Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Đối mặt với sợ hãi

in-lich-tet-2018

Trẻ con có thể sợ bất cứ thứ gì, từ bóng tối với những con quái vật dưới gầm giường, sợ những tiếng ồn lớn cho đến sợ ý tưởng bị bố mẹ bỏ rơi. Và điều này cũng hợp lý, bây giờ bé đã tự lập hơn và có thể rời bố mẹ lâu hơn, nhưng bé cũng bắt đầu nhận ra rằng bạn cũng có thể rời khỏi bé.

Bố mẹ cần thống nhất với nhau về hành động. Cách xử lý tình hình và dỗ dành con bình tĩnh tùy thuộc vào tính cách của con. Một số bé đã có thể yên tâm khi bạn kiểm tra gầm giường của bé một lượt, hoặc làm phép cho quỷ biến mất (bằng cách hát một bài chẳng hạn). Nhưng những bé có xu hướng lý sự và logic có thể coi việc săn ma trừ quỷ của bạn như bằng chứng cho thấy những sinh vật đáng sợ kia thật sự tồn tại, nên nếu con bạn chỉ sợ một chút chứ không hoảng hốt và lo lắng, bối rối, hãy thử đề cập trực tiếp về nỗi sợ: “Mẹ biết là căn phòng tối đáng sợ, hồi bằng tuổi con mẹ cũng sợ chứ bộ.” Sau đó bạn hãy đưa ra giải pháp chẳng hạn như để đèn ngủ hoặc xoa lưng để con bình tĩnh hơn.

Tuy nhiên làm gì thì làm, bạn đừng đánh giá thấp nỗi sợ của con. Thẳng thừng tuyên bố rằng “có gì mà phải sợ”, “làm gì có gì” thì bé chẳng thể nào tiếp nhận được vì cảm thấy chẳng hợp lý chút nào. Những con quái vật đó rất thực với bé mà. Việc của bạn là an ủi bé, và bảo đảm là bé cảm thấy thoải mái trong việc tin tưởng ở bạn.

Một số việc khác mà bạn cũng không nên làm bao gồm:

  • Đừng dọa rằng quái vật sẽ bắt con đi nếu bé không ngoan, vì bộ não non nớt của con sẽ tin bạn liền đó;
  • Đừng ép buộc con phải đối đầu với nỗi sợ của bé, ở tuổi này đó là việc rất khó;
  • Đừng bảo con rằng, “lớn rồi mà lại sợ ư”. Nói như vậy chẳng giúp con được chút nào, còn làm tăng thêm áp lực và khiến bé không thể tìm đến bạn khi cảm thấy bất an.

Cuộc sống của bạn

Khi con khóc lóc, làm mình làm mẩy, bạn đừng mặc định cho rằng bé mệt. Bé 3 tuổi có nhiều lý do cho việc này lắm, như là bé đói, bệnh, chán nản vì không làm được việc gì đó, mệt mỏi trước những kỳ vọng của người lớn áp đặt quá sức đối với bé. Thường thì cách phản ứng tốt nhất là không phản ứng, hãy cho con thời gian để giải tỏa, hoặc nếu bạn cảm thấy phải đáp lại con, hãy bế bé lên (nếu có thể) hoặc xoa lưng bé, chỉ vậy thôi chứ đừng giảng giải nhiều vì trạng thái cảm xúc của con khi này không cho phép con có thể hiểu được hoặc tiếp nhận được những giải thích logic dài dòng đâu.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018