Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Nhắc lại các quy tắc an toàn

in-lich-tet-2018

Bây giờ, khi con hiếu động hơn, và khả năng vận động đã rất ghê gớm, bạn rất cần nhắc lại (và nhắc lại nhiều lần nữa) với chính mình, với những người lớn khác, và đặc biệt là với con về các quy tắc an toàn, chẳng hạn như:

  • Bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe. Hãy tạo thói quen đội mũ bảo hiểm từ sớm để bé sớm có ý thức giữ an toàn cho mình, và nó sẽ duy trì một cách tự nhiên cho đến khi bé lớn;
  • Bảo đảm cất dao và những vật sắc nhọn khác ở ngoài tầm với của con vì bây giờ con đã cao hơn và có khả năng leo trèo cũng như mở các ngăn tủ;
  • Tất cả thuốc, các loại hóa chất đều cần để ở trong ngăn tủ có chốt, khóa để con không lấy ra nghịch được;
  • Bảo đảm sân chơi của con an toàn;
  • Và có một việc không bao giờ là quá sớm để thực hiện, đó là bạn hãy đảm bảo chính mình làm việc cũng như tham gia giao thông an toàn để con học theo. 
  • Cuộc sống của bạn

    Sự kiên quyết là điều cần thiết trong kỷ luật, nhưng nếu bạn bắt phạt con ra góc nhiều lần trong ngày thì có gì đó không ổn rồi. Có thể bạn đang trông đợi quá cao ở con, luật lệ của bạn đưa ra quá nhiều. Can thiệp vào mỗi lỗi nhỏ nhặt sẽ chỉ khiến con trở nên ngang bướng và chống cự lại.

    Nhìn chung, ở tuổi này bạn chỉ nên đặt ra 3 luật lớn để con phải đảm bảo làm theo là vừa, nên hãy cân nhắc để ưu tiên. Quy tắc là: bạn hãy “để dành” hình phạt vào góc cho những vi phạm lớn, nghiêm trọng như là đánh bạn, hoặc không làm theo những luật lệ đã đề ra. Bạn có thể không cần dùng đến hình phạt này nhiều hơn một lần mỗi ngày. Nếu con phải dành cả nửa đời của mình ở góc phạt, hãy điều chỉnh lại luật lệ của bạn, phòng ngự bằng cách tấn công – khen ngợi khi con ngoan để khuyến khích những hành động này. Và bạn cũng cần cân nhắc xem liệu nguyên nhân sâu xa có phải con bị chán hay không – có lẽ con bạn cần được ra ngoài dạo chơi, hoặc cần được những ý tưởng trò chơi mới cho giờ chơi của mình.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018