Sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi – tuần 2

in-lich-tet-2018

Bé cực kỳ hiếu động, nhưng đồng thời cũng có thể hay… đòi bế

Cảm giác phấn khích trong giai đoạn tập đi hay tập chạy có thể tạo cho bé con của bạn đà hoạt động liên tục. Bé không muốn ngừng lại, nhất là nếu phải ngừng lại để làm một việc khác chán phèo như là đi ngủ chẳng hạn. Thế rồi lại có những lúc khác, đứa trẻ đã có thể đi vững vàng trên đôi chân của mình lại kỳ nèo đòi được bế – tình huống này cũng không phải là ít đâu nhé.

Bạn hãy cân nhắc các trường hợp để hiểu con. Ở nơi công cộng, bé có thể cảm thấy mình bé nhỏ, yếu ớt, hoặc sợ bị lạc bố mẹ; bé có thể bị mệt thật sự; hoặc cũng có thể bé mong nhận được sự chú ý hoặc tình cảm của bạn. Hãy bế con nếu bạn muốn, nhưng nếu đoạn đường phải đi xa quá, hãy đem theo xe đẩy để bảo vệ cái lưng của chính mình.

Bạn cũng có thể thương lượng và dỗ con đi tiếp, chỉ cần hãy nắm lấy tay con để bé cảm thấy yên tâm hơn và nói với bé những câu như, “Mẹ con mình hãy cùng nắm tay đi đến chỗ đèn xanh đèn đỏ tiếp theo nhé.”

(Ảnh: GettyImages)
(Ảnh: GettyImages)

Giữ an toàn dưới nắng

Nếu bị cháy nắng ngay từ khi còn bé thì sau này khi lớn lên, nguy cơ ung thư da sẽ nhiều khả năng tăng lên, đó là chưa kể đến những tổn hại và sự lão hóa mà ánh nắng mặt trời có thể gây cho da… vì vậy bạn hãy thật lưu ý bảo vệ làn da con khi cho bé ra ngoài trời, bất kể thời tiết thế nào. Hãy bôi kem chống nắng, mặc quần áo khoác nhẹ, đội mũ, đeo kính râm để che chắn, cũng như cố gắng ở trong bóng râm khi có thể.

Về kem chống nắng, bạn hãy chọn dùng loại SPF 30 hoặc cao hơn để được bảo vệ tốt hơn khỏi cả tia UVA và UVB (hãy kiểm tra thông tin này trên nhãn sản phẩm). Một số chuyên gia khuyên bạn sử dụng kem chống nắng không chứa hóa chất, với thành phần oxit kẽm hoặc titanium dioxide, vì loại này không chỉ bảo vệ tốt hơn mà còn không thấm qua da, có thể có tác dụng tức thì ngay khi vừa bôi lên. Loại kem chống nắng chứa hóa chất chỉ có tác dụng tốt nhất sau khi đã thấm vào da, vậy nên hãy bôi 30 phút trước khi ra ngoài để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Và hãy bôi lại kem chống nắng sau mỗi vài giờ đi ra ngoài, sau khi con lên khỏi mặt nước.

Chia sẻ kinh nghiệm

“Hai bé sinh đôi 18 tháng tuổi nhà tôi rất thích việc giặt quần áo nên tôi cho các bé cùng tham gia. Một bé thích cầm những món quần áo cần giặt đưa đến cho tôi, hoặc chúng tôi sẽ chơi trò ném và bắt quần áo – con ném, tôi bắt và cho vào máy giặt; bé còn lại thích tự tay làm từ đầu đến cuối. Khi rút quần áo đã phơi khô cũng vậy, các bé cũng thích cầm giúp tôi và đem vào nhà. Để các con tham gia không làm mất thêm của tôi nhiều thời gian, mà các bé còn học được cách giúp đỡ mẹ và còn được khen thay vì cứ bị xua đuổi khỏi phòng để tránh làm vướng chân.” – chị Thu chia sẻ.

(Theo webtretho)

 

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018