Mẹ làm gì khi con trai đến tuổi yêu?

in-lich-tet-2018
Mẹ làm gì khi con trai đến tuổi yêu?
Đánh giá bài viết

Mỗi sáng trước khi đi học, tôi thấy cháu đứng trước gương rất lâu, sửa sang đầu tóc, chỉnh sửa quần áo và hát rất vui vẻ. Tôi sợ ảnh hưởng đến tâm lý của con nên chỉ nhắc nhở cháu chuyên tâm học hành và đối xử tốt với tất cả bạn bè. Tôi phải làm gì với con trai trong trường hợp này đây?

Hỏi: Con trai tôi năm nay đang học lớp 9, có chuyện gì cháu cũng tỉ tê tâm sự với mẹ. Dạo gần đây tôi thấy cháu có mối quan tâm khác ngoài việc vui chơi, học tập. Cháu kể có nhiều bạn gái xinh rất hay đến con. Tôi cũng thấy con mình chải chuốt, quan tâm đến vẻ ngoài nhiều hơn. Mỗi sáng trước khi đi học, tôi thấy cháu đứng trước gương rất lâu, sửa sang đầu tóc, chỉnh sửa quần áo và hát rất vui vẻ. Tôi sợ ảnh hưởng đến tâm lý của con nên chỉ nhắc nhở cháu chuyên tâm học hành và đối xử tốt với tất cả bạn bè. Tôi phải làm gì với con trai trong trường hợp này đây?

Trả lời

Chào bạn,

Những chia sẻ và lo lắng của bạn cũng là mối lo của khá nhiều phụ huynh khi có con đến tuổi này.

Với lứa tuổi thiếu niên, bố mẹ cần có những hiểu biết nhất định về đặc điểm tâm sinh lý. Đặc biệt là đặc điểm về đời sống tình cảm của con vì lứa tuổi này đang ở bước chuyển giao giữa trẻ con và người lớn. Có những hiểu biết cơ bản thì bố mẹ mới có những ứng xử phù hợp với trẻ để từ đó không làm tổn thương đến con.

Với lứa tuổi thiếu niên bố mẹ cần có những hiểu biết nhất định về đặc điểm tâm sinh lý
Với lứa tuổi thiếu niên bố mẹ cần có những hiểu biết nhất định về đặc điểm tâm sinh lý

Trong đời sống tình cảm ở lứa tuổi thiếu niên đã bắt đầu xuất hiện sự quan tâm đến người khác giới. Sự rung động của các em ở tuổi này hoàn toàn tự nhiên, rất bình thường. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng dễ dàng chấp nhận và có những xử trí thích hợp khi phát hiện con em yêu sớm.

Nhiều bậc cha mẹ đã tỏ ra rất lo lắng. Tuy nhiên thay vì chia sẻ, định hướng cho con, nhiều bậc cha mẹ đã gắt gỏng, làm to chuyện, thậm chí cấm đoán chuyện tình cảm của con. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến con cái trở nên khép kín và âm thầm chống lại mong muốn của phụ huynh.

Trong trường hợp của bạn, thật tốt vì từ trước đã có sự gần gũi giữa hai mẹ con (có chuyện gì cháu cũng tỉ tê tâm sự với mẹ). Bạn nên thường xuyên quan tâm gần gũi chia sẻ với con nhiều hơn, lắng nghe con một cách nghiêm túc, đừng cười và chế giễu những tình cảm của con.

Hãy để cho con bộc bạch một cách tự nhiên, lắng nghe con như một người bạn. Thoải mái chia sẻ với con những kinh nghiệm, hiểu biết của mình để giúp con nhận ra bản chất của tình cảm lứa tuổi học trò.

Bạn nên lựa lời phân tích điều hay điều dở về tình cảm bồng bột của con, khéo léo tìm hiểu mối quan hệ riêng tư để từ đó cho con các lời khuyên về lối sống, cách ứng xử.

Thân ái!

Thạc sĩ Tâm lý học Hồ Thị Thương

Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SPC

343 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

(Theo giadinhvn)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018