Sự phát triển của trẻ 21 tháng tuổi – tuần 1

in-lich-tet-2018

Những thói quen ngủ không yên

Ở tuổi này trẻ không thường gặp ác mộng như các anh chị đã hoặc sắp đi học, nhưng nếu bị, bé có thể sẽ tỉnh giấc và khó ngủ lại được. Bé có thể bị kích động và hoảng hốt. Bạn hãy trấn an con bằng cách xoa lưng cho bé, hoặc ôm bé, hãy đưa cho bé chiếc chăn, con thú bông hoặc món đồ nào mà bé yêu thích và có khả năng giúp bé bình tĩnh lại.

Bạn có thể sẽ muốn đưa bé con đang hoảng hốt vào giường ngủ chung, nhưng làm như thế sẽ tạo nên một thói quen khó bỏ. Hầu hết trẻ nhỏ đều sẽ có thể ngủ lại sau khi được yêu thương vỗ về, và sáng hôm sau dậy sẽ quên hết cơn ác mộng đã gặp.

Những cơn hoảng hốt ban đêm thì không giống với ác mộng. Khi bị tình trạng này, mắt của bé có thể mở, bé đi loanh quanh, khóc lóc, gào thét – nghe qua thì tưởng là bé đang tỉnh đấy nhưng thật sự không phải vậy. Tình trạng này không phổ biến nhưng khá đáng sợ, đặc biệt là khi bạn không thể đánh thức hoặc dễ dàng an ủi con, và điều đó khiến bạn cảm thấy rất khổ sở.

Tuy vậy bạn đừng quá lo lắng, vì sự hoảng hốt ban đêm không gây hại nhiều đâu. Nếu việc dỗ dành có thể giúp được con thì bạn hãy dỗ dành, tuy nhiên đừng bắt buộc con phải ôm hay có tiếp xúc gì khác, hoặc cố kiềm chế con. Lúc này, việc bạn cần làm là ở gần bên con, bình tĩnh, và đảm bảo con không tự làm đau mình. Bé sẽ sớm tự quay lại với giấc ngủ bình yên.

Lựa chọn của con

Trẻ ở tuổi chập chững đã có sở thích riêng. Cùng với những cơn đành hanh, những tò mò khám phá, thì tính bướng bỉnh cũng là “đặc sản” của lứa tuổi này. Bố mẹ hãy tôn trọng sở thích và quyết định của con, để cho bé được lựa chọn, chẳng hạn như chọn ăn bánh mỳ cùng với loại mứt gì, hoặc là mặc áo nào đi ngủ… Tuy nhiên, bạn cần làm rõ rằng có một số chuyện, đặc biệt là những chuyện liên quan đến sự an toàn, không thể nhân nhượng với bé được.

(Ảnh: GettyImages)
(Ảnh: GettyImages)

Kinh nghiệm bản thân:

“Trong năm, sẽ có những thời điểm mà mặt trời mọc sớm hơn, mới khoảng 6 giờ mà khắp nơi đã sáng trưng rồi. Lúc này, để giúp con có thể ngủ thêm một chút cho đủ giấc, tôi che cửa sổ phòng con lại, và cho bé ngủ giấc ngắn ban ngày vào lúc muộn hơn một chút.” – chị Lan chia sẻ.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018