Một số bệnh trẻ em thường gặp – Tật lác mắt

in-lich-tet-2018
Một số bệnh trẻ em thường gặp – Tật lác mắt
Đánh giá bài viết

Tật lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một dị tật ở mắt do lệch trục nhãn cầu – một trong hai con mắt trông có vẻ như “chệch hướng”. Một bên cơ mắt có thể bị yếu hơn bên kia, nguyên nhân là do sự thiếu liên kết giữa đôi mắt và một phần não bộ có nhiệm vụ tập trung, hoặc có thể là do cả hai nguyên nhân trên.

Nếu không điều trị (có thể khắc phục bằng phẫu thuật, đeo kính, hoặc cả hai) thì có thể dẫn đến chứng suy giảm khả năng nhìn, mắt lờ đờ do con mắt yếu hơn có thể không thể làm việc đồng bộ với con mắt còn lại.


Tại sao bạn khó phát hiện:

Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet.

Đôi mắt của bé có thể có những biểu hiện rất bình thường trong lần kiểm tra đầu tiên, do đó, các bác sĩ sẽ khó nhận ra được vấn đề mà bé gặp phải. Đôi mắt của trẻ sơ sinh có thể bị chệch hướng, nhưng kể từ thời điểm từ 3 đến 6 tháng tuổi, đôi mắt của bé phải thực sự đồng bộ trong tất cả mọi thời điểm.


Bạn nên làm gì:
Kiểm tra mắt của bé mỗi tuần một lần bằng cách chiếu đèn pin vào mắt bé – giữ đèn ở khoảng cách từ 15-30cm và quan sát các điểm ánh sáng trong cùng một vị trí ở mỗi mắt. Nếu không, bạn có thể đến bác sĩ để kiểm tra kĩ hơn.
Nếu bạn cảm thấy con mình có triệu chứng lạ nhưng không chắc chắn, hãy rút ngắn thời gian của chính bạn và phát hiện vấn dề của con sớm hơn bằng cách:

Lắng nghe nỗi lòng người mẹ trong bạn:
Hãy tin điều này, vì không ai biết rõ về em bé bằng người mẹ.

Ghi chép:Khi con bạn bị bệnh, hãy ghi ra các triệu chứng và những biểu hiện có liên quan để tiện cung cấp cho bác sĩ.

Xây dựng mối quan hệ với bác sĩ và những người cùng làm cha mẹ:
Cách chăm sóc con bạn tốt nhất là hãy xây dựng mối quan hệ với bác sĩ và những người làm cha mẹ như bạn. Một khi đã biết rõ về tình trạng cũng như tiền sử bệnh tật của con bạn, bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán và điều trị hơn. Còn các phụ huynh khác chính là nguồn thông tin và kinh nghiệm thực tế quý giá dành cho bạn.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018