Mẹ chồng và chồng!

in-lich-tet-2018
Mẹ chồng và chồng!
Đánh giá bài viết

Cũng như bao người phụ nữ khác, tôi lấy chồng và sống cùng gia đình nhà chồng. Dĩ nhiên điều mà tôi vẫn luôn lo lắng là làm sao giữ được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình nhà chồng, nhất là với mẹ chồng tôi!

Mặc dù mẹ chồng không đến mức ghê gớm, khắt khe theo kiểu phong kiến ngày xưa nhưng những xung đột nhỏ với bà trong cuộc sống hàng ngày là điều không thể tránh khỏi, nhiều khi tôi thấy mệt mỏi và chán nản.

Đơn cử như hôm tôi luộc rau muống, do không cẩn thận tôi luộc quá lửa, rau bị nát. Với giọng mỉa mai bà đằng hắng: “Mẹ đã đến nỗi móm lắm đâu!”. Chưa hết, bà còn đi kể với con dâu con rể trong nhà, thậm chí, gặp mẹ tôi, bà cũng kể, làm tôi vô cùng xấu hổ.

Rồi đến việc tôi mua quần áo cho con, cũng bị chê! Cái thì hở lưng, cái thì nóng, cái thì không thấm mồ hôi, cái thì đắt…. Ôi thôi! Đủ mọi thiếu sót… Nhưng bà lại chẳng bao giờ mua lấy cho cháu dù là một cái quần!

Mua sữa cho con, bà lại bảo: “Sữa bây giờ toàn sữa giả, không an toàn, đừng có mua cho phí tiền!”. Mặc dù tất cả những loại tôi mua đều đã có sự tư vấn của các bác sĩ.

Tôi cũng chẳng nói gì, chỉ biết âm thầm chịu đựng cho qua, tranh cãi chỉ làm cho mọi việc thêm căng thẳng bởi tôi biết tính bà như vậy. Nhưng quả thực, nhiều khi tôi cảm thấy rất mệt mỏi vì những lời than vãn, kêu ca đó của bà.

Two Asian businesswomen looking at each other in office
anh.thugian
Tôi còn mệt mỏi với cả những sự kết hợp chẳng giống ai của bà trong từng bữa cơm do bà nấu. Chẳng hạn, như rau muống luôn ăn kèm cà chua, thịt rang thì không có hành nhưng nhiều xì dầu,… Thế nhưng, ai đến chơi, mẹ cũng kể lể, nào là chăm con dâu, chăm cháu cực nhọc, vất vả. Rồi quay sang nói nửa trách móc, vợ chồng tôi chỉ biết đi làm, không phải lo cơm nước, con cái ở nhà thì đã có bà đảm đương tất!

Và còn vô vàn những chuyện vụn vặt khác nữa, như việc quét nhà còn chưa sạch, cơm thổi hơi khô, quần áo phơi không rũ, vân vân và vân vân… Hàng trăm thứ nhỏ nhặt ấy dồn nén lại khiến tôi tưởng như không thể chịu đựng nổi, muốn phát điên!

Mang nỗi niềm tâm sự với chồng, anh nhẹ nhàng bảo: Em phải thông cảm với mẹ, mẹ già rồi, cả một đời vất vả, trách sao được! Vợ chồng là ăn đời ở kiếp với nhau, còn mẹ già “sớm nắng chiều mưa”, như “chuối chín cây”… Những lời anh nói làm tôi dịu lòng và tự thấy áy náy biết bao! Vì những lời chồng chia sẻ, tôi có thể chịu đựng được tất cả và cố gắng vun đắp cho tổ ấm của chúng tôi. Nhớ lại những câu thơ anh vẫn đọc an ủi tôi bằng cái giọng trêu đùa:

“Từ khi em về làm dâu
Thì anh dặn trước bảo sau mọi lời
Mẹ già dữ lắm em ơi
Nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn lời mẹ cha,
Nhịn cho nên cửa nên nhà,
Nên kèo, nên cột, nên xà tầm vông,
Nhịn cho nên vợ nên chồng…”

me-chong-va-chong_02
anh.vietbao

Những mâu thuẫn vụn vặt với mẹ chồng tôi làm tôi căng thẳng, mệt mỏi! Những lời an ủi ngọt ngào của chồng làm tôi ấm lòng, bình yên!

Có lẽ, hạnh phúc là đây!

Nguồn:Camnangcuoihoi.com

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018