Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Những trò ngốc nghếch

in-lich-tet-2018

Có âm thanh nào trên thế giới này vui hơn, hạnh phúc hơn tiếng cười khanh khách, thậm chí là sằng sặc, của con? Âm thanh này sẽ càng hay hơn nữa nếu bạn là người bày trò cho bé cười.

Trẻ con ở tuổi này dễ cười, thích sự hài hước lồ lộ, thể hiện ra rõ ràng. Những cảnh tượng bất ngờ, không bình thường có thể gợi tràng cười lớn. Và bạn không cần phải là diễn viên hài mà chỉ cần trở về với tuổi thơ, trở nên ngốc ngốc vụng về một chút là có thể trở thành thần tượng khiến con phải cười lăn lộn rồi. Chẳng hạn bạn có thể mặc áo khoác ngược, đi tất trên tay còn găng tay thì lại ở dưới chân chẳng hạn – những việc mà người lớn thấy kỳ cục nhưng trẻ con thì rất thích.

Bạn cũng có thể tranh thủ điều này để có lợi cho mình, dùng sự hài hước để bảo con làm những việc mà bình thường phải nói đến khản cả cổ. Chẳng hạn việc dọn đồ chơi cũng sẽ dễ dàng hơn hẳn nếu con thấy bạn dùng cái vòi voi (thật ra là cái tay ấy mà) để “cuốn” đồ chơi vào thùng; hoặc bạn bảo con mang giày vào bằng giọng vịt khàn khàn; bạn có thể giả vờ chiếc túi xách nhẹ hều là nặng ơi là nặng để khiến một đứa bé bướng bỉnh thôi làm mất thời gian để trở thành anh hùng chung tay nhấc túi lên cùng bạn. Cách này thường cũng có thể phá vỡ bầu không khí căng thẳng khi con có vẻ như chuẩn bị ươn người.

Giả vờ ngốc nghếch hóa ra cũng là một cách dạy con. Bạn có thể giả vờ đọc sai vài từ trong cuốn sách yêu thích của con, đếm sai các thứ hoặc nói là bầu trời màu xanh lá cây. Bé con bạn sẽ cười phá lên và chỉ ra ngay lỗi sai mà không nhận ra là bạn đang cố tình khiến bé cười khanh khách.

Cuộc sống của bạn

Một cuộc sống gọn gàng, ngăn nắp theo kế hoạch có thể là một thách thức khi trong nhà bạn có một “tiểu quỷ”. Tất nhiên là mọi thứ cần để ở đúng nơi của nó, ừ thì là vậy, nhưng chỉ cho đến trước khi con bạn xuất hiện trong phòng. Cách nhanh và bảo đảm nhất cho việc bạn sẽ phát điên lên là bị ám ảnh bởi sự gọn gàng và sạch như li như lau. Bạn sẽ phải dành toàn thời gian cũng như công sức của mình để chạy theo con và dọn dẹp, rồi để thấy chỉ cần chớp mắt một cái là mọi thứ lại bày bừa như cũ.

Dần dần con bạn sẽ biết, và bạn có thể bảo con dọn dẹp đồ chơi và sách vở về gọn gàng đúng chỗ sau khi dùng, cũng như không quăng quần áo bừa bãi… nhưng việc đó là không thể trong giai đoạn nhi đồng này – thậm chí có những người lớn chúng ta chừng này tuổi vẫn chưa ngăn nắp được nữa ấy chứ.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018