Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Bắt đầu vẽ chữ

in-lich-tet-2018
Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Bắt đầu vẽ chữ
Đánh giá bài viết

Bố mẹ nào cũng hồi hộp và háo hức khi những nét nguệch ngoạc của con bắt đầu trông có vẻ giống như những chữ cái thật sự. Một số bé 3 tuổi thậm chí có thể bắt đầu “vẽ” tên của mình hoặc vài chữ cái trong số đó. Nhưng viết được thật sự ư? Đó là một trong những mốc phát triển khác biệt nhiều giữa từng đứa trẻ. Và bạn cũng đừng căng thẳng nếu con mình thậm chí còn chưa hứng thú gì với việc viết cái gì.

Điều này phụ thuộc nhiều vào sự phát triển kỹ năng vận động tinh. Con bạn có thể đã có tay thuận rõ ràng (cũng có bé phải đợi thêm khoảng một năm nữa mới thể hiện rõ) nhưng việc cầm và điều khiển được chiếc bút chì để bé có thể viết được chữ với nhiều nét dọc và nét chéo (như chữ M, N, K) vẫn còn khó. Những chữ khác trông cũng chẳng khá hơn. Những nét chữ có thể không nối với nhau được ở đúg chỗ, hoặc chữ E có thể có quá nhiều vạch ngang. Việc mà bé có thể làm được ở tuổi này chỉ dừng ở chỗ vẽ lại được một vòng tròn và dấu “x”.

Bất kể con đang ở giai đoạn nào, bạn cũng hãy khuyến khích con viết bằng cách để giấy, bút chì (loại thân to để bé dễ cầm), bút màu và phấn ở nơi dễ lấy. Một cách khác để khơi gợi sự quan tâm, thích thú là bạn có thể đổ muối, cát hoặc bột trong một cái khay và chỉ con cách dùng ngón tay để vẽ thành chữ.

Cuộc sống của bạn

Một số bé trước giờ đi ngủ có thể giở “mánh” bằng cách đòi hỏi mẹ không chỉ hôn bé chúc ngủ ngon mà còn phải hôn thêm nhiều những con thú bông cưng của bé nữa. Nếu con bạn cố gắng “dụ dỗ” bạn phải nán lại đến 20 phút cho bữa tiệc ôm hôn thắm thiết trước giờ ngủ như vậy, hãy “bắt bài” bé ngay. Việc này ban đầu có vẻ vui nhưng sẽ nhanh chóng trở nên mệt, chán, và cũng không nên nữa. Hãy nói rằng, “Con có nhiều thú bông quá, nên bây giờ con hãy chọn ra 3 bạn thôi nhé, mẹ sẽ thơm 3 bạn này rồi sẽ đứng từ cửa để hôn gió tất cả những bạn còn lại.”

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018