Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Món đồ chơi yêu thích

in-lich-tet-2018

“Mẹ ơi! Mẹ ơi! Nhìn con này!” bé con có thể ra sức gọi để bạn thấy lúc bé trượt xuống cầu tuột một cách liều lĩnh. Sự dũng cảm ngày càng lớn của bé ở sân chơi có thể khiến bạn đôi lần thót cả tim. Không phải bé không nhận ra điều đó nhưng bé thích thể hiện những kỹ năng mới của mình. Và bé vô cùng tự hào về chúng.

3 tuổi, bé đi nhón chân, cố gắng đứng trên một chân (và có thể thành công trong vài giây), chạy thật nhanh hoặc cố gắng nhảy cao, đạp xe ba bánh… Để giữ cho những kỹ năng vận động thô của con phát triển, hãy dành ra ít nhất một tiếng đồng hồ cho bé vận động ngoài trời mỗi ngày. Các hoạt động chơi đùa tự do đem đến cho con nhiều cơ hội luyện tập việc chạy và nhảy; còn những trò chơi có luật lệ hơn như chơi đuổi bắt, nhảy lò cò hoặc những trò chơi với bóng đơn giản giúp con củng cố khả năng phối hợp cơ thể và sức bền. Để luyện tập khả năng thăng bằng, hãy khuyến khích con đi theo vạch kẻ trên vỉa hè. Bạn cũng có thể dựng vài món đồ để làm chướng ngại vật giúp con nắm bắt được về không gian và khoảng cách khi chỉ dẫn con: “Trèo qua tấm nệm, rồi con đi vòng qua cái ghế.” Tốt hơn nữa là bạn hãy làm mẫu cho con xem, như vậy bạn cũng được luyện tập nữa.

Cuộc sống của bạn

Nếu con bạn có chiếc chăn ghiền hay con thú bông yêu thích, bạn có thể đã lặn lội đi tìm hoặc lấy lại chúng nhiều hơn một lần, do bé để quên sau khi đến chơi nhà bà và tối đó bạn phải cất công đi lấy về ngay, hoặc bạn phải liên hệ với khách sạn ở đầu kia đất nước để nhờ họ chuyển phát về nhà cho con bạn… Và bạn có thể thắc mắc khi nào thì chuyện này chấm dứt.

Dù bạn định làm gì thì cũng… đừng làm! Trẻ con sẽ “cai” được những món đồ ghiền giúp bé cảm thấy an toàn vào những thời điểm khác nhau. Một số thì khi bắt đầu vào mẫu giáo; một số thì tiếp tục đem theo trong ba lô đến mẫu giáo dù chỉ để trong ba lô thôi chứ chẳng lấy ra chơi; cũng có những bé khác vẫn tiếp tục giữ “bạn thân” này ở bên cả khi đã vào cấp 1. Nhưng bạn yên tâm là rồi chuyện này sẽ tự chấm dứt thôi.

Trong lúc đó, để tránh làm mất món đồ ghiền của con, nếu bạn chưa từng bị tình huống này, hãy đề ra một số quy tắc về việc chiếc chăn ghiền hay gấu bông có thể cùng theo bé đến đâu, và không thể cùng theo bé đến đâu. Vì đến 3 tuổi, món đồ được bé lựa chọn thường đã được bé yêu thương “sâu nặng” và đã quá tả tơi nên gần như không thể thay thế bằng một món hàng khác tuy giống hệt nhưng lại khác hoàn toàn. Nếu những món đồ này không bao giờ ra khỏi cửa nhà thì việc tìm lại đơn giản hơn nhiều, và sẽ tránh được nhiều cơn khủng hoảng cho cả con và cả bố mẹ.

Nếu bé 3 tuổi nhà bạn chưa từng bao giờ bị hạn chế với việc mang theo món đồ ghiền của mình, bạn có thể đặt ra một quy tắc cho “các bé đã hơi lớn lớn”. Tuy nhiên, đương nhiên là các buổi hẹn khám bệnh hoặc tiêm chủng là những ngoại lệ chấp nhận được.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018