này có thể sẽ gây ra cho bé các tình trạng như: tiêu chảy, kháng thuốc hoặc dị ứng thuốc.
– Ủ ấm trẻ quá mức, làm thân nhiệt bé tăng lên khiến bé ngột ngạt khó chịu.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018