Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Công việc vặt

in-lich-tet-2018

Các bé 3 tuổi rất hăng hái trong việc giúp đỡ người khác. Mọi việc – kể cả những việc dọn dẹp nhà cửa – cũng đều có vẻ thú vị với bé, nhất là khi bé thấy bố mẹ mình làm việc đó. Tất nhiên bạn không muốn con chen vào “giúp đỡ” lúc thái rau hay băm thịt, nhưng bé đã sẵn sàng làm nhiều việc đơn giản khác trong nhà. Bạn hãy tranh thủ ngay sự nhiệt tình này trước khi bé mất hứng, lúc ấy đừng mong năn nỉ bé.

Chắc chắn là lúc đầu bạn cần dành thời gian và công sức để dạy con cách dọn giường, tưới cây, và bạn cũng phải hạ tiêu chuẩn của mình xuống một chút. Nhưng chịu khó một chút rồi bạn sẽ được lợi nhiều lắm, cả bây giờ lẫn sau này. Trẻ con biết giúp mẹ việc nhà học được về trách nhiệm, bé cảm nhận được sự thỏa mãn khi làm xong và làm tốt việc mình đảm nhận, và việc được góp sức giúp bé cảm thấy mình rõ ràng là một phần của nhóm. Thêm nữa, trong khi làm việc bé cũng học được nhiều kỹ năng có giá trị. Nếu kết quả công việc không được tốt như chính bạn làm, hãy cho qua nếu không quan trọng (chẳng hạn nếu bé xếp chăn gối không thẳng thớm cho lắm), hoặc bạn có thể nói, “Mẹ con mình cùng làm lại với nhau đi!” và cho con được chỉ huy, bạn sẽ chỉ giúp bé khi cần thiết.

Bạn hãy bắt đầu giao cho con những nhiệm vụ đơn giản: dọn bàn ăn, dọn đồ chơi, vứt rác vào thùng… Và bạn cũng cần suy nghĩ để giúp con có thể làm việc một cách thuận lợi hơn, chẳng hạn hãy dán nhãn phân loại đồ chơi (bằng hình ảnh) lên thùng đựng để bé biết thứ gì cần bỏ vào đâu. Vì khả năng tập trung của con có giới hạn, chưa được như người lớn, trong thời gian này bạn hãy chỉ để bé làm một mình trong vòng 5-10 phút rồi sẽ bắt tay làm chung với bé. Ngoài ra, âm nhạc sẽ giúp cho công việc trở nên vui hơn nhiều nên hãy mở nhạc lên.

Cuộc sống của bạn

Chiếc điện thoại có thể là vật bất ly thân, nắm giữ những liên kết quan trọng của bạn trong công việc, trong cuộc sống xã hội và bạn bè, nhưng hãy chú ý khi bạn ở cùng con, đừng để những cuộc điện thoại liên miên làm gián đoạn khoảng thời gian rảnh rỗi mà bạn định dùng để đọc sách cho con nghe hoặc chơi cùng bé.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018