Lần đầu tiên Việt Nam công bố thực phẩm ‘trị’ đái tháo đường

Lần đầu tiên Việt Nam công bố thực phẩm ‘trị’ đái tháo đường
Đánh giá bài viết
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, gạo mầm có tác dụng kiểm soát, cải thiện tình trạng bệnh nhân đái tháo đường

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chính thức công bố sản phẩm gạo mầm có tác dụng trong việc kiểm soát, cải thiện các chỉ số của bệnh hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Sáng nay (8.8) tại hội thảo: “Bảo vệ sức khỏe bằng thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày”, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã công bố gạo mầm vibigaba có chức năng kiểm soát, cải thiện các chỉ số người mắc hội chứng chuyển hóa (tăng huyết áp, béo phì, lipid máu, glucose trong máu…). Đây là những tác nhân làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, ung thư…

PGS.TS Trương Tuyết Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay kết quả nghiên cứu này được Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện nghiên cứu trên 80 người, trong đó có 40 người đối chứng (không can thiệp) và 40 người được can thiệp bằng cách sử dụng gạo mầm vibigaba.

Sau 3 tháng thực hiện can thiệp trên 40 người cho thấy, chỉ số Cholesterol ở nhóm còn thiệp từ 5,5mmol/l giảm xuống còn 5,2, còn ở nhóm đối chứng từ 5,6mmol/l chỉ xuống 5,5; triglyceride ở nhóm can thiệp từ 2,4mmol/l xuống còn 2,0mmol/l, còn nhóm đối chứng từ 2,3mmol/l chỉ xuống 2,2mmol/l… Đặc biệt, sau 3 tháng can thiệp bằng sử dụng lúa mầm, thì chỉ số chống ô xy hóa ở đối tượng này giảm từ 2,71mmol/l xuống còn 2,07, trong khi đó những người không can thiệp chỉ số ô xy hóa chỉ giảm từ 2,63 xuống còn 2,38.

“Như vậy, những người sử dụng gạo mầm này đã góp phần cải thiện các chỉ số của hội chứng chuyển hóa, kiểm soát glucose máu, mỡ máu, giảm tình trạng kháng insulin và ô xy hóa. Đặc biệt loại gạo mầm này còn phòng điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường, thừa cân, béo phì”, bà Mai kết luận.

Theo bà Mai, gạo mầm chứa nhiều dược chất tự nhiên quý cho sức khỏe so với loại gạo thông thường, như: gamma, chất xơ, vitamin E, B1, B6, magie…

Trong khi đó, bác sĩ  Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho hay trong một nguyên cứu mới dây nhất của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cho thấy có 10% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có đường huyết ổn định lâu dài hoặc tạm thời bằng chế độ ăn giảm glucid mà không cần dùng thuốc.

nguoiduatin-thoibaonet

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018