Sự phát triển của trẻ 3 tuổi rưỡi: Sử dụng máy tính

in-lich-tet-2018

Máy tính có thể là công cụ tuyệt vời giúp ích cho học tập, các chương trình phần mềm dành cho trẻ nhỏ cũng khá nhiều, nhưng thật sự chúng chưa phải là cần thiết cho các bé 3 tuổi.

Tuy nhiên, nếu con rất thích và bạn đã chuẩn bị để trông chừng bé, hãy tìm những trò chơi và trang web giúp phát triển khả năng sáng tạo nghệ thuật, toán, hoặc chuẩn bị những kỹ năng để bé tập đọc, tập đếm, nhận diện chữ cái và hình dạng… Các trò chơi thân thiện với trẻ nhỏ thường chú trọng vào âm thanh và hình ảnh, hãy cân nhắc đến các khả năng của con và chọn lựa trò chơi phù hợp.

Và hãy lưu ý là khoảng thời gian ngồi trước màn hình – bất kể chương trình đó có tính giáo dục đến thế nào – cũng không thể thay thế các hoạt động vận động. Các bố mẹ thường thận trọng trong việc giới hạn thời gian xem TV nhưng lại dễ tính hơn với thời gian dùng máy tính bởi vì nghĩ rằng có tính giáo dục hơn, nhưng các nhà khoa học nói rằng cách tốt nhất để phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ là bằng cách khám phá thông qua các giác quan, qua xúc giác và tương tác với mọi người.

Con có thể cần sự giúp đỡ của bạn trong việc điều khiển chuột hoặc các thao tác cần thiết khác. Cũng như với việc xem TV, con sẽ có những trải nghiệm tốt hơn nếu bạn nói chuyện với bé về việc đang làm, và đặt những câu hỏi, liên hệ chương trình này với cuộc sống hàng ngày của bé.

Trong giai đoạn này, dùng máy tính ít hơn một tiếng đồng hồ mỗi ngày, với bố mẹ ở bên cạnh, là nhiều rồi. Hãy giúp con hiểu rằng khoảng thời gian dành trước các loại màn hình là có giới hạn, bạn hãy đặt đồng hồ để canh thời gian. Nếu để ý thấy con ngồi không yên hoặc cáu kỉnh, hãy giảm thời gian xuống. Và cuối cùng, bạn đừng quá sốt sắng trong việc giới thiệu trò chơi điện tử, sẽ chẳng mấy chốc bạn phải tìm cách “cai nghiện” máy tính cho con đấy.

Cuộc sống của bạn

Tầm quan trọng của sự nhất quán và kiên định trong các biện pháp kỷ luật là sự thật. Bạn có thể hình dung việc này trong thế giới của người lớn chúng ta như những luật giao thông hay là chính sách thuế thay đổi xoành xoạch mà không báo trước. Trước tình huống này, người lớn chúng ta có thể cảm thấy vô cùng căng thẳng và bối rối không biết phải làm thế nào, và lòng tin cũng bị thách thức. Vậy nên hãy nhất quán trong những điều bạn nói hoặc yêu cầu con. Những giới hạn chắc chắn và phù hợp sẽ giúp con cảm thấy an toàn và biết nghe lời hơn.

(Theo webtretho)

thiet-ke-in-an-quang-cao-tuong-lai-viet
in-lich-tet-2018