Nguyên nhân và cách điều trị bệnh động kinh

in-lich-tet-2018

Với những hiểu biết về khoa học – y học hiện đại, bệnh động kinh ngày nay đã được nhiều người nhìn nhận đúng đắn hơn, người bị động kinh không còn bị xa lánh và kỳ thị như ngày trước. Tuy nhiên, bố mẹ có con bị động kinh vẫn không khỏi xót lòng mỗi khi con co giật, cũng như lo lắng về cuộc sống mai sau của bé. Nguyên nhân nào gây động kinh?

Chức năng não bất thường gây nên co giật, nhưng lý do nào dẫn đến sự bất thường này thì vẫn còn khá mù mờ. Thực tế, có đến 7/10 trường hợp nguyên nhân gây động kinh cho một đứa trẻ vẫn là một ẩn số. Nếu không rõ nguyên nhân thì những cơn co giật được gọi là động kinh co giật nguyên nhân ẩn. Nếu co giật gây nên do chấn thương ở não – do tai nạn hoặc do bệnh tất – thì gọi là động kinh co giật triệu chứng.

Những nguyên nhân có thể gây nên động kinh ở trẻ nhỏ bao gồm bệnh viêm màng não và các nhiễm trùng não khác, do bị sốt, u não, dị tật não, do các bệnh bẩm sinh (như hội chứng Down hoặc xơ cứng củ), bị chấn thương vùng đầu, đột quỵ, ngộ độc (ngộ độc chì hoặc carbon monoxide chẳng hạn)… Trẻ sơ sinh cũng có thể bị động kinh nếu bị thiếu oxy trong quá trình mẹ mang thai và sinh nở, nếu bị lượng đường trong máu, lượng calcium hoặc magnesium trong máu thấp, bị chảy máu trong não, người mẹ dùng thuốc kích thích trong thời gian mang thai…

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các bằng chứng cho thấy có yếu tố di truyền trong một số loại động kinh, được gọi là động kinh co giật tự phát hoặc nguyên phát.

Bệnh động kinh được chẩn đoán thế nào?

Bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên những mô tả về tình trạng bệnh của bé đồng thời làm kiểm tra điều kiện thể chất của bé để tìm nguyên nhân gây co giật. Những xét nghiệm máu, phương pháp chụp CT hoặc MRI (cung cấp những hình ảnh chi tiết về bộ não), hoặc điện não đồ EEG (ghi lại các sóng điện trong não thông qua các điện cực gắn trên đầu) cũng có thể được thực hiện. Đôi khi, phương pháp chụp cắt lớp PET cũng được áp dụng để tìm vùng não đang gây co giật.

Bệnh động kinh có thể chữa được không?

Có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm nguy cơ bị co giật của một đứa trẻ bị bệnh động kinh. Thuốc chống động kinh hoặc chống co giật cũng có thể hữu dụng, tuy nhiên lại gây những phản ứng phụ, không chỉ vậy cũng cần phải có thời gian mới có thể tìm được đúng loại thuốc, hoặc kết hợp đúng nhiều loại thuốc phù hợp với tình trạng của bé.

Một số trẻ có thể được điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn ít carbonhydrate, ít protein mà lại có lượng chất béo cao – gọi là chế độ ăn ketogenic. Chế độ ăn này thường được cho áp dụng trong bệnh viện vì rất cần sự giám sát của chuyên gia.

Với trẻ từ 12 tuổi trở lên và người lớn thì phương pháp điều trị dùng điện gọi là kích thích thần kinh phế vị (VNS) đôi khi cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa co giật. Với một số trẻ không cho thấy tiến triển khi điều trị với thuốc hoặc chế độ ăn thì có thể cần được phẫu thuật.

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018