Sự phát triển của trẻ 26 tháng tuổi: Bỗng dưng thích cắn!

in-lich-tet-2018
Sự phát triển của trẻ 26 tháng tuổi: Bỗng dưng thích cắn!
Đánh giá bài viết

Bé ở tuổi đi nhà trẻ có thể dùng đến bài “cắn” khi tức giậc hoặc cảm thấy bị đe dọa, thường bởi vì bé gặp khó khăn trong việc nói lên cảm xúc của mình. Mà hành động thì “ép phê” hơn lời nói, nên bé cắn thôi.

Nhưng có thể hiểu được lý do không có nghĩa là bạn chấp nhận hành vi này của bé. Bạn cần làm rõ cho con hiểu rằng bé làm vậy là không được, hãy nói bằng giọng bình tĩnh nhưng cương quyết rằng: “Con không được cắn. Cắn là làm đau người khác.” Sau đó chuyển hướng chú ý của bạn sang xoa dịu đứa trẻ bị cắn. Đừng tập trung thêm vào hành vi cắn người của con vì như thế sẽ chỉ khiến bé cố lặp lại để thu hút sự chú ý tương tự thôi. Cuối cùng, bạn có thể nhấn mạnh về tình huống và khẳng định lại luật lệ: “Mẹ biết con giận vì bạn Bi lấy xe đồ chơi của con. Nhưng mà con không được cắn bạn. Nếu con giận thì hãy nói cho bạn biết như vậy, hoặc nói với mẹ.”

Đôi khi ở nhà trẻ sẽ có một trận “cắn bùng phát”. Điều này xảy ra là do các bé rất thích quan sát và bắt chước từ nhau những hành vi có vẻ khiến cho người lớn phải chú ý và can thiệp. Đó lại là thêm một lý do nữa khiến bạn cần chú ý không quá làm to chuyện khi xử lý tình huống.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cuộc sống của bạn:

Một đứa trẻ ở tuổi này có thể ngồi yên trong bao lâu? Chắc chắn là trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với một buổi lễ hay diễn thuyết. Bé còn khá bốc đồng và… chưa trưởng thành, chưa đủ khả năng để có thể hành xử phù hợp trong những tình huống như vậy đâu. Có một công thức vàng để bạn tính toán khoảng thời gian mà bé có thể tập trung là cứ thêm 1 tuổi, bé được cộng thêm từ 3-5 phút vào khả năng tập trung chú ý.

Khi bạn tham dự vào một buổi họp mặt trang trọng, hãy chắc chắn mang theo những “trợ tá” có thể giúp giữ yên lặng, chẳng hạn như sách, bút màu, đồ chơi yêu thích… Một món ăn vặt nào đó cũng có thể có ích. Và bạn hãy ngồi ở đâu đó dễ nhanh chóng rút lui nếu cần.

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018