Mẹ cần biết những gì trước khi có bé thứ 2 nhỉ?

in-lich-tet-2018
Mẹ cần biết những gì trước khi có bé thứ 2 nhỉ?
Đánh giá bài viết

Nhiều người đã làm mẹ lần hai nhận thấy “công việc” này của mình không hoàn toàn giống như lần đầu, có những khác biệt nho nhỏ thôi nhưng đồng thời cũng có những khác biệt lớn kinh khủng.

Hãy cùng lắng nghe, chia sẻ và chuẩn bị tinh thần trước khi bạn sinh em bé thứ hai để tránh được những thất vọng, buồn phiền hoàn-toàn-có-thể-tránh-được nhé:

1. Hãy tận hưởng những ngày cuối cùng của “Nhóm Bộ Ba”. Bé đầu lòng của bạn chẳng còn bao lâu nữa là mất vị trí độc tôn, phải chia sẻ tình thương yêu, sự tập trung chú ý của cả nhà với một đứa em nhỏ xíu rồi. Vậy nên bố mẹ hãy dành thời gian cho con, thủ thỉ tâm sự và giúp bé hiểu về việc có em này. Không chỉ vậy, đối với người lớn – là bố và mẹ – cũng vậy, hãy tận hưởng khoảng thời gian này trước khi mọi thứ thay đổi mãi mãi, các bạn sẽ có thêm niềm hạnh phúc mới nhưng đồng thời cũng vất vả hơn nhiều đấy.

2. Đừng trông đợi mọi người sẽ quan tâm đến bạn nhiều như lần trước. Điều này là bình thường, bạn hãy cố đừng vì thế mà phật lòng. Thay vào đó hãy gặp gỡ những người bạn đã có hai con (hoặc ba con) để tham khảo xem họ đã xoay xở ra sao, cũng như chia sẻ những mối quan tâm chung mà bạn sắp có đây, chẳng hạn như dành thời gian cho bé lớn thế nào khi bạn phải bận rộn với bé nhỏ, hay làm sao để anh chị em yêu thương nhường nhịn nhau…

3. Cho hai bé dành thời gian bên nhau. Thường thì đến khi mẹ sinh em, bé lớn cũng đã ở tuổi đi nhà trẻ chứ không ở nhà nhiều như trước. Bạn cần tập cho con độc lập dần, vì thật sự rất khó để xoay xở khi cả hai đứa kè kè hai bên, nhưng bên cạnh đó cũng nên cho bé dành thời gian bên em, để tình cảm anh chị em khăng khít hơn và con lớn của bạn cũng không cảm thấy thiệt thòi khi em thì cứ được mẹ ôm mà mình thì cứ bị mẹ bắt đi học hay sang ông bà…

  1. Hãy mua đồ mới cho em bé. Bạn nghe rất nhiều người khuyên rằng đừng nên mua sắm thả cửa cho bé thứ hai giống như đã làm với bé đầu lòng của mình, và quả thật bạn có muốn cũng không thể vì trong nhà còn rất nhiều đồ con nít dễ thương và chất lượng. Nhưng cũng tội nghiệp phải không nào, nếu toàn bộ đồ bé dùng đều là đồ khính của anh chị mình, chưa kể chúng không phải lúc nào cũng còn tốt nguyên như bạn nghĩ đâu.

  2. Chọn quần áo tiện dụng cho con, ít nhất là trong hầu hết thời gian. Trẻ con cần vận động để khám phá thế giới xung quanh. Và bạn đã có kinh nghiệm là bé chẳng thể thoải mái làm điều này với những bộ quần áo đẹp đẽ hay chiếc đầm cầu kỳ mà mẹ đã mê mẩn mang về từ cửa hàng.

6. Hãy xác định là bạn sẽ càng có ít thời gian riêng tư hơn. Có hai con là mơ ước của nhiều người, coi như bạn đã hoàn thành tiêu chuẩn một gia đình hạnh phúc, nhưng thế cũng có nghĩa là thời gian riêng cho bạn bị giảm xuống nhiều. Có khi đứa này chịu ăn thì đứa kia cứ nghịch, đứa này đã thiu thiu nhưng lại bị đứa còn thích chơi lôi kéo… và đó là chưa kể lúc còn nhỏ thế này, chúng lại còn thích rủ nhau ốm vặt nữa chứ.

  1. Quen và chủ động với vai trò làm mẹ. Lần này đã có kinh nghiệm hơn, bạn sẽ không phải trải qua những cơn sốc khiến nhiều khi cảm thấy mình không còn là mình nữa. Có phải trước đây bạn đã có lúc muốn phát điên lên khi cuộc sống, cách sống của mình thay đổi, thiếu thời gian cho bản thân và cho những người khác, áp lực phải vừa là chính mình vừa là mẹ tốt… Hẳn rồi, bạn là một người mẹ, nhưng vẫn có thể là một người phụ nữ mỗi tuần có thể dành được 1-2 giờ đi chăm sóc tóc, đi mua sắm, hay gặp gỡ buôn chuyện với bạn bè.

8. Đừng quên bạn đời của mình. Bạn nghĩ cứ phải đặt con lên trên hết thảy, mọi thứ khác, kể cả người bạn đời yêu thương, đều trở thành thứ yếu, thì bạn mới là người mẹ tốt. Thế nhưng đó không hẳn là chuẩn mực mà bạn nên phấn đấu đạt được. Làm như vậy là bạn đang vô tình dạy con rằng bé là trung tâm của vũ trụ và mọi người còn lại đều kém quan trọng hơn bé, kể cả bố của bé. Hãy đừng quên yêu thương chồng, và lôi kéo anh ấy cùng chia sẻ trách nhiệm thiêng liêng và đầy hạnh phúc: chăm sóc con, bạn nhé!

9. Đối xử với bé thứ hai như một người độc lập.
Con đầu lòng của chúng ta giống như khu vực bất khả xâm phạm, là thánh địa thiêng liêng nơi cặp vợ chồng trẻ con trở nên trưởng thành hơn, là biết bao nhiêu kỷ niệm nhớ đời của bố mẹ… Vì ý nghĩa và tầm quan trọng này, nhiều người rất dễ so sánh bé thứ hai với bé đầu lòng. Tuy vậy, hãy luôn nhớ bé thứ hai của bạn là một đứa trẻ độc lập chứ không phải một phiên bản ít hơn vài tuổi của bé đầu đâu nhé!

10. Chấp nhận sự khác biệt tự nhiên. Dù con cùng do bạn đẻ ra, cùng một cách nuôi dạy nhưng chúng vẫn sẽ lớn lên không giống nhau. Những khác biệt từ nết ăn, nết ngủ, những cột mốc phát triển rồi rất nhiều điều khác nữa đã tồn tại ngay khi hai đứa được sinh ra.

  1. Ghi lại những khoảnh khắc. Nếu bạn là con thứ, hãy thử nghĩ lại “kinh nghiệm bản thân”; hoặc nếu không, hãy thử để ý và hỏi những người xung quanh xem có phải trong những cuốn album gia đình, hình ảnh những đứa em thường ít hơn so với anh/chị của mình? Bạn đã quen với những mốc phát triển của một đứa trẻ để không còn rú rít canh từng hoạt động của con, chụp lại để lưu giữ và khoe hết mọi người… nhưng hãy nhớ lại điều đã nói ở trên, con thứ hai là một phiên bản hoàn toàn mới chứ không phải bản sao!

12. Tuy vậy, hãy nhất quán khi nuôi dạy con, nhất là khi liên quan đến vấn đề thực hành kỷ luật. Bạn đừng kiểu nghiêm khắc với con lớn nhưng xuê xoa với con nhỏ mà cần tốt thì hãy khen còn hư thì hãy chấn chỉnh.

  1. Hãy coi chừng “con quỷ mắt xanh”, hay nói cách khác, hãy coi chừng sự ganh tỵ lớn lên thành ganh ghét.

“Con quỷ” này có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Có thể bé đầu lòng của bạn cảm thấy buồn phiền khi chẳng những mẹ suốt ngày ôm một đứa bé khác, không chơi với mình mà lại còn nói mình phải nhường nhịn “nó”… Có thể bạn thấy ghét vì người khác sao mà sướng thế, sinh xong thì được thế nọ thế kia trong khi mình mệt phờ với hai đứa trẻ… Có thể bạn cứ thầm so sánh mối quan hệ của những cặp anh chị em nhà khác với nhà mình, khi mà bạn đã chắc mẩm con sẽ yêu em nhưng rốt cuộc bé lại nói “Em bé gì mà xấu xí,” rồi từ chối lời nhờ vả của mẹ đi lấy đồ cho em…

  1. Biết khi nào thì nên mua gì. Hãy thử điểm lại xem có bao nhiêu món đồ bạn mua cho bé đầu lòng mà rốt cuộc chẳng hề dùng đến để từ đó rút kinh nghiệm. Dù có thấy đáng yêu đến đâu thì cũng hãy kiềm chế và cân nhắc với việc mua sẵn đồ cho bé rồi để dành. Cũng đừng nên tổ chức cho buổi sinh nhật đầu tiên hoành tráng quá mức khi mà nhân vật chính chẳng hiểu nổi và cũng chẳng quan tâm đến chuyện gì đang diễn ra; hãy để dành cho khi bé lớn hơn một chút.

15. Hãy tự tin lên, bạn có hẳn một nhân chứng đáng yêu cho thấy bạn có khả năng yêu thương, chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ thế nào mà!

  1. Thoải mái hơn với việc cho con ăn. Bạn đã biết rằng không phải lúc nào cũng cần chăm chăm với các loại thức ăn cầu kỳ mà thỉnh thoảng cho bé ăn những thứ “không lành mạnh” một chút cũng chẳng sao cả, thậm chí có thể cầu cứu thức ăn nhanh. Hãy linh hoạt áp dụng!

  2. Nhờ giúp đỡ. Sinh con lần hai, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm nhưng thế không có nghĩa bạn có thể hoàn toàn tự mình xoay sở. Và như đã nói ở trên, những người xung quanh nghĩ rằng bạn đã có kinh nghiệm và vô tình trở nên ít quan tâm đến bạn hơn so với lần trước trong khi thật ra, với hai đứa trẻ bên mình, trách nhiệm và công việc của bạn đang càng lúc càng nhiều hơn. Do vậy, đừng ngại lên tiếng nhờ giúp đỡ từ những người xung quanh!

  3. Tin vào bản năng của mình. Lần đầu làm mẹ, chúng ta hầu như đều cảm thấy mình yếu ớt, bất an và luôn không tin vào chính mình, nhất nhất đều làm theo những sách hướng dẫn làm cha mẹ hay những lý thuyết tìm được trên Internet. Thế nhưng trong lần thứ hai này, bạn đã có những kinh nghiệm riêng, cũng như có những người bạn thân quen cùng nhau chia sẻ trên diễn đàn làm cha mẹ lớn như Webtretho.

  4. Tận hưởng từng giây phút. Khi đã biết thời gian trôi nhanh như thế nào, con nít có thể chóng chuyển sang các giai đoạn phát triển khác ra sao (đồng nghĩa với việc bé có thể chóng chướng, chóng quấy thế nào…), bạn sẽ biết nên tận hưởng những giai đoạn phát triển đầu đời của bé hơn phải không. Bạn cũng không còn lo lắng phát điên lên về những thay đổi của con như trước nữa, không lo lắng về chuyện liên tục phải bế, nựng con, dỗ con… như trước nữa, bởi bạn biết khi nào thì con thật sự cần gì và cần được đáp ứng như thế nào.

20. Và cuối cùng, biết rằng bạn có đủ tình yêu thương. Việc làm mẹ lần hai sẽ giúp bạn nhận ra: tình yêu thương của bạn là vô biên. Nếu trước đây bạn nghĩ mình quá yêu đứa con đầu lòng, lo rằng không thể yêu thương bé thứ hai nhiều như anh/chị bé thì nay, ngay khi được trông thấy thiên thần thứ hai chào đời, bạn biết bạn đã nhầm về chính mình!

Chúc bạn luôn hạnh phúc bên gia đình, với hai thiên thần nhỏ đáng yêu!

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018