Làm mẹ lớn tuổi có lợi thế gì?

in-lich-tet-2018
Làm mẹ lớn tuổi có lợi thế gì?
Đánh giá bài viết

Mọi người đều nói rằng phụ nữ nên sinh con sớm, trước 35 tuổi. Tất nhiên, không phải người ta không có nguyên nhân mà nói vậy, vì thật sự không ai có thể phủ nhận ảnh hưởng của tuổi tác. Tuổi của mẹ càng lớn thì nguy cơ con bị bất thường nhiễm sắc thể càng cao – bao gồm các hội chứng như Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau. Nguy cơ thai lưu thật sự không cao nhưng cũng phải nhắc tới, vào khoảng 10/1.000 trường hợp. Người mẹ cũng nhiều khả năng cần đến sự can thiệp y tế hơn, chẳng hạn như phải được kích thích sinh, phải sinh mổ, nếu là một sản phụ lớn tuổi…

Tuy nhiên, nếu như bạn cũng giống với không ít phụ nữ ngày nay, có mong muốn độc lập trong xã hội, tự chủ về tài chính, quyết định lập gia đình muộn và sinh con muộn thì sao? Câu trả lời là: thì đã sao chứ!

Lợi thế về lối sống và cả về sức khỏe

Điều đầu tiên, nếu bạn đã trên 35 tuổi và muốn sinh con, đặc biệt là sinh con lần đầu, chắc chắn bạn cần được khám kỹ càng hơn, làm nhiều xét nghiệm hơn, cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Nhưng ngoài ra thì hãy giữ bình tĩnh, có nhiều phụ nữ đến giữa độ tuổi 30, thậm chí giữa độ tuổi 40 vẫn có thai kỳ khỏe mạnh mà.

Thoạt nghe thì có vẻ lạ, nhưng khi trên 35, bạn có những ưu thế thể chất hơn so với hồi “gái trẻ”. Chẳng hạn như: bạn quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, ăn uống điều độ và lành mạnh hơn, biết lựa chọn để tránh những món ăn kém vệ sinh hoặc nhiều dầu mỡ mà trước đây thường bất chấp. Bạn cũng có ý thức tập luyện thể dục thể thao, giữ gìn sức khỏe, tự giác bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể mỗi ngày; bạn cũng ít sa đà vào những trò phá sức mình như thức khuya, hút thuốc, rượu bia, tiệc tùng quên ngày tháng…

Lợi thế về tài chính

Không chỉ có vậy, sau 35 tuổi, nhiều phụ nữ đã ổn định với cuộc sống và công việc, có mối quan hệ vững vàng, kiếm được nhiều tiền hơn trước. Nếu quyết định ở nhà chăm con, thu nhập của bạn có thể giảm đáng kể – điều này tất nhiên, ai chẳng thế; nhưng nếu đi làm lại, bạn nhiều khả năng sẽ kiếm được công việc tốt, nhiều tiền hơn so với những người mẹ trẻ hơn, kể cả khi chỉ làm bán thời gian – đó là nhờ vào kinh nghiệm và những mối quan hệ mà bạn đã dày công tích cóp được.

Sự tự tin và tự chủ của bạn so với trước đây là một điểm cộng lớn. Bạn trưởng thành hơn, có nhiều kinh nghiệm sống lận lưng, biết cách nhẫn nhịn vì việc lớn… tất cả những điều đó có thể giúp ích nhiều cho việc phát triển các kỹ năng làm mẹ của bạn. Một số người mẹ chia sẻ rằng họ cũng sẵn sàng cho con bú, vì ích lợi của cả mẹ và con, mà không quá sợ hãi về chuyện… ngực xệ như trước.

Bạn đã sẵn sàng cả về tinh thần lẫn vật chất cho con, thì chỉ còn một điều nữa phải làm, chính là cố đừng lo lắng. Việc quá lo lắng, sợ những nguy cơ biến chứng có thể chính là nguyên nhân khiến điều đó xảy ra với bạn, vì sự căng thẳng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố và các hóa chất tự nhiên trong cơ thể bạn và con đấy nhé. Nguy cơ những vấn đề nghiêm trọng xảy đến thật sự là rất thấp, và có thể được loại trừ đáng kể bằng sự chủ động chăm sóc y tế.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018