Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Ăn uống cầu kỳ hơn

in-lich-tet-2018

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo hiếm khi sành ăn – chúng quá “bận rộn” để quan tâm đến thực phẩm. Ngoại trừ một số bé thích thưởng thức nhiều món mới. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn thuộc tuýp kén ăn thì bạn phải đấu tranh giữa dỗ dành và bỏ cuộc. Nếu bạn bắt bé ăn món do bạn chọn hoặc phải ăn hết sạch thì bé sẽ có xu hướng né tránh. Bạn không muốn có quá nhiều cảm xúc tiêu cực trong bữa ăn và liên quan đến thực phẩm? Vậy thì đừng để sự nôn nóng ngăn chặn bạn chọn cách giải quyết lành mạnh.

Nhiều trẻ mẫu giáo phải trải qua một giai đoạn sợ thức ăn mới. Bé thà không đi chơi công viên trong một tuần hơn là chịu ăn một bông cải xanh. Nhưng đây cũng là độ tuổi mà thói quen ăn uống sẽ theo bé suốt đời, vì vậy bạn cần cố gắng nhiều nhất có thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rằng, một món ăn mới cần được đưa ra khoảng 20 lần để bé có thể đồng ý nếm thử nó. 19 lần đầu tiên là quá trình để bé cảm thấy món đó trở nên quen thuộc, ngay cả khi bé tỏ ra không quan tâm, ngửi, nhìn, cầm lên hay xỉa vào một cái nĩa. Bé cũng nên được xem bạn ăn món mới, đó cũng là một cách để làm quen.

Rõ ràng là rất dễ bực bội khi chuẩn bị một món ăn bổ dưỡng đặc biệt chỉ để bé từ chối, và từ chối lần nữa. Đó là lý do bạn nên cho bé 1 phần nhỏ trong bất cứ món gì bạn nấu cho mình, đây cũng là lý do để bạn chìu chuộng và tự phục vụ mình những món ngon, bổ dưỡng.

Điểm mấu chốt là, bạn quyết chọn mua những loại thực phẩm nào và món nào được đặt trên bàn. Con bạn quyết định những thứ sẽ cho vào miệng của bé.

Cuộc sống của bạn

Khi bạn nhìn thấy bé đang mở rộng mối liên hệ với bạn bè cùng lứa, có thể sẽ có một vài lo lắng nhỏ: Bé có được bạn bè thích không? Bé có dễ dàng kết bạn không? Bạn sẽ cảm thấy yên tâm khi biết rằng một số trẻ trưởng thành về mặt xã hội chậm hơn những bé khác, và có thể sẽ không có sự quan tâm, tương tác nào với những đứa trẻ khác cho đến 4 hoặc 5 tuổi.

Một số trẻ vốn dè dặt hơn những đứa bạn cùng lứa. Không sao cả, tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bạn có một cậu chàng/cô nàng nhút nhát, thích đứng nhìn hơn là tham gia chơi. Cùng với thời gian, sự khuyến khích của mẹ và các cơ hội, thế giới bên ngoài của con bạn sẽ mở rộng. Có thể bạn cần phải làm những công việc của một “giám đốc xã hội” trong một thời gian, như là sắp xếp những buổi vui chơi, hoặc mời người bạn mẫu giáo của bé đến dự một bữa ăn nhẹ.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018