Quảng Ninh: Lũ quét đi qua lộ ra “mỏ cát”?

in-lich-tet-2018
Quảng Ninh: Lũ quét đi qua lộ ra “mỏ cát”?
5 (100%) 1 vote

Chiều 16.8, người dân phản ánh đến Dân Việt, sau khi lũ rút, con suối chảy qua thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ phát lộ lượng cát khổng lồ chặn đường thoát nước của 2 con đập tràn. Hiện tượng bất thường này khiến nhiều người cho rằng, số cát trên từ mỏ cát lớn trôi ra.

Theo người dân nơi đây, sau cơn lũ quét xảy ra vào ngày 12.8, đến ngày 16.8, nước trên dòng suối chảy qua thôn Phủ Liễn đã rút hết, người dân có thể đi qua như trước đây.

Lượng cát lớn xuất hiện bên dòng suối chảy qua thôn Phủ Liễn đã được người dân tận thu. Ảnh: Ngô Hùng

“Khi đi qua, tôi vô tình phát hiện dưới lòng suối và chỗ bờ bị sạt có rất nhiều cát. Số lượng cát lên đến cả nghìn tấn. Tôi cho rằng, số cát này từ mỏ cát phía trên thượng nguồn theo nước lũ trôi xuống”, một người dân cho biết.

Tối cùng ngày, thông tin này được Dân Việt chuyển đến ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ. Theo ông Nhã, huyện đã nắm được thông tin liên quan đến lượng cát lớn tập kết tại thôn Phủ Liễn.

“Ngay sau khi nắm được thông tin, tôi đã báo cáo Chủ tịch huyện, đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã Đồng Sơn phải có mặt tại địa điểm phát hiện cát để kiểm tra, cũng như bảo vệ số lượng cát, tránh xảy ra tình trạng khai thác lậu. Trước mắt, theo nhận định, đúng là có cát thật, tuy nhiên không lớn như người dân phản ánh. Để xác định được chính xác trữ lượng thì cần phải có sự thăm dò, đánh giá của các cơ quan có chuyện môn. Nếu đúng là cát trôi từ mỏ phía thượng nguồn thuộc địa bàn, huyện sẽ có phương án để khai thác, bảo vệ, ví dụ như sử dụng vào việc xây dựng nông thôn mới”, ông Nhã chia sẻ.

Theo lãnh đạo xã Đồng Sơn và huyện Hoành Bồ, số cát này chảy về từ thượng nguồn. Ảnh: Ngô Hùng

Ông Đặng Hữu Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết, số cát này từ thượng nguồn chảy về. Người dân thấy vậy nên đem các dụng cụ ra múc về. Trong quá trình người dân ra khai thác cát đem về nhà có xảy ra mâu thuẫn nên chính quyền xã đã chỉ đạo công an xuống yêu cầu mọi người tạm dừng khai thác và bảo vệ nguồn cát này rồi báo cáo lên cấp trên để tìm phương án khai thác. Bởi lẽ, nếu để lâu, mưa lũ xảy ra, số cát này lại trôi đi mất.

Thấy dòng suối có nhiều cát, người dân đã ra lấy về để phục vụ xây dựng nhưng lại xảy ra mâu thuẫn nên chính quyền xã Đồng Sơn đã yêu cầu tạm dừng để quản lý. Ảnh: Ngô Hùng

Trước thông tin này, sáng 17.8, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại vị trí dòng suối phát lộ cát thì nhận thấy dưới lòng và dọc hai bờ suối chảy qua thôn Phủ Liễn có rất nhiều cát. “Tàn tích” của việc người dân khai thác vẫn còn, dọc hai bên đường là những đống cát lớn do người dân khai thác từ lòng suối đem về nhà. Thời điểm hiện tại, ở đây không còn hiện tượng khai thác cát tự phát.

Được biết trên địa bàn huyện Hoành Bồ có nhiều mỏ cát đồi. Trước đó, ngày 12.5.2017 Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang nhóm đối tượng đang khai thác trái phép 1 lượng cát lớn tại khu đồi thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi. Mở rộng, công an đã khởi tố và bắt giam 8 đối tượng liên quan.

Thái Tịnh(thoibaonet)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018