Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi – tuần 1

in-lich-tet-2018

Những tiếng động lớn và bất ngờ đôi khi làm cho đứa trẻ 16 tháng tuổi co rúm cả người kinh hãi. Chẳng hạn như tiếng máy hút bụi, tiếng sấm, tiếng còi xe, pháo hoa hoặc quả bóng bị bể…

Âm thanh đáng sợ

Khi bé tỏ ra sợ hãi hoặc giật mình bởi những âm thanh lớn, hãy giúp bé lấy lại bình tĩnh bằng cách ôm bé vào lòng âu yếm và cho bé biết rằng mẹ rất thông hiểu nỗi sợ của con – “Ôi, ông trời gầm nghe sợ quá con nhỉ?”.Hãy chỉ cho bé cách bịt tai lại để tự kiểm soát tình hình. Lớn dần khi biết được nguồn gốc của những âm thanh đáng sợ kia, bé sẽ tự động thoát khỏi nỗi sợ của mình.

Điều chỉnh tính khí

Trong quá trình chăm sóc, bạn cũng đã dần dần biết được tính khí của con mình như thế nào. Cách mà bé tương tác với thế giới xung quanh sẽ cho bạn biết rất nhiều về cách mà đối xử với mọi người thế nào trong những hoàn cảnh, nơi chốn khác nhau sau này khi lớn lên.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bé có thể là một đứa trẻ linh hoạt và dễ thích nghi với những cái mới, hoặc là bé cần có một lịch trình cụ thể và rất nhiều sự chuẩn bị trước khi thay đổi một việc gì đó. Hãy lưu ý thật cẩn thận xem như thế nào thì tốt nhất cho bé vì chả có sách vở hoặc người nào có thể hiểu con như bố mẹ đâu, phải không?

Ví dụ, nếu bé tỏ ra ngoan ngoãn nếu như ngày nào cũng được ngủ trưa đúng cữ, hãy chắc rằng bạn luôn duy trì thói quen này cho bé. Nếu bé tỏ ra rụt rè trong những tình huống mới, hãy cho bé chút thời gian để làm quen thay vì thúc ép bé ôm ấp một người xa lạ. Bé hoàn toàn phải phụ thuộc vào bạn để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Do đó, bố mẹ cần phải tôn trọng những nhu cầu và tính cách của trẻ để giúp bé xoay sở, ứng phó với thế giới mới xung quanh mình.

Đôi lúc bố mẹ cũng phải có chút tác động và thay đổi môi trường xung quanh để giúp bé cảm thấy không bị lạc lõng và tránh những cảm xúc thái quá. Tuy vậy, bạn cũng không thể hoàn toàn làm cho cuộc sống của bé luôn tươi vui và không chút muộn phiền. Bé cũng sẽ phải đối mặt với những tình huống khó khăn làm bé khóc lóc hay giận dữ. Đó là một phần bình thường của cuộc sống trong quá trình bé học hỏi và trưởng thành. Do đó đừng tự trách móc bản thân mình vì điều này nhé!

Mẹo nhỏ cho phụ huynh

Bé 16 tháng tuổi luôn muốn được sự chú ý tuyệt đối của mẹ, nhất là khi mẹ đang làm bếp. Để làm cho xao nhãng đi, mẹ có thể đưa cho bé cả bộ hũ nhựa có nắp vặn và chúng là công cụ tuyệt vời để giữ cho bé bận rộn trong cả 20-30 phút liền. Mẹ có thể tranh thủ lúc này để chuẩn bị bữa ăn, ăn cơm hoặc dọn dẹp bếp núc.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018