Ngỡ ngàng những ngày đầu làm mẹ – Phần 2

in-lich-tet-2018
Ngỡ ngàng những ngày đầu làm mẹ – Phần 2
Đánh giá bài viết

Vì nhiều lý do mà mọi người không muốn cho bạn biết tất cả những gì một người mẹ sẽ phải trải qua trong một năm sau sinh, chủ yếu là để bạn khỏi lo lắng quá mức và tốt hơn hết nên để nó tự nhiên diễn ra. Trong khi nhiều điều không cần biết sẽ tốt hơn thì lại có nhiều thông tin quý giá giúp bạn chuẩn bị tinh thần. Sau đây là những điều mà một người mẹ luôn ước ao được biết.

Bạn không cần phải làm một mình

Có một câu ngạn ngữ quen thuộc của châu Phi là, “Phải cần đến cả làng mới nuôi được một đứa trẻ.” Vì thế khi con lọt lòng vài tháng, bạn cần nhiều sự giúp đỡ để chăm sóc con và làm việc nhà. Hãy nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ, người thân, bạn bè và yêu cầu họ giúp khi bạn cần. Đừng lo lắng, bạn sẽ không mất danh hiệu “Bà Mẹ của năm” vì nhờ trợ giúp đâu.

Bạn có thể bị ám ảnh bởi “vàng” của con

Không ai nói với bạn rằng rồi một ngày đẹp trời một bà mẹ học thức đầy mình như bạn sẽ huyên thuyên cả ngày về chuyện … “đi ị” của con. Rồi bạn sẽ thấy thôi, khi bạn có con, chủ đề này quen thuộc như chuyện thời tiết vậy.

Với những bà mẹ có con lần đầu, đa số chưa bao giờ phải đối mặt với chuyện theo dõi việc đại tiểu tiện hay phải làm vệ sinh cho ai, điều này thực sự có thể gây bối rối và hoảng sợ. Vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần từ trước khi con ra đời, bạn cần phải biết được những kiến thức cơ bản về phân của trẻ sơ sinh, vì nó phản ánh rất nhiều về chế độ ăn cũng như sức khỏe của bé. Ví dụ: Nếu bé không đại tiện, có thể bé bị táo bón và từ đó mẹ có thể suy ra lý do tại sao bé khó chịu và khóc mãi.

Bạn cảm thấy buồn là bình thường

Bạn thấy thật kỳ cục khi tự nhiên thấy buồn vô cớ và suy sụp vô cùng sau khi vừa hoàn thành một việc trọng đại của cuộc đời là sinh ra một em bé. Đừng nghĩ như vậy, bởi điều này khá phổ biến ở các bà mẹ sau sinh. Cảm thấy choáng ngợp rất là bình thường nhưng nhiều người lần đầu làm mẹ lại không lường trước được nỗi buồn và thỉnh thoảng sợ hãi chính con mình. Lý do phổ biến là sự thay đổi kích thích tố khiến các mẹ hay cảm thấy buồn. Khoảng 80% phụ nữ lần đầu làm mẹ mắc phải tình trạng này nhiều tuần hay nhiều ngày sau khi sinh con. Và khoảng 10% trong số họ bị trầm cảm.

Còn hơn cả buồn

Nếu nỗi buồn kéo dài hơn vài tuần hay bạn bắt đầu cảm thấy suy sụp, kiệt quệ sinh khí, có nghĩa là bạn mắc chứng trầm cảm sau khi sinh. Nếu bạn hoảng sợ, mất ngủ hay muốn tự sát, hãy tham vấn bác sĩ, bà đỡ hay các y tá, hoặc tâm sự cùng người bạn đời, bạn thân mà bạn cần sự giúp đỡ từ họ. Bất cứ người mẹ nào cũng có thể mắc chứng trầm cảm sau khi sinh nhưng những người có bệnh sử về trầm cảm hay không có ai cạnh bên sẽ bị nặng hơn. Nếu các bà mẹ cảm thấy trầm cảm hay có thể tự gây tổn hại bản thân và con mình, bạn cần phải tìm sự giúp đỡ. Trầm cảm sau khi sinh rất có khả năng dẫn đến tình huống nguy hiểm nhưng vẫn có cách để giải quyết.

Mẫu tử tình thâm cần thời gian để vun đắp

Một số bà mẹ có quá trình chuyển dạ dài, quá vất vả và đau đớn có thể cũng gặp khó khăn khi kết nối với đứa con mới sinh của mình. Tình huống này cũng tương tự với các mẹ phải đi làm sớm sau sinh hoặc mắc các bệnh như nhiễm trùng hoặc băng huyết. Nhiều người trong số họ cảm thấy sốc và áy náy vì họ không cảm thấy hạnh phúc ngập tràn khi con ra đời như những gì mà họ vẫn nghe kể.

Đúng là có nhiều bà mẹ yêu con vô bờ ngay từ giây phút đầu tiên, nhưng cũng có những mẹ cảm thấy khó khăn hơn và sẽ mất một khoảng thời gian để kết nối tình yêu thương với con mình. Chính thời gian sẽ là chất keo gắn kết mẹ và con. Khi giai đoạn hậu sản với những thay đổi và bất tiện đi qua, mẹ sẽ hồi phục tâm trạng và chẳng mấy mà bạn sẽ thấy yêu con như mọi bà mẹ khác trên đời.

Tình thương con vô bờ bến

Dù bạn có cần thời gian để gần gũi với con không thì bạn vẫn yêu con nhiều đến nỗi bạn quên cả cuộc sống trước đây của mình thế nào. Bạn sẽ ngắm nhìn con khi ngủ (và thầm mong con thức dậy để được âu yếm con), trông chừng mỗi cử động của con và nhớ da diết khi phải xa con dù chỉ một ngày.

Thế đấy, năm tháng đầu tiên của mẹ và con như một chuyến phiêu lưu vậy, và dù cho cuộc hành trình này có khó khăn đến mấy thì các bà mẹ vẫn sẽ vượt qua ổn thỏa với niềm hạnh phúc vô bờ. Với những mẹ mới có con lần đầu, ngay khi vượt qua được giai đoạn gian khổ nhưng kỳ diệu nhất của hành trình này, có thể bạn đã bắt đầu nghĩ đến một hành trình mới với bé tiếp theo.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018