Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Hiểu biết về thời gian

in-lich-tet-2018

Con hỏi, “Khi nào mình đi công viên hả mẹ?” Và bạn trả lời, “Ngày mai con à.”

Năm phút sau, bé lại hỏi, “Mình đi chưa mẹ?”

Thời điểm mà mỗi đứa trẻ hiểu và nắm được về các khái niệm thời gian là không giống nhau. Lúc 3 tuổi, bé có thể hiểu được về sự nối tiếp (làm việc gì trước việc gì sau) và việc gì đó mất bao nhiêu thời gian (nhanh hay chậm). Nhưng những khái niệm như quá khứ (hôm qua), tương lai (ngày mai) có thể không dễ như vậy.

Có một cách hiệu quả để giúp con là bạn hãy cùng con thuật lại một ngày của bé: “Sáng nay mình đã đi công viên này, sau đó mình ăn kem. Còn tí nữa, trước khi đi ngủ thì mình sẽ đọc một quyển truyện.” Hoặc “Ngày mai bố mẹ sẽ dẫn con đến thăm ông bà ngoại.” Bạn càng đề cập nhiều đến thời gian trong cuộc sống hàng ngày của bé thì bé sẽ càng cảm thấy quen thuộc và hiểu được. Dùng những con số cụ thể để chỉ thời gian (chẳng hạn lúc 6 rưỡi, 6 giờ 20, 10 phút nữa…) để giúp con bắt đầu làm quen thì cũng được thôi, nhưng thực tế bây giờ bé vẫn chưa thể hiểu được hết như bạn muốn đâu. Đó là lý do vì sao hãy nói đơn giản để bé dễ hiểu và cảm thấy liên quan.

Con bạn bây giờ đã có thể hiểu về các ngày trong tuần, nên bạn hãy nhắc đến những tên gọi này khi có cơ hội. Chẳng hạn, bạn nói với con rằng vào thứ Bảy và Chủ nhật thì bé không phải đi học và bố mẹ cũng không phải đi làm nên có thể dẫn bé đi công viên; hoặc thứ Ba sẽ là sinh nhật của bé.

Cuộc sống của bạn

Kể cả những bố mẹ kiên nhẫn, vui tính, thoải mái, yêu con hết mực thỉnh thoảng cũng chỉ muốn gào lên thôi! Việc nuôi dạy một đứa trẻ có thể áp lực kinh khủng, nhất là khi giờ ngủ trưa đã bị bỏ đi. Trong lúc này, bạn có thể ăn một miếng sô-cô-la để cảm thấy hạnh phúc hơn, hoặc thử một số cách khác để lên tinh thần nhanh chóng như:

  • Xem tạp chí mua sắm hoặc lượn lờ trên trang web để chất đầy giỏ hàng của mình, với những món mà bạn có thể mua, cũng có thể không;
  • Đi dạo một mình;
  • Hãy xả ra, chia sẻ với những phụ huynh khác (có thể gặp trực tiếp hoặc trò chuyện trên mạng);
  • Bỏ đĩa nhạc của con ra để thay bằng loại nhạc yêu thích của bạn và thưởng thức;
  • Thử phương pháp thở Lamaze.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018