Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Chơi trò đóng vai

in-lich-tet-2018

Theo bạn món quà thú vị nhất mà bạn có thể tặng cho bé là gì? Một thùng giấy. Nghiêm túc đấy! Một thùng carton lớn sẽ trở thành con tàu vũ trụ, một cửa hàng tạp hóa, một ngôi nhà, một chiếc xe… Nó có thể đem đến cho bé thêm nhiều thời gian để khuyến khích phát triển cảm xúc, trí tuệ và các kỹ năng xã hội hơn bất cứ món đồ điện tử nào.

Trò chơi đóng vai trở nên phức tạp và cần tương tác nhiều hơn khi bé lên 3. Đó cũng là lý do mà các trường mầm non có rất nhiều đạo cụ khác nhau: đồ nhựa, đồ chơi nhà bếp, các hình khối, trang phục… để bé chơi đóng vai với nhau.

Trẻ em học bằng cách thực hành và tưởng tượng. Khi đóng vai một cảnh sát hay bố mẹ, bé có quyền tự do để khám phá thế giới mà bé đang tìm cách để điều khiển. Bé nắm giữ quyền lực. Bé có thể bộc lộ cảm xúc của mình, có thể phạt những đứa trẻ (trong tưởng tượng) giống như mình từng bị phạt. Bé sẽ tìm hiểu để đàm phán và giải quyết vấn đề (làm thế nào để ngăn chặn kẻ xấu hay nấu gì cho bữa tối). Bé học cách xử sự trong vai trò của người khác, điều này giúp phát triển sự thông cảm ở bé.

Tạo ra những câu chuyện về những nhân vật được đóng vai sẽ khuyến khích phát triển ngôn ngữ và tư duy trừu tượng. Và có thể thấy rằng, một chiếc thắt lưng được xem như dây thừng hay một khối đồ gỗ được xem như máy nghe nhạc là bước đệm quan trọng để bé nhận diện hình dạng đồ vật, đặc biệt là sau này khi đọc sách, bé tiếp xúc với toàn chữ và chữ nhưng có thể hình dung rõ nét đồ vật được đề cập tới.

Để khuyến khích trò chơi đóng vai, mẹ có thể tậu một chỗ để các đạo cụ tiện dụng cho bé khám phá như: hộp, quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình, các hình khối, thú nhồi bông, tập giấy… Sau đó mẹ quay lại và chiêm ngưỡng trí tưởng tượng của bé và sự biến hóa của các đạo cụ nhé!


Cuộc sống của bạn

Thường các bố mẹ có vô số hình ảnh của bé khi còn nhỏ xíu và ít khi bị cuốn vào vòng xoáy bận rộn hằng ngày với đứa trẻ tuổi mầm non. Nhưng bạn sẽ nhận ra rằng, những bức hình đẹp nhất không phải là chân dung nghiêm túc của cả gia đình mà là những hình ảnh bạn chụp được khi mọi người đang chơi đùa vui vẻ. Đặt máy ảnh của bạn ở những vị trí thuận tiện tại sân chơi, phòng tắm hoặc một nơi nào đó mà bé đang đóng vai chính trong một tình huống gì đó. Không phải là vấn đề nếu bạn không có nhiều hình trong vài tuần; ít ra bạn đã ghi lại được những khoảnh khắc thú vị nhất.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018