Nâng cao trí thông minh bằng thiền định

in-lich-tet-2018

Thiền nâng cao trí thông minh bằng nhiều cách: giúp cả hai bán cầu não cùng hoạt động, nâng cao trí nhớ, tăng kích thước não, tăng cường trí thông minh cảm xúc (EQ),…

Dưới đây là 6 lý do thiền tạo ra môi trường hoàn hảo cho sự phát triển trí tuệ và học tập, từ đó tăng cường trí thông minh

1. Thiền giúp chúng ta khai thác não bộ triệt để

Bạn có biết rằng hầu hết mọi người sử dụng nửa bán cầu não này nhiều hơn so với bán cầu não còn lại, tạo ra sự mất cân bằng? Người ta đã chứng minh được rằng thiền đồng bộ cả hai bán cầu não, từ đó khiến dẫn truyền chất thần kinh nhanh chóng hơn, khả năng xử lý cũng mạnh hơn rất nhiều.

Não trái chủ về logic, não phải chủ về óc sáng tạo – khi chúng bắt đầu làm việc hòa hợp với nhau, ta có thể giải quyết vấn đề 1 cách dễ dàng, tính sáng tạo được nhân lên, khả năng tập trung được phóng đại, tư duy sâu chỉ còn là… chuyện nhỏ. “Đồng bộ hóa não bộ hoàn toàn” luôn thể hiện ở những người cực kỳ thành công, và bạn cũng có thể đạt được trạng thái tâm trí này – thông qua thiền định.

2. Thiền làm tăng kích thước não

Bằng cách tận dụng cái mà các nhà khoa học gọi là “tính mềm dẻo thần kinh” (neuroplasticity), các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin, Mỹ đã phát hiện ra rằng thiền định làm tăng độ dày của chất xám tại các vùng não nhất định 1 cách hiệu quả.

thien-tang-tri-thong-minh-giadinhvn-262-1733
Thiền giúp bạn tăng cường trí thông minh.

Nói cách khác, thiền làm cho não của bạn lớn hơn, thông minh hơn, nhanh nhạy hơn – cũng giống như việc tập thể dục làm cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ hơn, dày đặc hơn, có sức chịu đựng cao hơn.

Trái với quan điểm khoa học được chấp nhận rộng rãi nhiều thập kỷ trước, khái niệm về “tính mềm dẻo thần kinh” cho thấy trí thông minh của chúng ta không phải là không thay đổi theo thời gian, sinh ra (do di truyền) thế nào thì lớn lên vẫn nguyên như thế – thực tế, ta có thể làm những điều nhất định để cải thiện hiệu suất não bộ.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà thần kinh học đã đi đến kết luận rằng thiền chính là cách cải thiện não bộ hàng đầu, với tiềm năng tăng cường trí thông minh trên mọi các mức độ.

3. Thiền đưa bạn vào trạng thái sóng não vô cùng có lợi

Hướng sóng não của bạn vào các tần số có lợi nhất (alpha, theta, delta) mang lại vô số lợi ích hiển nhiên, bao gồm siêu sáng tạo, nảy sinh ý tưởng 1 cách mạnh mẽ, tăng cường chức năng nhận thức, và khả năng tăng trưởng trí tuệ toàn diện.

Thiền là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để bạn có thể truy cập vào những trạng thái tâm trí siêu có lợi này, và chúng chắc chắn có thể biến đổi cuộc sống của bạn theo nhiều cách khác nhau, chí ít là nâng cao IQ!

4. Thiền phát triển khả năng thấu hiểu và trực giác

Khác với trí thông minh thông thường, trí thông minh nội tâm (inner intelligence – hay tiềm thức) có nguồn gốc từ việc phát triển và lắng nghe tiếng nói từ bên trong bạn. Nó còn được biết đến với cái tên khả năng thấu hiểutrực giác, và thiền định chính là chìa khóa để truy cập và sử dụng những khả năng tiềm ẩn này.

Trí thông minh nội tâm không thể đo lường bằng các câu đố hay xét nghiệm, tuy nhiên, giá trị của nó thì không thể phủ nhận – đó là giúp kích thích sự thấu hiểu, khả năng sáng tạo, hiểu biết về tự nhiên mà không cần qua dạy dỗ, giúp bạn khám phá những thứ không được trải nghiệm bằng năm giác quan.

Một số người cho rằng, trí thông minh nội tâm là yếu tố quan trọng nhất dẫn tới thành công “thế giới thực”. Rất nhiều những nhân vật kinh doanh thành công, bao gồm cả Steve Jobs, đều nhấn mạnh rằng sự nhạy bén trong kinh doanh và những ý tưởng đột phá của họ đến từ chính trực giác chứ không phải điều gì khác.

5. Thiền cải thiện cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn

Chúng ta biết rằng bộ nhớ là thành phần chủ yếu của cả trí thông minh lẫn IQ. Từ học hành đến thi cử, nhớ tên, học ngôn ngữ code mới, trí nhớ có vai trò vô cùng cần thiết trong các chức năng trí óc hàng ngày. 2 vùng não bộ quan trọng liên quan đến trí nhớ là đồi hải mãthùy trán– trong quá trình thiền định, hoạt động của cả 2 đều gia tăng đáng kể.

Bằng cách kích thích những khu vực trọng yếu này khi thiền định, khả năng ghi nhớ cả về ngắn hạn và dài hạn gia tăng; nhờ thế, công việc, học tập và cuộc sống thường nhật của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Thiền thúc đẩy trí thông minh cảm xúc (EQ)

Có nhiều người không bao giờ học được cách suy nghĩ thông qua cảm xúc của mình và tiếp cận chúng một cách hợp lý, và vì thế, họ dễ dàng bị kích động trước các kích thích bên ngoài. Mặc dù không thể kiểm soát các lực lượng và hoàn cảnh bên ngoài, chúng ta vẫn có thể kiểm soát cách bản thân phản ứng với chúng.

Việc hành thiền thường xuyên sẽ cung cấp cho bạn cái gọi là “trí tuệ cảm xúc” (hay EQ) – khả năng điều chỉnh vào và lắng nghe những cảm xúc của chính mình, sau đó giải quyết chúng một cách bình tĩnh, thấu đáo. Ngoài ra, EQ còn giúp bạn đọc vị và đáp ứng các tín hiệu cảm xúc của người khác.

Dạng trí thông minh này cũng khó có thể đo lường, tuy nhiên tầm quan trọng của chúng trong đời sống lại vô cùng lớn lao.

Lam Lan

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018